สมาคมคนรักเลกระบี่ ขาดงบจัดการขยะในทะเล เคยเสนอเรื่องต่อ ทช.แล้ว แต่ไม่ได้รับความสำคัญ

เวลา 09 .30 วันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562 นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเล จังหวัดกระบี่ ได้กล่าวว่า จากการที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการชันสูจน์ พยูนน้อยมาเรียม ที่ได้จากไป ผลปรากฎว่า มีพวกพลาสติกอยู่ในกระเพาะอาหาร นั้นหมายถึง เวลาลูกพยูน มาเรียมกินหญ้า อาจจะมีพวกถุงพลาสติก ติดอยู่กับกอหญ้าด้วย จึงเกิดอาการไม่ย่อย จนกระทั้ง เจ้ามาเรียม ต้องจบชีวิตลง จริงๆแล้ว เรื่องการจัดการขยะในทะเล ไม่ใช้ว่ารอให้เกิดเหตุก่อน แล้วค่อยมาคิดกันที่หลัง เรื่องดังกล่าวตนเองได้เสนอโครงการ พูดคุย ของบประมาณไปยัง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) แล้ว ครั้งหนึ่ง แต่ทาง ทช.กลับไม่ได้ให้ความสนใจ ก็อาจจะเป็นไปได้ เรื่องก็เลยเงียบไป ซึ่งพื้นที่ ที่มีหญ้าทะเลของจังหวัดกระบี่ ที่ทางสมาคม คนรักเลกระบี่ ได้ทำการสำรวจมาก่อนหน้านี้ มีอยู่ประมาณ 30,000 กว่าไร่ ทั้งหญ้าทะเลใบพาย และหญ้าทะเลใบมะกรูด ที่พบมากที่สุดก็คือที่ ตำบลเกาะศรีบอยา และบริเวณใกล้เคียง อำเภอเหนือคลอง มีเนื้อที่โดยประมาณ 21,278 ไร่ รองลงมาที่บ้านเตาถ่าน อ่าวท่าเลน ตำบลเขาทอง เมืองกระบี่ พื้นที่โดยประมาณ 4,005 ไร่ นอกจากนั้น ที่อ่าวบ้านบ่อม่วง อำเภอคลองท่อม ประมาณ 2,182 ไร่ และมีที่อื่นๆ อีกบางส่วนปลีกย่อย

นายอาหลี ยังกล่าวเพิ่มว่า วันนี้ทางสมาคมคนรักเล กระบี่ และกลุ่มชาวบ้านที่อยู่บริเวณฝายฝั่งทะเล ตำบลเกาะศรีบอยา ได้มีการรณรงค์ ปลุกจิตรสำนึกให้กับชาวบ้าน ในเรื่องการจัดการขยะจำพวกถุงพาสติกในครัวเรือน ไม่ทิ้งลงทะเล ซึ่งจริงๆแล้ว ชุมชนก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อยู่แล้ว เพียงแต่มากระตุ้นให้มีความตระหนักมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของการจัดการขยะในทะเล หรือ บริเวณที่มีหญ้าทะเล สำหรับในพื้นที่ของตำบลเกาะศรีบอยาเอง เราคงจะไม่ต้องของบประมาณจากใคร ตนจะระดมกำลังจากชาวบ้าน เด็กๆ เยาวชน ผู้นำชุมชน ลงจัดเก็บขยะบริเวณที่มีหญ้าทะเลของตำบลเกาะศรีบอยา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน