สตูล...สุดจะทน!! ร้องลุงตู่เรื่องก็ยังเงียบหาย สตูลเงียบสงัดกิจการร้านค้าเริ่มตายสนิท เครือข่ายผู้ประกอบการฯสตูลขอดิ้นเป็นครั้งสุดท้ายให้ยกเลิก ตม.บนเกาะหลีเป๊ะ พลิกฟื้นเศรษฐกิจกลับมา

วันที่ 21 สิงหาคม 2562 หน้าห้องสำนักงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสตูล ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดสตูล นางสาวรัตนา คงนวล อายุ 52 ปี ตัวแทนเครือข่ายผู้ประกอบการ ห้างร้าน ผู้ได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจจังหวัดสตูล พร้อมตัวแทนผู้ประกอบการ ห้างร้าน โรงแรมกว่า 10 คน นำจดหมายเปิดผนึกถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เรื่อง ขอให้ยกเลิกด่านตรวจคนเข้าเมืองเกาะหลีเป๊ะ เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจเมืองสตูล โดยมีนายศักดา วิทยาศิริกุล รอง ผวจ.สตูลเป็นผู้รับหนังสือแทนผวจ.สตูล

โดยใจความในจดหมายเปิดผนึกระบุว่า“ตลอดหลายปีที่ผ่านมามีการเปิดสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) สาขาเกาะหลีเป๊ะ ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของเมืองสตูลอย่างเห็นได้ชัด หลายกิจการร้านค้า โรงแรม ต้องล้มเลิกกิจการตนเอง จนเมืองสตูลอยู่ในบรรยากาศที่เงียบเหงา ความเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจเมืองสตูลเริ่มเกิดขึ้น หลังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและจังหวัดสตูล ได้ตั้งด่านตรวจคนเข้าเมืองที่เกาะหลีตั้งแต่ปี 2557 จากเดิมนทท.ต่างชาติเข้ามาเที่ยวสตูลไม่ว่าจะเป็นบนฝั่งหรือทางทะเล เพราะต้องมาประทับตราหนังสือเดินทางที่สนง.ตรวจคนเข้าเมือง อำเภอเมืองสตูล ก่อนจะเดินทางลงเกาะแก่ง การใช้จ่ายในกิจกรรมต่าง ๆ จึงเกิดขึ้นในพื้นที่ หลังเปิดด่านบนเกาะหลีเป๊ะทุก ๆสาขาอาชีพค่อย ๆ ปิดตัวลง”

นางสาวรัตนา คงนวล อายุ 52 ปี ตัวแทนเครือข่ายผู้ประกอบการ ห้างร้าน ผู้ได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจจังหวัดสตูล ยอมรับว่า เดือดร้อนกับปัญหาที่เกิดขึ้นนี้มาหลายปีและหลายครั้งแล้วที่ยื่นเรื่อง รวมทั้งครั้งยื่นเรื่องให้นายกฯตู่ แล้วก็เงียบหายเช่นกัน เมื่อปี 2560 ที่เดินทางมา จ.สตูล ก็ต้องยอมรับว่ากิจการห้างร้านในสตูลหลายแห่งต้องปิดกิจการตัวเองลงเพราะไม่สามารถทนแบกรับภาระต่อไปได้ และที่ต่อสู้ที่ผ่านมาก็ต่อสู้กันด้วยใจและยอมควักทุนกันเพื่อต่อสู้ให้เศรษฐกิจสตูลกลับคืนมา และครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายหากภาครัฐไม่เห็นความสำคัญ และไม่เข้ามาช่วยดูแลเศรษฐกิจให้ดีกว่านี้ด้วยการยกเลิกตม.บนเกาะหลีเป๊ะและกลับมาให้สตูลคึกคักเหมือนในอดีต

นายศักดา วิทยาศิริกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า หลังได้รับหนังสือข้อเดือนร้อนแล้วจะต้องมีการประชุมคณะทำงานที่เกี่ยวข้องว่าจะดำเนินการอย่างไรว่าเรื่องนี้มีจุดเด่น หรือ จุดด้อยอย่างไร ทางจังหวัดไม่สามารถยกเลิกหรือสั่งการอะไรได้ เนื่องจากเป็นประกาศของมหาดไทย โดยหลังประชุมคณะทำงานแล้วส่งเรื่องให้ทางมหาดไทยอีกครั้งว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร ต้องรอให้หน่วยเหนือสั่งลงมาอีกครั้ง

……………………………………………………………………………

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน