คุณสมบัติครบทั้งเรียนสายตรงเอกจิตวิทยา-เป็นอาสาสมัคร กรมสุขภาพจิตเชื่อว่าจะต่อยอดโครงการช่วยเหลือสุขภาพจิตคนไทยได้อย่างดี ปลุกให้ผู้คนในสังคมรับฟังกันมากขึ้น โดยเริ่มภารกิจแบรนด์แอมบาสเดอร์ตั้งแต่ก.ย.นี้เป็นต้นไป

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กรมสุขภาพจิต ได้ตกลงความร่วมมือกับกองประกวด Miss Thailand World 2019 เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์การทำงานด้านสุขภาพจิตของ ก.สาธารณสุข โดยสนับสนุน น้องเกรซ น.ส.นรินทร ชฎาภัทรวรโชติ Miss Thailand World 2019 เป็นทูตด้านสุขภาพจิต ที่จะช่วยให้คนไทยมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นและเปิดใจรับฟังกันมากขึ้น

สำหรับ น้องเกรซเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ เอกจิตวิทยา มีประสบการณ์เป็นอาสาสมัครนักจิตวิทยาปรึกษาช่วยหน่วยงานของมหาวิทยาลัย ที่เรียกว่า TCAPSCENTER (Thammasat Counselling and Psychological Services Center) นอกจากนั้น เยังได้นำความสนใจและความทุ่มเทในการทำงานด้านสุขภาพจิต เข้าแข่งขันโครงการจิตอาสาของ Miss Thailand World 2019 ได้รับรางวัลชนะเลิศทั้งตัวโครงการและตำแหน่งสูงสุดจากเวทีนี้ ทำให้เชื่อมั่นว่า โครงการ Let Me Hear You จะสามารถนำมาต่อยอดในระยะยาว และเป็นโครงการที่จะช่วยเหลือสุขภาพจิตของคนไทยได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ กรมสุขภาพจิตกำลังจะเปิดตัวโครงการ “หัวใจมีหู HEART WITH EARS” ซึ่งใกล้เคียงกับโครงการ Let Me Hear You คือ ต้องการรณรงค์ให้คนในสังคมรับบทบาทเป็นผู้ฟังที่ดีให้มากขึ้น โดยเฉพาะรับฟังคนใกล้ชิด เริ่มจากคนในครอบครัว เพื่อนสนิทในสถานศึกษาหรือที่ทำงาน โดยหวังว่า การเป็นผู้ฟังจะช่วยให้ผู้ที่มีความเครียด วิตกกังวล หรือตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า ได้ระบายความทุกข์ใจและมีกำลังใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น ส่งผลไปยังเป้าหมายสูงสุด คือ ลดการสูญเสียในสังคมและลดอัตราการฆ่าตัวตายของคนไทย

ดังนั้น จึงได้มอบหมายภารกิจจิตอาสาในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ ให้ เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการและร่วมทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ การร่วมวงเสวนาให้ความรู้ การร้องเพลงสร้างกำลังใจ การเป็นพิธีกร การเป็นผู้รับฟังอาสาในแคมเปญต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และอื่นๆ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป เริ่มต้นจากวันป้องกันการฆ่าตัวตายโลก ในวันที่ 10 ก.ย.62, วันสุขภาพจิตโลก World Mental Health Day ในวันที่ 10 ต.ค.62 และงานสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 1-7 พ.ย.62

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน