ท้องผูก ไม่เพียงสร้างความอึดอัด ยังพ่วงตามมาด้วยหลายโรค โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่น่าเป็นห่วง

กรมการแพทย์มีเคล็ดไม่ลับแก้ท้องผูกมาฝาก ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีได้โดยไม่ต้องพึ่งยาระบาย

นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ท้องผูกคือ อาการที่มีความยากลำบากในการถ่ายอุจจาระ ทำให้ต้องใช้เวลาในการถ่ายมาก มีการเบ่งถ่ายอุจจาระ ลักษณะของอุจจาระแข็งมาก ถ่ายแล้วแต่ยังมีความรู้สึกว่าถ่ายยังไม่หมด หรือปวดท้องอยากถ่ายอยู่ตลอดเวลา และมีความถี่ของการถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์

ทั้งนี้ เป็นปัญหาที่พบได้ในคนทุกเพศ ทุกวัย และผู้สูงอายุ ซึ่งการที่ได้รับใยอาหารไม่เพียงพอจะทำให้เกิดภาวะท้องผูก อึดอัด เบื่ออาหาร อาจทำให้เกิดโรคลำไส้ใหญ่โป่งพอง ริดสีดวงทวาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ เส้นเลือดขอด นิ่วในถุงน้ำดีได้

นพ.สกานต์ บุนนาค ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า อาการท้องผูกมีสาเหตุจากปัจจัยหลายอย่าง ได้แก่ กินอาหารที่มีกากน้อย หรือเส้นใยน้อยมาก ดื่มน้ำในปริมาณน้อย ขับถ่ายไม่เป็นเวลาหรือกลั้นอุจจาระบ่อยๆ การกินยาเพื่อรักษาโรคประจำตัว การกินยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้ปวด และยาลดกรด เป็นต้น

คำแนะนำในการดูแลที่ทำให้อาการท้องผูกดีขึ้น โดยไม่ต้องใช้ยา ได้แก่ 1.ปรับเปลี่ยนลักษณะการกินอาหาร ควรมีการปรับแต่งอาหารของผู้สูงอายุให้ประกอบด้วยผักและผลไม้มากขึ้น ถ้าผู้สูงอายุมีปัญหาเรื่องฟัน ควรเลือกผักที่นิ่มเพื่อทำให้ทานง่ายขึ้น

2.ดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ประมาณ 6 - 8 แก้วต่อวัน 3. ฝึกการขับถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลา และที่สำคัญอย่ากลั้นอุจจาระ 4.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและเหมาะสม และ 5. ผู้สูงอายุไม่ควรซื้อยาระบายกินเองเป็นประจำ เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื้อรังของลำไส้ใหญ่ในภายหลัง ควรไปพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำและรักษา