กรมประมง ระดมนักวิชาการ โชว์สุดยอดงานวิจัยในวันถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเศรษฐกิจ สู่การผลิตแบบแปลงใหญ่ เมื่อวันที่ 27 ส.ค. นายถาวร จิระโสภณรักษ์ รองอธิบดีกรมประมง เป็นประธานเปิดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเศรษฐกิจเพื่อนำสู่การผลิตแบบแปลงใหญ่ (เปิดบ้านงานเด่น กพจ.) โดยระดมนักวิชาการจากทั่วประเทศมาถ่ายทอดสุดยอดผลงานวิจัยโดยศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด รวมทั้งมีการเสวนา เรื่อง “ทิศทางการพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเศรษฐกิจ” จากหน่วยงานภาครัฐและ เอกชน การจัดแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด ตลอดจนมีผลิตภัณท์ประมงจาก 4 ภูมิภาคที่หาซื้อได้ยากมาจำหน่ายในงานนี้ ณ ห้องประชุมอานนท์ และบริเวณโดยรอบอาคารโฮมเมอร์ สกอตต์ สวิงเกิล กรมประมง นายถาวร กล่าวว่า กรมประมงมีภารกิจหลักในการพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด โดยมีหน้าที่ศึกษา ค้นคว้า วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดและพรรณไม้น้ำจืด การจัดการฟาร์ม การส่งเสริมอาชีพ ตลอดจนการมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของเกษตรกรเพื่อพัฒนาแหล่งผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้านการเกษตรแบบครบวงจร กรมประมงจึงมีแนวคิดในการเผยแพร่งานวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเศรษฐกิจ โดยการเปิดโอกาสให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา เกษตรกร และประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงแหล่งข้อมูล สามารถนำองค์ความรู้ และนวัตกรรมใหม่ๆ ไปพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดอย่างยั่งยืน ภายในงาน กรมประมงได้ระดมนักวิชาการจากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดทั่วประเทศ 42 ศูนย์วิจัยฯ และอีก 6 กลุ่มวิจัยฯ ภายใต้สังกัดกองวิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด กรมประมง นำมาจัดนิทรรศการและเปิดเวทีบรรยายความรู้กว่า 18 หัวข้อได้แก่ 1.มารู้จักปลากับกาสะลอง 2.นวัตกรรมเพื่อลดตุ้นทุนการผลิตลูกพันธุ์ปลานิลคุณภาพ 3.การใช้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด 4.จากดินสู่ดาว ปลาตะเพียนขาว 4.0 5.มาเบิ่งนำกัน...แคมป์ปลาเอิน...เพื่อการอนุรักษ์ 6.ดาวรุ่ง “กุ้งก้ามกราม” สัตว์น้ำเขต 6 (ขอนแก่น) 7.โครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ในปีงบประมาณ 2559-2562 8.กุ้งสมเด็จ 9.พันธุ์ปลาน้ำจืดที่เพาะพันธุ์ได้ยาก 10.ไข่มุกน้ำจืด อัญมณีมีชีวิต 11.แลปลาหลังบ้าน อาหารปลอดภัย ลดต้นทุนสนับสนุนการแปรรูป มุ่งสู่ตลาดออนไลน์ รายได้จังฮู้ 12.ปลากดเหลือง จากอาหารพื้นบ้าน สู่การพัฒนาเป็นปลาเศรษฐกิจในชายแดนใต้ 13.ยกระดับงานวิจัย กพจ. สู่ความมั่นคงในอาชีพของเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 14.ต้นแบบความสำเร็จ แปลงใหญ่ สัตว์น้ำจืด 4.0 15.ธนาคารสัตว์น้ำในแหล่งน้ำชุมชน มุ่งสู่ความมั่นคงทางอาหาร 16.สัตว์น้ำควบคุม...คุณรู้หรือยัง 17.เกษตรอินทรีย์ วิถีชาวบ้าน 18.มิติใหม่ของการนำเสนอผลงานวิจัยไปสู่การใช้ประโยชน์และการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านสัตว์น้ำสวยงามและพรรณไม้น้ำเพื่อการส่งออกสู่ตลาดโลก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการจัดเสวนาเรื่อง “ทิศทางการพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเศรษฐกิจ” จากหน่วยงานภาครัฐโดยผู้แทนสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร หน่วยงานเอกชนโดยคณะกรรมการการส่งเสริมและพัฒนาระบบเกษตรพันธสัญญา สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทย และสมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย ตลอดจน ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ประมงของเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกรที่มาจาก 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ นำมาจัดจำหน่าย ในงานดังกล่าวด้วย อาทิ เนื้อปลาสเตอเจียนสดหั่นชิ้น ปลาเรนโบว์เทราต์สด ปลาเรนโบว์เทราต์รมควัน ไข่ปลาสเตอเจียนคาร์เวีย ปลากดหลวงอบชานอ้อย ไอศครีมคาร์เวีย น้ำพริกปลานิล ข้าวเกรียบหนังปลานิล ปลาส้มปลาเทโพ ปลาส้มปลาสร้อยขาว ไส้อั่วปลานิล ปลานิลจี๊ดจ๊าด กุ้งก้ามกราม แกงส้มปลากดเหลือง ปลาสลิดดอนนาแดดเดียว ปลาดุกร้า ลูกชิ้นจระเข้ และสินค้าอื่นๆ อีกมากมายที่นำมาจำหน่ายในงาน “กรมประมงหวังว่าผลงานวิจัยและเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านให้สามารถนำข้อมูล องค์ความรู้ และนวัตกรรมใหม่ๆ ไปต่อยอดในการปฎิบัติงานตลอดจนการพัฒนาอาชีพในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดได้อย่างมีประสิทธิภาพสอดคล้องกับยุคเกษตร 4.0”รองอธิบดีกรมประมง กล่าว