วันที่ 16 ส.ค.62 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีวางระเบิดพื้นที่กรุงเทพมหานคร และต่อเนื่องจังหวัดนนทบุรี โดยมีพนักงานสอบสวนในพื้นที่เกิดเหตุ เช่น สน.ยานนาวา สน.ปทุมวัน สน.ทุ่งสองห้อง ตำรวจภูธรภาค 1 ตำรวจกองปราบปราม และทหาร เข้าร่วมประชุม โดยรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกตรวจสอบสำนวนคดี หลังได้รับมอบหมายอย่างเป็นทางการจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้สำนวนคดีมีความรัดกุม สามารถยืนยันตัวผู้กระทำผิดได้อย่างชัดเจน และมีพยานหลักฐานแน่นหนาพอที่จะดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในชั้นศาลได้ ในส่วนของกองพิสูจน์หลักฐาน มีการนำผลการตรวจหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์หลายจุด และมีการเทียบเคียงกับดีเอ็นเอของกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกจับได้ เข้ารายงานต่อที่ประชุมด้วย ภายหลังการประชุม คาดว่า จะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องการโอนสำนวนคดีให้กับกองปราบปราม หรือการออกหมายจับเพิ่มเติม หรือการคุมตัวผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ในฐานะที่รับผิดชอบงานสอบสวน และคดีเกี่ยวกับความมั่นคง ตามคำสั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มอบหมายตั้งแต่ปี 2561 จึงเรียกพนักงานสอบสวน ตรวจสอบสำนวนคดี ส่วนจะมีการโอนสำนวนคดีนี้ ให้กองปราบปรามรับผิดชอบหรือไม่ เป็นอำนาจของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ส่วนการสืบสวนคดี เป็นหน้าที่ของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะทำงานที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แต่งตั้งขึ้นมาเองเบื้องต้น มีการออกหมายจับไปแล้ว 9 หมายจับ แบ่งเป็น หมายจับของสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน 2 หมาย หมายจับของสถานีตำรวจนครบาลพญาไท 5 หมาย และหมายจับของสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง 2 หมาย รวมผู้ต้องหา 6 คน จับได้แล้ว 2 คน ฝากขังศาลอาญาไปแล้วเมื่อวานนี้ ในคดีที่เกิดท้องที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ส่วนอีก 4 คน อยู่ระหว่างการติดตามตัว ยืนยัน หมายจับที่ออกทั้งหมด มีตัวตน เลข 13 หลัก ไม่ใช่การออกหมายจับตามภาพ และบางคน พบเคยมีประวัติการก่อเหตุความไม่สงบ ส่วนคดีที่เกิดขึ้น จะเข้าข่ายข้อกล่าวหาก่อการร้ายเพิ่มเติมหรือไม่ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาพยานหลักฐาน และผลตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ ว่าเข้าข่ายหรือไม่

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวปฏิเสธจะให้ความเห็น เกี่ยวกับกรณีมีกระแสข่าวควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 18 คน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยบอกเพียงว่า เป็นรายละเอียดในสำนวนคดีความมั่นคง ไม่สามารถเปิดเผยได้ ขณะเดียวกัน จะเร่งรัดผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีจำนวนมาก จึงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ เช่น ในส่วนของรถยนต์ มีการตรวจไปแล้ว 17 คัน ซึ่งแต่ละคัน มีการเก็บตัวอย่าง 70-80 ตัวอย่าง อย่างไรก็ตาม ทหาร ตำรวจ ทำงานกันอย่างเต็มที่

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance