ตรัง เตรียมความพร้อมในการจัดทำพื้นที่ปลอดภัยในทะเล เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร และพะยูนน้อย มาเรียม พร้อมจัดโครงการเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพหน่วยกู้ภัยทางทะเล

นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า จังหวัดตรังเตรียมความพร้อมในการจัดทำพื้นที่ปลอดภัยในทะเล เนื่องจากปัญหาเจ้าหน้าที่ที่ดูแลพะยูนน้อย มาเรียม ได้รับบาดเจ็บจากแมงกะพรุนและปลากระเบน จึงต้องสร้างพื้นที่ปลอดภัยในขณะที่ให้นมมาเรียม และมาเรียมสามารถว่ายน้ำออกไปได้เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร และมาเรียม

นายลือชัย เปิดเผยต่อไปว่า ทั้งนี้พื้นที่ปลอดภัยในทะเลเกิดขึ้นจากการมีคลื่นลมแรง และหากมาเรียมมีการเกยตื้นและมีการสำลักน้ำเพียงเสี้ยววินาที ก็อาจจะเกิดอันตรายได้ จึงจำเป็นต้องมีบริเวณพื้นที่ในการป้องกันคลื่นลม และสามารถย้ายมาเรียนมาดูแลได้ทัน ซึ่งการจัดทำพื้นที่ปลอดภัย (Safety Facility)สามารถทำได้และอยู่ได้ในระยะเวลา 2 ปี เมื่อครบกำหนดสามารถรื้อออกได้ ซึ่งการดำเนินการในเรื่องนี้ต้องใช้หลักวิชาการ และต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

“พร้อมกันนี้ทางจังหวัดตรัง ยังได้จัดโครงการเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพหน่วยกู้ภัยทางทะเลจังหวัดตรัง กิจกรรมที่ 2 การฝึกอบรมกู้ภัยทางทะเล รุ่นที่ 2 เมื่อเร็วๆนี้ ณ เลตรังบูติครีสอร์ท แอนด์ ทราเวล ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ทั้งนี้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวและเพิ่มศักยภาพให้ทีมกู้ภัยทางทะเลของจังหวัดตรัง เป็นการเตรียมความพร้อมรับมือกับภัยทางทะเลที่อาจเกิดขึ้น ผู้เข้ารับการฝึกอบรม ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตัวแทนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มูลนิธิ องค์กรการกุศลและจิตอาสา จำนวน 50 คน” นายลือชัย กล่าว

นายลือชัย กล่าวต่อไปว่า โดยหลักสูตรการอบรมครั้งนี้ มีทั้งการให้ความรู้ทางทฤษฎีและทักษะในการปฏิบัติงานกู้ภัยทางทะเล พร้อมทั้งสามารถใช้อุปกรณ์ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างถูกวิธี ปลอดภัยและนำเอาความรู้ประสบการณ์ที่ได้รับไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในพื้นที่จังหวัดตรังต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน