รังสรรค์ลวดลายใหม่บนผืนผ้าบาติกแดนใต้ ทั้งเสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์ ออกมาได้อย่างสวยงามแนวร่วมสมัย

เมื่อวานนี้ (21 ส.ค. 62) ที่กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยเปิดตัวผลงานการออกแบบเครื่องแต่งกายผ้าไทยในโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์และออกแบบลายผ้าไทยร่วมสมัยชายแดนใต้ โดยนายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย(สศร.) ได้ดำเนินการพัฒนาลายผ้าไทยร่วมสมัยในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นการสร้างสรรค์มูลค่าเพิ่มให้กับภูมิปัญญาท้องถิ่นมาอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้ได้ร่วมกับดีไซเนอร์ชื่อดังของไทย นายเอก ทองประเสริฐ นาย ธีระ ฉันทสวัสดิ์ และนายศรันรัตน์ พรรจิรเจริญ รวมทั้งนักออกแบบผลิตภัณฑ์ นายหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรพิบูลย์กุล นายทรงวุฒิ ทองทั่ว และนายปฏิพัทธ์ ชัยวิเทศ ลงพื้นที่ศึกษาบริบทชุมชน กระบวนการทำงาน และสร้างความคุ้นเคยกับผู้ประกอบการท้องถิ่นในจังหวัดชายแดนใต้ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา เพื่อต่อยอดและมุ่งยกระดับผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาสู่ระดับสากล โดยรังสรรค์ลวดลายใหม่ๆ บนผืนผ้าบาติก ให้ออกมาได้อย่างสวยงามมีเอกลักษณ์ เน้นความเรียบง่ายแต่พิถีพิถันในรายละเอียดของเทคนิค

นายปรเมศวร์ กล่าวอีกว่า จากการพัฒนาผลงานลวดลายผ้า สามารถสร้างรายได้ให้ชุมชนเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันยังขยายตลาดผ้าไทยออกสู่กลุ่มลูกค้าต่างชาติ จนผ้าบาติกไทยได้ความนิยมในพื้นที่แถบอาเซียน รวมถึงญี่ปุ่น ฮ่องกง และไต้หวัน ทั้งนี้ สศร.จะมีการจัดแฟชั่นโชว์ชุดผ้าไทยชายแดนใต้ที่ได้รับการพัฒนาใหม่ในวันที่ 1 ก.ย.นี้ เวลา 16.00 น.ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และนิทรรศการแสดงผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์จากลวดลายผ้าบาติก ในวันที่ 29 ส.ค. -1 ก.ย.ด้วย

น.ส.อานี ชูเมือง ผู้ประกอบการร้านรายาบาติก จ.ปัตตานี กล่าวว่า โครงการพัฒนาผ้าบาติกทำให้ชาวบ้านชายแดนใต้ ได้เรียนรู้และเปิดมุมมองใหม่ นำสิ่งที่มีอยู่มาพัฒนาความน่าสนใจ ปรับให้ตรงกับความนิยมคนรุ่นใหม่ ตรงกับความต้องการของตลาด โดยมีดีไซเนอร์คอยแนะนำทั้งการสร้างลวดลาย เทรนด์สีในกระแสแฟชั่น และการเลือกใช้วัตถุดิบ ส่งผลให้ผู้ประกอบการแต่ละคนสามารถนำลายผ้าบาติกที่คิดร่วมกันไปต่อยอดในสินค้าของตัวเองได้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน