ปัญหาใหญ่ที่กำลังโถมเข้าใส่ "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไปพร้อมๆกับประเด็นร้อนๆที่ว่าด้วยเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนซึ่งถูกระบุว่าไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ เวลานี้คงไม่พ้นเรื่อง "เสียงปริ่มน้ำ" เพราะทำไป ทำมาเรื่องนี้ ดูจะมีอานุภาพ "เขย่า" รัฐบาลอยู่ไม่น้อย !

การที่ "บิ๊กป้อม"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะมาปรากฎตัวเพื่อเข้าร่วมประชุม กับส.ส.ของพลังประชารัฐ ในวันนี้ 20ส.ค.ในฐานะ "ประธานยุทธศาสตร์"ของพรรค นั้นแน่นอนว่าด้านหนึ่งคือการสะท้อนภาพความเข้มแข็งของพลังประชารัฐ ว่า "ไม่ได้มาเล่นๆ" แต่มีความแข็งแกร่ง ตามที่ "สุชาติ ชมกลิ่น" ประธานส.ส.ของพรรคให้สัมภาษณ์เอาไว้

แต่ในขณะเดียวกัน ยังต้องไม่ลืมว่า การที่บิ๊กป้อมต้องลงมาเล่นเอง นั้นยังต้องการส่งสัญญาณไปยังส.ส.ของพรรค ให้อยู่ในแถว ไม่เช่นนั้นแล้วปัญหา "แพ้โหวต" ในสภาผู้แทนราษฎร ซ้ำถึงสองรอบ ทั้งที่มีบทเรียนในรอบแรกให้เห็นเป็นตัวอย่าง ก็ตามที

การประชุมวิปรัฐบาล ไปจนถึงการประชุมส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ในครั้งนี้เพื่อต้อนรับการมาของ พล.อ.ประวิตร นั้นแน่นอนว่าอาจจะมีการ "กำชับ" ส.ส.ของพลังประชารัฐ และวิปรัฐบาลให้ทำงานเข้มข้นกันมากขึ้น แต่ถึงกระนั้นใช่ว่าสิ่งต่างๆเหล่านี้จะสามารถแก้ปัญหา "เสียงปริ่มน้ำ" ได้อย่างชะงัด !

รายงานข่าวที่ผุดขึ้นมาว่า "พรรคเศรษฐใหม่" ที่มี "มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" เป็นหัวหน้าพรรค คือ "เป้าหมาย" ที่พรรคพลังประชารัฐ ต้องการดึงส.ส.ในพรรค ให้ "แปรพักต์" มากที่สุด โดยเฉพาะ "5 ส.ส." ที่มีอยู่ โดยไม่เอามิ่งขวัญ

จนล่าสุดมีผู้สื่อข่าวต้องนำประเด็นกระแสข่าวดังกล่าวไปสอบถาม พล.อ.ประวิตร ว่าเท็จจริงประการใด ซึ่งคำตอบที่ได้รับกลับมาก็ดูเหมือนว่า ไม่ได้ "ปิดประตูตาย" แต่อย่างใด

"ผมยังไม่ได้เจอนายมิ่งขวัญ ยังไม่ได้พูดคุย ไม่ได้ดีลอะไรกัน และยังไม่รู้ว่าเขาจะมาทั้งหมดหรือมากี่คน แต่ถ้ามาร่วมก็ดี" (19ส.ค.2562)

อย่างไรก็ดี กระแสข่าว ว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่ คือหนึ่งในหลายพรรคการเมืองทางปีกฝ่ายค้านที่ พลังประชารัฐ ต้องการเปิด "ดีล" ดึงส.ส.ให้มาหนุนรัฐบาล โดยล่าสุดข่าวดังกล่าวมีขึ้นเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมาว่า "5ส.ส."ของพรรคเศรษฐกิจใหม่เตรียมย้ายค่าย แล้วโดดเดี่ยวมิ่งขวัญ แต่แล้วทุกอย่างก็หายเงียบไป เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น มิ่งขวัญประกาศจุดยืนว่าจะอยู่ร่วมกับพรรคฝ่ายเช่นเดิม

ทั้งนี้ มีรายงานที่น่าสนใจว่า การต่อสายเจรจากับส.ส.พรรคฝ่ายค้านโดยแกนนำพลังประชารัฐ นั้นใช่ว่าจะมีมูล หากแต่ที่มากไปกว่าการดึง "5ส.ส."ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ เข้ามาเสริมทัพด้วยการยกมือโหวตหนุนรัฐบาลแล้ว ยังมี "พรรคประชาชาติ" อีกด้วย

ประชาชาติ คือเป้าหมายที่น่าสนใจ สำหรับพลังประชารัฐไม่น้อยไปกว่าพรรคของมิ่งขวัญ เพราะแม้จะติดที่ "วันมูหะมัดนอร์ มะทา" หัวหน้าพรรค ที่เคยมีภาพแนบแน่นกับ "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกฯ อาจจะไม่ยอมมา แต่ใช่ว่า ส.ส.ของพรรคจะมองไปในทิศทางเดียวกับหัวหน้าพรรค

ว่ากันว่า "ข้อเสนอ" ที่เตรียมจะยื่นให้ พรรคประชาชาตินั้นอาจจะมีน้ำหนัก และสมเหตุสมผล มากกว่าด้วยซ้ำ เพราะอย่าลืมว่าการแก้ปัญหาไฟใต้ของรัฐบาลและพลังประชารัฐ นั้นยังไม่โดดเด่นมากพอ หากมีการยื่นข้อเสนอ ความสำคัญของพรรคประชาชาติ เพื่อเข้ามาแก้ปัญหาสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ลองคิดดูเล่นๆ ว่า น่าสนใจมากน้อยแค่ไหน !?

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน