เรื่องกินนอกจากจะเป็นเรื่องใหญ่ของหลายคน ขณะเดียวกันยังมีความสำคัญต่อระบบร่างกาย จะแข็งแรงดีหรือมีโรคร้าย ก็ล้วนแล้วมาจากอาหารการกิน โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดสมอง ที่นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์เผยว่า โรคหลอดเลือดสมอง หรือ อัมพฤกษ์-อัมพาต เป็นโรคทางระบบประสาทที่มีโอกาสเกิดขึ้นซ้ำได้ หากขาดการป้องกันและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยเฉพาะเรื่องของอาหารเพื่อควบคุมปัจจัยเสี่ยงเกิดโรค เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน การจัดเตรียมอาหารสำหรับผู้ป่วยที่ถูกต้องและเหมาะสมนั้น จะช่วยควบคุมปัจจัยดังกล่าวที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง โดยควรหลีกเลี่ยงอาหารในกลุ่มที่ให้พลังงานสูง เช่น อาหารที่มีแป้งและน้ำตาล อาหารหวานจัด อาหารทอด อาหารไขมันสูง เป็นต้น นอกจากนี้ ควรรักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสม เนื่องจากโรคอ้วนหรือภาวะน้ำหนักเกินจะเพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคหลอดเลือดสมอง พญ.ไพรัตน์ แสงดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองมีปัจจัยเสี่ยงเกิดโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และเบาหวาน ดังนั้น ควรควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคซ้ำ 1.ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีเกลือโซเดียมสูง เช่น เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊ว ซุปก้อน ผงซูรส อาหารหมักดอง อาหารแปรรูป 2.ผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงหรือลดอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันหมู น้ำมันไก่ น้ำมันมะพร้าว กะทิ หมูสามชั้น และควรจำกัดปริมาณ คอเลสเตอรอล โดยหลีกเลี่ยงเครื่องในสัตว์ทุกชนิด หลีกเลี่ยงอาหารทะเล เช่น ปลาหมึก กุ้ง หอยนางรม รับประทานไข่แดงไม่เกินสัปดาห์ละ 1-2 ฟอง เลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลา เนื้ออกไก่ เต้าหู้ เลือกดื่มนมที่มีไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ จำพวก เนยเทียม เนยขาว เลือกวิธีการปรุงอาหารที่ไม่ใช้น้ำมันหรือใช้น้ำมันน้อย เช่น ต้ม ย่าง อบแทนทอด ผัด ควรเลือกใช้น้ำมันพืชแทนน้ำมันสัตว์ เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ไม่หวาน ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท เนื่องจากใยอาหารจะช่วยลดการดูดซึมไขมันได้ 3.ผู้ป่วยที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงหรือเบาหวาน ควรจำกัดปริมาณอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล เลือกรับประทานข้าวไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ บริโภคน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา/วัน หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ รวมทั้งหลีกเลี่ยงของหวานต่างๆ และ ผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ทุเรียน ลำไย ขนุน น้อยหน่า รวมทั้งน้ำผลไม้ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยที่กลืนลำบาก มีปัญหาการเคี้ยว การกลืน ควรเป็นอาหารที่มีกากน้อย หรือดัดแปลงอาหารโดยการปั่น เช่น โจ๊กข้นๆ ไข่ตุ๋น เยลลี่ สังขยา ฟักทองบด ซุปข้นปั่น เป็นต้น