ผู้ว่าฯตรังนำประชาชนเก็บขยะชายหาดปากเมง งัดมาตรการคุมเข้มห้ามทิ้งขยะลงในทะเล หลังพะยูนน้อย"มาเรียม"เสียชีวิตกินเศษพลาสติกที่เกิดจากฝีมือมนุษย์

วันที่18สิงหาคม ภายในหาดปากเมง อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นางเอื้อจิตร เจริญทรัพย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตรังนายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม นายมานะ เทือกสุบรรณ นายอำเภอสิเกา พร้อมสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดตรัง ประชาชนร่วมกันเก็บขยะบริเวณริมชายหาดปากเมง เน้นย้ำแหล่งท่องเที่ยวตามเกาะและเรือท่องเที่ยวห้ามใช้ถุงพลาสติกโดยเด็ดขาด หากนำมาต้องนำกลับไปด้วย เพื่อไม่ให้ขยะพลาสติกที่ย่อยสลายยาก ทำร้ายสัตว์ทะเลภายยหลังจากพะยูนน้อยมาเรียมกินพลาสติกเข้าไปจนทำให้เสียชีวิต

นายลือชัย กล่าวว่า หาดปากเมงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางทะเลอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง ที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมาก ประกอบกับจังหวัดตรัง อยู่ในช่วงมรสุม ทำให้ขยะในทะเลถูกคลื่นซัดเข้ามาบริเวณชายฝั่งจำนวนมาก บริเวณตามแนวชายหาดจะพบเศษไม้ ขวดพลาสติก แหอวน และอื่นๆ จำนวนมากหลังจากที่พะยูนน้อยมาเรียมเสียชีวิตลงนั้น ผลการผ่าพิสูจน์พบพลาสติกอยู่ในท้องพะยูนน้อยมาเรียม ซึ่งมาเรียมได้กินเข้ไปจนทำให้ไม่สามารถย่อยได้ จนทำให้เสียชีวิตในที่สุด

นายลือชัย กล่าวอีกว่า การเสียชีวิตของพะยูนน้อยมาเรียมนั้นส่วนหนึ่งมาจากฝีมือของมนุษย์ ในการทิ้งขยะลงในทะเลโดยเฉพาะพลาสติกที่มีการย่อยสลายได้ยาก เมื่อสัตว์ทะเลไม่ใช่เฉพาะมาเรียม ที่กินเข้าไปก็เสียชีวิต เนื่องจากไม่สามารถย่อยได้ ดังนั้นทางจังหวัดตรังจึงได้มีการเอาจริงเอาจังในเรื่องของขยะเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะขยะพลาสติก ทุกคนต้องช่วยกัน อย่างทิ้งขยะลงไปในทะเล ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง ต้องปลอดโฟม ปลอดพลาสติก และปลอดหลอดด้วย หากนักท่องเที่ยวนำโฟม นำพลาสติกเข้ามาต้องเก็บกลับไปด้วย อีกทั้งผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวต้องมีใช้สิ่งของที่ใส่อาหารจากธรรมชาติ ห้ามใช้โฟม หรือพลาสติกโดยเด็ดขาด ดังนั้นทุกคนต้องช่วยกัน และมีจิตสำนึกไม่ใช้ไม่ทิ้งขยะพลาสติกลงในทะเลและแหล่งท่องเที่ยว "นายลือชัย กล่าว