อิทธิพลของร่องมรสุมเคลื่อนตัวผ่านผืนป่ามรดกโลกแห่งที่ 5 ดงพญาเย็น เขาใหญ่ ทำให้เกิดฝนตกหนักในเขตอุทยานแห่งชาติ (อช.) เขาใหญ่ ตั้งแต่ช่วงกลางคืนของวันที่ 16 สิงหาคม ต่อเนื่องถึงช่วงสายของวันที่ 17 สิงหาคม วัดปริมาณน้ำฝนที่ทำการ อช.เขาใหญ่ 135 มิลลิเมตรและจุดฐานปฏิบัติการคลองอีเฒ่า ซึ่งเป็นต้นน้ำลำตะคอง 113.96 มม. ทำให้ปริมาณน้ำในลำตะคองสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้น้ำไหลหลากข้ามถนนบริเวณโป่งต้นไทร ความสูงประมาณ 50-100 เซนติเมตร เป็นระยะทาง 200-300 เมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้และรถกระบะของเจ้าหน้าที่ อช.เขาใหญ่ ซึ่งจอดไว้บริเวณคลองไทรถูกกระแสน้ำป่าพัดตกข้างทาง โชคดีในขณะเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ในยานพาหนะ เพื่อความปลอดภัย อช.เขาใหญ่ ได้จัดเจ้าหน้าที่ดูแลบริเวณดังกล่าว ล่าสุดจุดที่น้ำเออท่วมได้ลดระดับเหลือประมาณ 10-30 ซม. สถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติทำให้รถทั่วไปสามารถสัญจรได้แต่ต้องอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด ด้านนายอร่าม ทัพหิรัญ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส รักษาการในตำแหน่งหัวหน้า อช.เขาใหญ่ ได้ประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้จัดกำลังเฝ้าระวังปริมาณน้ำในเส้นทางลำตะคองที่ไหลผ่าน อ.ปากช่อง และประชาสัมพันธ์ให้ราษฎร 2 ข้างเส้นทางลำน้ำเตรียมตัวป้องกันน้ำเออท่วม

นายชยุธพงศ์ อำรุงสุข ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสายวันนี้ (18 สค.) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเส้นทางน้ำลำตะคองตั้งแต่แนวต่อรอยเขต อช.เขาใหญ่ ถึงบ้านท่างอย ต.จันทึก อ.ปากช่อง ซึ่งเป็นช่วงทางน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ตลอดระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร บนเส้นทางคลองน้ำธรรมชาติ พบน้ำไหลค่อนข้างแรงแต่มิได้เอ่อท่วมสองฝั่งคลองน้ำแต่อย่างใด หากทางน้ำมีลักษณะเป็นคอขวดและมีสิ่งกีดขวางทางน้ำไหลจึงพบเห็นบางช่วงปริ่มน้ำเล็กน้อย

กรณีโลกโชเชียลระบุน้ำไหลหลากและเอ่อท่วมช่วงผ่าน ต.หมูสี อ.ปากช่อง แต่น้ำไหลลงเขื่อนลำตะคองน้อยมาก เนื่องจากเจ้าของรีสอร์ท ร้านอาหารรวมทั้งผู้อันจะกินได้ดักสูบน้ำ ตนได้ตรวจสอบอัตราน้ำไหลผ่านช่วงดังกล่าว เฉลี่ย 30 ลบ.เมตรต่อวินาที ตรงกับเกณฑ์เฉลี่ยมีน้ำไหลเข้า 2.3 ล้าน ลบ.เมตร ซึ่งมากที่สุดในรอบปี 2562 ล่าสุดมีปริมาณน้ำดิบรวม 133 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 42 % ของพื้นที่เก็บกัก 314 ล้าน ลบ.เมตร ภาพรวมตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีน้ำไหลเข้ารวม 22 ล้าน ลบ.เมตร ถือเป็นปริมาณน้อยที่สุดในรอบ 10 ปี เพื่อให้ประชาชนกว่า 6แสนคน ในพื้นที่ อ.ปากช่อง อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ อ.เมือง และ อ.เฉลิมพระเกียรติ มีน้ำอุปโภค บริโภคและใช้กิจกรรมดำรงชีพอื่นๆ ในปี 63 เพียงพอ เกณฑ์เฉลี่ยต้องมีน้ำไหลเข้ารวมทั้งปี 150-200 ล้าน ลบ.เมตร

อย่างไรก็ตามโครงการ ฯ ได้ระบายน้ำวันละ 8.6 แสน ลบ.เมตร เพื่อสนับสนุนการประปาท้องถิ่นจำนวน 81 แห่ง ปลูกข้าวนาปีและพืชอื่นๆ รวมทั้งอุตสาหกรรม ขณะนี้ท้ายเขื่อนลำตะคองได้มีฝนตก จึงปรับแผนโดยบริหารจัดการใช้น้ำฝนแทนน้ำต้นทุน ซึ่งต้องปรับลดอัตราการระบายน้ำ

ส่วนสถานการณ์ลำตะคองตอนล่าง โดยเฉพาะกลุ่มสหกรณ์ผู้ใช้น้ำโพธิ์เตี้ย ซึ่งใช้น้ำดิบจากลำบริบูรณ์ลำน้ำสาขาลำตะคอง มาอุปโภค บริโภคและปลูกข้าวนาปี ยังรอคอยให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล เนื่องจากปริมาณน้ำในคลองส่งน้ำมีน้อยมาก บางช่วงแห้งขอดส่งผลกระทบชาวบ้าน ต.ปรุใหญ่ ต.พุดซา ต.หนองกระทุ่ม ต.หมื่นไวย ต.จอหอ ต.บ้านโพธิ์ ต.โคกสูง ต.ตลาด และ ต.หนองไข่น้ำ อ.เมือง กลุ่มงานปกครอง อ.เมือง และโครงการ ฯ ได้จัดรอบเวรการสูบน้ำดิบจากคลองน้ำสาธารณะ เพื่อป้องปรามการแย่งชิงน้ำ พบหลายพื้นที่ตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ตามริมตลิ่ง หากมีฝนตกก็เตรียมเดินเครื่องทันที

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน