หลังข้อมูลแพร่ผ่านสื่อโซเชียลระบุจะเซ็นสัญญากันต.ค.นี้ เสร็จก.พ.ปีหน้า กลุ่มผู้ค้ากลุ้มไม่รู้เรื่อง ทั้งเขต-กทม.ไม่บอก ทั้งไม่เปิดรับฟังความเห็นเลยสักนิด บอกไม่เห็นด้วยให้ไปขายฝั่งถนนตรงข้ามสน.ชนะสงคราม ทั้งการจะปรับปรุงขอให้ช่วงโลว์ซีซัน ทั้งยังยืนยันขอขยายเวลาขาย ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน กทม.ยันยังไม่มีการเซ็นสัญญาใดๆ นัด 3 ก.ย.นี้ ประชุมหาข้อสรุปร่วมกันกับผู้ค้า

เมื่อวันที่ 27 ส.ค.62 ตัวแทนผู้ค้าถนนข้าวสารกว่า 50 คน ได้รวมตัวกันเดินทางมายังศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า) เพื่อทวงถามความชัดเจน ตามที่ได้ยื่นหนังสือข้อเรียกร้องต่อ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ถึงนโยบายการปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาถนนข้าวสาร เขตพระนคร เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่กทม. จุดแลนด์มาร์ค ให้มีความสวยงาม หลังจากที่มีการเผยแพร่ข้อมูลโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายใต้งบประมาณกว่า 48 ล้านบาททางสื่อโซเชียลว่า ขณะนี้เข้าสู่กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างตามระบบประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-Bidding) ก่อนที่จะมีการลงนามสัญญาจ้างภายในเดือนต.ค.62 ใช้ระยะเวลาดำเนินการ 4-5 เดือนจะแล้วเสร็จภายในเดือนก.พ.63 นั้น

น.ส.ญาดา พรเพชรรัมภา ตัวแทนผู้ค้าถนนข้าวสารกล่าวว่า หลังจากกลุ่มผู้ค้าได้เห็นข่าวทางสื่อโซเชียลรู้สึกกังวลใจเนื่องจากแผนดำเนินงานของกทม.นั้น ทางกลุ่มผู้ค้ายังไม่ได้ทราบรายละเอียดและสำนักงานเขตพระนครยังไม่ได้ชี้แจงหรือทำประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นจากผู้ค้าแต่อย่างใด ซึ่งตามแบบที่ได้เห็นผ่านสื่อ กลุ่มผู้ค้ายังไม่ได้เห็นด้วยกับการจัดพื้นที่ให้ผู้ค้าไปขายฝั่งถนนที่อยู่ตรงข้าม สน.ชนะสงคราม นอกจากนี้ ในการปรับปรุงภูมิทัศน์ กลุ่มพวกค้าขอให้ดำเนินการในช่วงที่ไม่ใช่ไฮซีซั่น (ตุลาคมไปจนถึงช่วงโลว์ซีชั่น) เพราะเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในถนนข้าวสารจำนวนมากจะเกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ อีกทั้ง กลุ่มผู้ค้ายังคงยืนยันให้ กทม.ขยายเวลาการจำหน่ายจาก 16.00-24.00 น. เป็น 09.00-24.00 น.

ทั้งนี้ นายเกรียงพล พัฒนรัฐ เลขาฯผู้ว่าฯกทม.เป็นผู้แทนผู้ว่าฯ ชี้แจงกับกลุ่มผู้ค้าในเบื้องต้นว่า ขณะนี้กทม.ยังไม่มีการเซ็นสัญญาว่าจ้างโครงการดังกล่าว อยู่ในช่วงการเปิดประมูลจัดซื้อจัดจ้างโครงการ อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้ผอ.เขตพระนคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นัดกลุ่มผู้ค้าย่านถนนข้างสาร ประชุมหารือร่วมกันเพื่อหาข้อสรุป ในวันที่ 3 ก.ย.นี้

กองทุนประกันวินาศภัย