วันที่ 19 สิงหาคม 2562 เพจชื่อดังหลายเพจ อาทิ เพจ TheBryan TV ได้นำเรื่องราวสามเณรในจังหวัดหนองคาย ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรม งานสัปดาห์วิชาการ ครั้งที่ 14 และงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2562 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-18 สิงหาคม ที่ผ่านมา ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย หรือ KKU Nong Khai Fair 2019 ในหัวข้อ “จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์ เสริมสร้างชาติด้วยเทคโนโลยี สู้วิถีแห่งนวัตกรรม”

โดยภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายให้เด็ก ๆ นักเรียนร่วมแสดงความสามารถในกิจกรรมที่ตัวเองถนัด ไม่ว่าจะเป็น การประกวดตกแต่งตู้พรรณไม้น้ำสวยงาม เล่นเครื่องบินบังคับวิทยุ วาดภาพ การแข่งขันเครื่องร่อน กีฬาฟุตซอล หรือการเต้นโคฟเวอร์ ซึ่งนับว่าเป็นการจัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนให้เด็กนักเรียนได้กล้าแสดงออกในความชื่นชอบของตัวเอง
แต่ที่เป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์อย่างมาก คงต้องยกให้กิจกรรมการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ ที่ให้นักเรียนมาแข่งกันเล่นเกมยอดฮิตขณะนี้ อย่างเกม ROV ซึ่งผลการแข่งขันพบว่า ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศไปครอบครอง ได้แก่ ทีมของสามเณรน้อย 4 รูป ที่เป็นผู้ชนะคว้ารางวัลอันดับที่ 1 ไป ภายหลังมีภาพปรากฏไปตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างคอมเมนต์แซวกลุ่มสามเณรทั้ง 4 รูป อย่างสนุก โดยต่างทึ่งในความสามารถของเหล่าเณรน้อยที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้

เกม RoV นั้นมีชื่อเต็มว่า Realm of Valor ซึ่งถือกำเนิดโดยบริษัท Tencent บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนที่เป็นเจ้าของเกม League of Legends ถือกำเนิดขึ้นในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2015 โดยตัวเกมส่วนใหญ่มีกลไกและระบบต่าง ๆ คล้าย ๆ กับเกม League of Legends ด้วยความที่มันเป็นเกมมือถือ MOBA มาใหม่ที่ช่วงนั้นก็เป็นกระแสของเกม MOBA ทำให้เกมได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนในปี 2016 RoV มียอดผู้เล่นสูงถึง 50 ล้านคนต่อวัน และมีผู้เล่นทั้งหมดกว่า 200 ล้านคน และในปี 2017 เกมนี้เป็นเกมที่ทำรายได้มากที่สุดในโลก พร้อมกับสถิติผู้เล่นกว่า 160 ล้านคนต่อวัน ซึ่งเยอะมาก ๆ หากเทียบกับมาตรฐานเกมทั่วไป

เกม RoV นั้นเป็นเกมลูกรักของ Tencent เลยก็ว่าได้ เพราะในปี 2017 มีการคาดการณ์ว่า ทำรายได้สูงถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมดของ Tencent หรือประมาณ 13,835 ล้านบาท และในปัจจุบันเกมก็ยังดังต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ จนมียอดผู้เล่นสูงกว่า 200 ล้านคนแล้ว ในช่วงแรกที่เกมนี้เปิดตัว Tencent ได้ใช้ชื่อว่า King of Glory จากนั้นก็เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น Honor of King และในปี 2016 ก็ตัดสินใจเปลี่ยนเป็นชื่อ Realm of Valor สำหรับเกมในภูมิภาคอาเซียน, Warsong สำหรับที่ประเทศญี่ปุ่น และ Arena of Valor ในอเมริกาและยุโรป หลังจากที่เกมได้รับความนิยมอย่างล้นหลามเลยเกิดอยากจัด Esports บ้าง เลยตัดสินใจที่จะทำให้ชื่อจดจำง่ายด้วยการเปลี่ยนชื่ออีกครั้งให้เป็นชื่อเดียวกันทั้งโลกยกเว้นประเทศจีนว่า Arena of Valor แต่ด้วยความที่ผู้นำเข้าเกมอย่าง Garena กังวลว่าคนไทยจะสับสน เลยใช้ชื่อว่า Realm of Valor (RoV) แทน ทั้ง ๆ ที่ประเทศอื่น ๆ เรียกว่า Arena of Valor กันหมดแล้ว เลยเป็นที่มาว่าทำไมในไทยถึงเรียกเกมนี้ว่า RoV แต่ในเวทีระดับโลกเรียกกันว่า AoV นั่นเอง

เกม RoV นั้นมีรูปแบบการเล่นคล้ายเกม MOBA บน PC ทั่วไป ที่จะให้ผู้เล่นเลือกฮีโร่มา 1 ตัวไปทำการต่อสู้แบบ 5 ต่อ 5 กับฝั่งตรงข้าม ตัวเกมมีมุมมองบุคคลที่ 3 โดยมีเป้าหมายหลัก ๆ คือการทำลายฐานหลักของศัตรูให้ได้ ในแผนที่จะมีองค์ประกอบต่าง ๆ ทั่วไป เช่นครีปที่เดินมาในเลน, ครีปป่าอย่างบัฟฟ้า และบัฟแดง, ป้อมปราการเลนละ 3 ป้อม (มีทั้งหมด 3 เลน) ด้วยความที่เกม RoV นั้นต้องเล่นในมือถือทำให้ไม่จำเป็นต้องกดคลิกที่ฮีโร่อีกฝั่งเพื่อทำการโจมตี แต่จะมีปุ่มโจมตีให้กดเลย โดยเมื่อกดปุ่มโจมตีจะทำการโจมตีศัตรูที่เลือดน้อยที่สุด หรือใกล้ที่สุดแทน (แล้วแต่ตั้งค่า) รวมทั้งสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยการใช้นิ้วสัมผัสตรงมุมล่างซ้ายของจอ (มีปุ่มวงกลม) และลากได้ตามใจว่าอยากเคลื่อนที่ไปทางไหน โดยหลัก ๆ แล้ว เป้าหมายในเกมนี้คือการทำลายป้อมของศัตรูไปเรื่อย ๆ เพื่อที่จะเข้าไปทำลายฐานหลักของศัตรูให้ได้ โดยจะมีวิธีการเอาชนะที่แตกต่างกันแล้วแต่กลยุทธ์กันออกไป

ถึงแม้จะมีรูปแบบคล้ายกับเกม MOBA ทั่วไป เช่น LoL แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปอย่างชัดเจนเลยคือการควบคุมฮีโร่ที่ทำให้เหมาะและเล่นง่ายสำหรับผู้เล่นบนมือถือ ฮีโร่ในเกมนี้จะมีเพียง 3 สกิลเท่านั้น และจะมีสกิลติดตัว 1 สกิล แตกต่างจาก MOBA บน PC ที่มี 4 สกิลหลัก ๆ และฮีโร่ในเกมนี้ ยังไม่จำเป็นต้องกลับไปที่บ้านหรือฐานของเราเพื่อทำการซื้อไอเทม แต่จะซื้อที่ไหนก็ได้ รวมทั้งแค่ยืนใกล้ ๆ กับครีปเมื่อตายก็จะได้รับทองกับค่าประสบการณ์อีกด้วย

เกม RoV มีระยะเวลาในการเล่นที่สั้นกว่าเกม MOBA ทั่วไปมาก โดยเฉลี่ยแล้วเกมหนึ่งจะใช้เวลาประมาณ 15 ถึง 30 นาทีเท่านั้น เทียบกับบน PC ที่ใช้เวลาถึง 30 ถึง 60 นาทีในการเล่น ภายในตัวเกมยังมีระบบเฉพาะตัวอีกเช่น ระบบ MVP ที่ในแต่ละครั้งที่เล่นจบเกม จะมีการสรุปว่าในแมทช์นั้นใครเป็น MVP ของเกมนี้ โดยจะวัดจากข้อมูลต่าง ๆ เช่นการสังหาร, การตาย, การช่วยเหลือ, ความเสียหายที่ทำได้, ทองที่ได้รับ และอื่น ๆ อีกมาก ทำให้ผู้เล่นในทีมมีแรงกระตุ้นในการเล่นให้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ ฮีโร่ในเกมสามารถกด Recovery เพื่อฟื้นฟูเลือดและมานาได้ ทำให้ไม่จำเป็นต้องกลับบ้านบ่อย ๆ ด้วยความง่ายที่มือใหม่ก็หัดเล่นได้ไม่ยาก, ความสะดวกที่ไม่จำเป็นต้องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ก็เล่นได้ และเนื้อหาการนำเสนอที่น่าสนใจ ทำให้ผู้เล่นหน้าใหม่จำนวนมากไม่ว่าชายหรือหญิงก็เข้าถึงได้อย่างง่ายดาย และกลายขึ้นเป็นเกมชั้นนำ

ในปัจจุบันเกม RoV ก็ยังคงมีกระแสอันร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง แทบจะไม่แผ่วลงไปเลย ถึงแม้จะเปิดตัวได้หลายปีแล้วก็ตาม ทั้งบริษัท Tencent ก็ยังคงพัฒนาอัปเดตเกมอย่างต่อเนื่อง และฐานผู้เล่นเองก็ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากตัวเลขล่าสุด

จากความนิยมและชุมชนขนาดใหญ่ของเกม RoV ทำให้มีการจัด Esports รายการใหญ่ ๆ เช่น AWC หรือ Arena of Valor World Cup เกิดขึ้น ซึ่งเป็นการแข่งขัน RoV ระดับโลกที่แต่ละประเทศจะประชันกัน ในปีที่ผ่านมา ไทยเองก็ได้เข้าไปแข่งจนสามารถเอาตำแหน่งรองแชมป์กลับมาพร้อมเงินรางวัลกว่า 3 ล้านบาทได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการแข่งใหญ่ ๆ อย่าง AIC ที่เป็น Epsorts บนมือถือที่มีเงินรางวัลมากที่สุดเกิดขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่า การจัดการแข่งขันนั้นดุเดือดขึ้นในทุก ๆ ปี

สำหรับตอนนี้ ก็เรียกได้อย่างเต็มปากว่าเกม RoV นั้นเป็นเกมมือถือ MOBA ที่คนไทยเล่นมากที่สุดในประเทศเลยก็ว่าได้ ทั้งฐานผู้เล่นทั่วไปที่แน่นหนามาก ๆ และการจัดการแข่งขัน Esports ที่แทบจะมีรายการใหญ่ ๆ ครอบคลุมตลอดทั้งปีเลยก็ว่าได้ โดยรายการที่ใหญ่ที่สดคือ RoV Pro Leauge by TrueMove H ซีซัน 3 ที่มีเงินรางวัลโดยรวมแล้วกว่า 10 ล้านบาทด้วยกัน โดยปัจจุบันมีทีมใหญ่ ๆ เข้าไปแข่งขันอยู่ทั้งหมด 8 ทีมด้วยกัน ซึ่งแต่ละทีมก็มีแต่สปอนเซอร์เจ้าใหญ่ ๆ ทั้งนั้น แสดงให้เห็นว่า บริษัทชั้นนำเริ่มมองเห็นช่องทางแล้วว่าเกม RoV และการแข่งขัน Esports นั้นคืออีกหนึ่งช่องทางในการให้คนรู้จักพวกเขามากขึ้น แต่ก็มีอีกหลากหลายทีมนอกเหนือจากทีมที่แข่งใน RoV Pro League ซึ่งกำลังปั้นทีมอยู่เช่นกัน จะสังเกตได้ว่า วงการ RoV ในไทยนั้น ผู้เล่นส่วนใหญ่ล้วนมาจากเกม MOBA อื่น ๆ เช่น HON หรือ LoL เนื่องจากมีสปอนเซอร์ที่หนากว่า ทำให้ย้ายมาแข่งเกมนี้แทน และในอนาคตคาดว่า RoV ก็ยังคงได้รับการสนับสนุนจากคนไทยต่อไป และจะกลายเป็น Esports ชั้นนำในประเทศที่มองข้ามไม่ได้เลย.
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.prachachat.net/economy/news-361665
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สัปดาห์วิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย
เพจ TheBryan TV
ข่าวโดย ภัทรวินทร์ ลีปาน
หนองคาย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน