ชีวิตรันทด!! ตากับยายเลี้ยงหลาน 11 คนด้วยเงิน 1,200 บาทต่อเดือน อาศัยข้าวจากโรงเรียน หลานถูกจับยาบ้า บ่นท้อแท้อยากตาย ยกครอบครัว

วันที่ 22 ส.ค.62 นายพิทักษ์ พันธมาศ ผู้อำนวยการสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เวลา 13.00 น.ณ อาคารสำนักงานชั้น 3 ดร กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์เด็กและเยาวชนศรีสะเกษได้เดินทางมาร่วมพิจารณาคดีที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งมีจัดประชุมคณะกรรมการสหวิชาชีพเพื่อแลกเปลี่ยนขอความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อมูลของเด็กเยาวชนแต่ละรายในปัจจัยที่เกี่ยวข้องและให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการจำแนกและการแก้ไข บำบัดฟื้นฟูจำนวน 21 ราย 21 คดี โดยมีคณะกรรมการสหวิชาชีพจำนวน 4 คน ประกอบด้วย ดร กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์ฯ กรรมการสหวิชาชีพด้านสังคมสงเคราะห์ นายวรรณกิจ อินทรพงศ์ กรรมการสหวิชาชีพ ด้านการศึกษา นายศักดิ์ไชย เตรียมพิทักษ์ กรรมการสหวิชาชีพ ด้านสาธารณสุข นางสาวชุติมา ทองสลับ กรรมการสหวิชาชีพ ด้านจิตวิทยา โดยมีนางสาวจุฑามณี เงาสี พนักงานคุมประพฤติชำนาญการ เลขานุการคณะกรรมการสหวิชาชีพเจ้าของสำนวนนำคดีเข้าสู่การพิจารณา

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์ฯ กรรมการ สหวิชาชีพด้านสังคมสงเคราะห์ กล่าวว่ มีคดีน่าสนใจที่ต้องช่วยเหลือด้านครอบครัวเร่งด่วนก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด คือคดีของเด็กชายอายุ 15ปี ที่มาด้วยเรื่องมียาเสพติดในครอบครองเพื่อจำหน่าย เยาวชนคนนี้มีปัญหาด้านครอบครัวที่อยู่กันอย่างแออัด ขัดสน เพราะตาและยายต้องไปขอข้าวจากโรงเรียนมาเลี้ยงชีพ ถ้าหากโรงเรียนปิดเทอมก็จะมีปัญหาหนัก เพราะลำพังเงินเลี้ยงชีพ ของตากับยายได้เพียงคนละ 600 บาท ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงดูคนในครอบครัวถึง 11คน มารดาของเยาวชนที่อยู่ในคดีก็ติดยาเสพติด ชอบเที่ยวกลางคืนและเคยลักขโมยแต่ไม่ถูกดำเนินคดีเพราะมีผู้เสียหายที่ไม่ต้องการดำเนินคดี แม่แต่งงานใหม่ไม่สนใจลูก ไม่ได้ส่งเสียตายายซึ่งต้องเลี้ยงดูหลานจากลูกๆ4 คน ที่เอามาให้เลี้ยงดู ทุกคน ฐานะยากจน หย่าร้างทุกคู่ ไม่มีใครมีรายได้ อีกทั้งเด็กมีปัญหาจากการที่ถูกโรงเรียนสั่งห้ามไม่ให้ไปเรียนหากแต่งตัวไม่เรียบร้อย ตาบอกว่าเด็กไม่ยอมไปโรงเรียนเพราะเครื่องแต่งกายลูกเสือไม่ครบ ไม่มีเงินซื้อเครื่องหมาย นักจิตบอกว่าได้คุยกับตายาย หลายครั้งที่ตายายบอกว่าอยากตายและอยากให้ทุกคนตายไปด้วยจะได้หมดปัญหา

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์เด็กและเยาวชนศรีสะเกษกล่าวต่อว่า เพื่อไม่ให้ตากับยายถูกบีบคั้นมากเกินเยียวยา เพราะในระหว่างสอบถามก็บอกว่ายังไม่ได้ทานข้าวเลย จึงมอบเงินให้จำนวนหนึ่งเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น และได้ประสานไปที่ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ขอความช่วยเหลือด้านปัจจัยพื้นฐาน ซึ่งวันนี้ นางสาวนงลักษณ์ ชัยชาญ ผอ.ศูนย์บริการคนพิการศรีสะเกษ และนางสาวสิรนันท์ ทองไสว นักสังคมสงเคราะห์ได้เป็นผู้แทนรับมอบหมายจาก นางสาวนภาพร เมฆาผ่องอำไพ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ มาร่วมพิจารณาหารือเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกันและจะลงไปชุมชนเพื่อประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน