พบมีเศษดิน-เศษหินอุดตันจนน้ำหนักเกินหลุดร่วงลงมา สั่งให้ตรวจข้อต่อ-ตัวยึด 65 สะพานทั่วพื้นที่กทม.อย่างละเอียด พร้อมเพิ่มความถี่ดูดฝุ่น

กรณีท่อระบายน้ำหลุดร่วงจากสะพานข้ามแยกพระราม 9 จนทำให้ผู้ขับขี่จักรยานยนต์ผ่านในบริเวณดังกล่าวเกือบได้รับอันตราย โดยเหตุเกิดในคืนวันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.โพสต์เฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯอัศวิน” ระบุว่า

เหตุท่อ HDPE ขนาด 8 นิ้ว ซึ่งเป็นท่อระบายน้ำบนสะพานข้ามแยกถนนพระราม 9 – ถนนประดิษฐ์มนูธรรม หลุดจากข้อต่อแล้วร่วงหล่นลงบนผิวจราจรถนนพระราม 9 ช่วงขาออก เมื่อช่วงเวลาประมาณ 5 ทุ่มเมื่อคืนที่ผ่านมานั้น กทม.ได้รื้อย้ายและตัดท่อส่วนที่ค้างอยู่ด้านบนทันทีที่ได้รับแจ้ง

พร้อมทั้งตรวจสอบเหตุดังกล่าวแล้วก็พบว่า มีเศษดินอุดตันและสะสมอยู่ภายในท่อระบายน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าจะเกิดจากฝุ่น รวมถึงเศษหินและดินที่ถูกฝนชะล้างไหลไปรวมเป็นตะกอนอยู่ภายในท่อระบายน้ำดังกล่าว ทำให้ตัวยึดท่อไม่สามารถรับน้ำหนักได้ จนทำให้ท่อหลุดร่วงลงมา อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเป็นอันตรายจากเหตุดังกล่าว

ทั้งนี้ โดยปกติ สะพานข้ามแยกทุกแห่งในพื้นที่กทม.จะมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของตัวสะพาน รวมถึงอุปกรณ์ประกอบ เช่น ท่อระบายน้ำ ราวสะพาน และอื่นๆ ตามวงรอบคือเดือนละ 1 ครั้งครับ แต่จากเหตุการณ์นี้ กทม.จะตรวจสอบข้อต่อและตัวยึดสะพานในจุดอื่นๆ ของสะพานทั้งหมดอย่างละเอียด รวมถึงสะพานอื่นๆ ที่มีอยู่รวม 65 แห่งทั่วกทม. พร้อมทั้งประสานสำนักสิ่งแวดล้อมกทม. ให้เพิ่มความถี่ดูดฝุ่นบนสะพานต่างๆ และจะออกแบบโดยเพิ่มจุดยึดท่อระบายน้ำตามแนวสะพานในแต่ละช่วงให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มความแข็งแรง และไม่ให้เกิดเหตุอันตรายอย่างนี้ซ้ำอีก

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน