“ฟิลิปปินส์” เล่นแง่ !! จ่อตัดจักรยานเสือภู ประเภทดาวน์ฮิล ออกจากการชิงเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ทั้งชายและหญิง ด้าน “พลเอกเดชา” ชี้มีผลกระทบต่อความหวังของทัพนักปั่นไทย ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างประเทศไปสอบถามต่อที่ประชุมสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย เพื่อขอความชัดเจน ส่วนนายกสมาคมสองล้ออินโดนีเซีย เตรียมเสนอ “เอซีซี” กดดันเจ้าภาพซีเกมส์ให้จัดการแข่งขันต่อไป เพราะหลายชาติได้เตรียมการเก็บตัวนักกีฬาไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่นักปั่นทีมชาติไทย 3 ชุด เหินฟ้าสู่ต่างประเทศเพื่อแข่งขัน 3 รายการใหญ่

เมื่อวันที่ 27 ส.ค.62 พล.อ.เดชา หรือ"เสธ.หมึก" เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า หลังจากนักกีฬาจักรยานเสือภูเขาทีมชาติไทย ไปสร้างผลงานดีจนเป็นที่ประจักษ์ ด้วยการกวาด 3 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ในการแข่งขันเสือภูเขานานาชาติ “ยูซีไอ เมาเท่นไบค์ ซีรี่ส์” รายการ “ซีโอล อินเตอร์เนชั่นแนล เมาเท่นไบค์ ชาลเลจน์ 2019” ที่ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 23-25 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งนับจากนี้เราต้องมองไปถึงการเตรียมทีมนักกีฬาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-11 ธ.ค. ศกนี้

พล.อ.เดชา กล่าวว่า ล่าสุด มร.ราชา ซาพตา อ๊อกโต้ นายกสมาคมกีฬาจักรยานประเทศอินโดนีเซีย ได้มาหารือกับตนเอง หลังจากได้ทราบข่าวมาว่า ทางประเทศฟิลิปปินส์ จะตัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา ประเภทดาวน์ฮิล ออกจากกีฬาซีเกมส์ ซึ่งทางเราเองก็ยังไม่ทราบข้อมูลที่ชัดเจน ต้องตรวจสอบให้แน่นอนอีกครั้ง ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ นายสุชาย ดวงดี กับ นายขัตติยะ ศรีโสดา เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างประเทศของสมาคมกีฬาจักรยานฯ นำเรื่องดังกล่าวไปสอบถามที่ประชุมของคณะกรรมการบริหารสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) เพื่อขอความชัดเจน ซึ่งกำหนดประชุมในวันที่ 1 ก.ย. ที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

“การประชุมในครั้งนี้ มร.ราชา ซาพตา อ๊อกโต้ นายกสมาคมกีฬาจักรยานประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งเป็นบอร์ดบริหารของ เอซีซี ยืนยันว่าจะเสนอให้ เอซีซี กดดันประเทศฟิลิปปินส์ ให้จัดการแข่งขันเสือภูเขา ประเภทดาวน์ฮิล ต่อไป เนื่องจากได้มีการบรรจุลงในเทคนิคอลแฮนด์บุ๊ค หรือคู่มือการแข่งขันแล้ว อีกทั้งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ทั้งของอินโดนีเซีย และไทย รวมทั้งชาติอื่น ๆ ต่างก็ดำเนินการเก็บตัวนักกีฬาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งมีการใช้งบประมาณสูงมากในการเก็บตัว” พล.อ.เดชา กล่าว

เสธ.หมึก กล่าวต่อไปว่า ถ้าหากฟิลิปปินส์ ตัดประเภทดาวน์ฮิลออกไปจริง จะส่งผลให้ความหวังในการคว้าเหรียญทองของไทย ลดน้อยลงไปถึง 2 เหรียญ เพราะในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 28 ก.ค. นักกีฬาดาวน์ฮิลของไทย ก็ได้เหรียญทองทั้งชายและหญิง คือ เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ ในรุ่นประชาชนชาย กับ วิภาวี ดีคาบาเลส ในรุ่นประชาชนหญิง อีกทั้งการแข่งขันที่ประเทศมาเลเซีย ก็ได้เหรียญทองรุ่นประชาชนชายจาก สืบสกุล สุขจรรยา แต่เราไปพลาดในรุ่นประชาชนหญิง โดย ศิริภัสสร ชาติกำเนิด แพ้คู่แข่งจากอินโดนีเซีย เจ้าของเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 เพียงแค่เศษเสี้ยววินาที ทั้งนี้เนื่องจากสมาคมฯ ได้แบ่งนักกีฬาชุดใหญ่ที่มี วิภาวี ดีคาบาเลส ไปแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่ประเทศแคนาดา จึงพลาดเป้าไปเล็กน้อย ส่วนประเภทครอสคันทรี่หญิง เรามีโอกาสคว้าเหรียญรางวัลสูง

นอกจากนี้ พล.อ.เดชา ยังกล่าวอีกว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่งนักกีฬาไปแข่งขันที่ต่างประเทศหลายชุดมาก ล่าสุด เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ก็ส่งไปแข่งขันถึง 3 ชุดด้วยกัน ชุดแรกเป็นนักจักรยานเสือภูเขาเดินทางไปแข่งขันจักรยานเสือภูเขาเสือภูเขาชิงแชมป์โลก “ยูซีไอ เมาเท่นไบค์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์” ที่ประเทศแคนาดา ระหว่างวันที่ 30 ส.ค.-1 ก.ย. นักกีฬาได้แก่ เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ นักปั่นประเภทดาวน์ฮิล รุ่นประชาชนชาย ดีกรีแชมป์เอเชียคนล่าสุด เดินทางไปพร้อมกับ สิบตำรวจโทหญิง กฤติกา ศิลาพัฒน์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ซึ่งคณะนักกีฬาชุดใหญ่ได้ออกเดินทางล่วงหน้าไปตั้งแต่เช้าวันที่ 26 ส.ค. แล้ว แต่ว่า เมธาสิทธิ์ เพิ่งได้รับวีซ่า จึงตามไปสมทบภายหลัง โดยออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 08.00 น.

ชุดที่สองเป็นนักจักรยานประเภทลู่ เดินทางไปแข่งขันรายการ “ไชน่า เทร็ค อินเตอร์เนชั่นแนล” ซึ่งบรรจุลงในปฏิทินการแข่งขันของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ในคลาส 1 และ คลาส 2 ระหว่างวันที่ 30-31 ส.ค. ที่ประเทศจีน รายชื่อนักกีฬาดังนี้ นักกีฬาชาย ยุทธนา มะโน, วรยุทธ คะปัญญา, วรุตม์ แปะกระโทก, นิติรุจน์ กิจพิริยะการณ์ และนักกีฬาหญิง เยาวเรศ จิตมาตย์ โดยมี สิบเอกหญิง วิไลวรรณ กุลภา เป็นผู้ฝึกสอน, พ.ต.ท.จิระศักดิ์ นนทะแก้ว เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ทั้งหมดออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 10.00 น.

ส่วนชุดที่สาม เป็นนักกีฬาจักรยานประเภทถนนชุดเยาวชนชาย เดินทางไปแข่งขันจักรยานทางไกลรายการ ทัวร์ เดอ ดีเอ็มซี 2019 ระหว่างวันที่ 30 ส.ค.- 3 ก.ย. ที่ประเทศเกาหลีใต้ นักกีฬาปนระกอบด้วย วิศวกร แก้วทอง, กิตติกร ธีรวัฒนสาร, สุระนาท คงสุข, ภราดร สุระมณี, มลตรี ธีระทีป, ภูริช รอดวิไล โดยมี มร.ชุน แต ยุน ชาวเกาหลีใต้เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน, พ.อ.อ.นรุตม์ชัย ข้อหยุ่น เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน, อส.ทพ.เอนก ศาสตร์ทรัพย์ เป็นช่างประจำทีม ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 19.30 น. ซึ่งจะเห็นได้ว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างผลงานและชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยอย่างไม่หยุดยั้ง พลเอกเดชา กล่าวเสริมในตอนท้าย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน