วันนี้(16ส.ค.62) ความคืบหน้า สถานการณ์ภัยแล้งในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิในปีนี้รุนแรงหนักสุดในรอบหลายสิบปีอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน และยังคงขยายวงกว้างส่งผลกระทบหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ซึ่งทางจังหวัดชัยภูมิได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้งปีนี้ครอบคลุมทั้งจังหวัดแล้ว

ล่าสุดเมื่อเววลา10.00น.ด้านนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นายแพทย์ประเสริฐ​ ชัยวิรัตนะ​ ผอ.โรงพยาบาลชัยภูมิ นายมงคล วัลยะเสวี รองผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค พร้อมทั้งหัวหน้าส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชุมหารือสรุปสถานการณ์ภัยแล้งในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ในครั้งนี้ว่า

สถานการณ์ภัยแล้งในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิในขณะนี้เราได้ประสบปัญหาภัยแล้งเหมือนกับจังหวัดอื่นๆในเขตภาคอีสานเช่นเดียวกัน ที่ผ่านมาทางจังหวัดได้จัดตั้ง ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขภัยแล้งจังหวัดชัยภูมิ ในพื้นที่ศาลาประชาคมศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ

โดยมีคณะทำงานรับแจ้งร้องทุกข์ การประเมินสถานการณ์ตลอด24ชม.ในทุกวันมาอย่างต่อเนื่อง​ ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดวันนี้เรื่องน้ำกินน้ำใช้เรื่องน้ำประปา 2 เดือนก็สามารถอยู่ได้ถึงแม้จะไม่มีฝนตกมาในขณะฝนทิ้งช่วง ฝนตกน้อย ตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงเดือนส.ค.นี้ของจังหวัดชัยภูมิมีระดับน้ำฝนตกอยู่ที่ 410 มิลลิเมตร

ในขณะที่ทั้งปีจะมีปริมาณน้ำฝนที่ ที่จะเพียงพอแก่การ บริโภคอยู่ที่ 1,137 มิลิเมตร เพราะฉะนั้นเราจึงเหลือเวลาอีกไม่มาก ประมาณซัก 2 เดือนคือเดือนกันยายนและเดือนตุลาคม ในปกติจะมีฝนตกชุก และหนาแน่นมากใน2เดือนนี้

แต่ถ้าสถานการณ์ ไม่เป็นไปตามที่คาดนั้น เราก็มีการแผนรับมือและเตรียมพร้อมรับมือภัยแล้งไว้แล้ว แต่เนิ่นๆโดยยืนยังว่าเขตพื้นที่เศรษฐกิจ พื้นที่ใช้น้ำประปาจะ ไม่ขาดน้ำใช้อย่างแน่นอน แต่กรณีภัยแล้งในปีหน้าเราจะต้องเตรียมพร้อมวางแผนรับมือตั้งแต่ปีนี้ ซึ่งในการแก้ปัญหาในปีหน้า ทางประปาและทางจังหวัด ได้มีการวางแผนโดยการหาแหล่งน้ำสำรองไว้ใช้ผลิตน้ำประปาและเราได้มีการเตรียมการไว้อย่างเป็นระบบ และจะช่วยแก้ไขปัญหาให้คลี่คลายได้

ส่วนในเขตพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำที่น้ำประปาไปไม่ถึง ให้ทางผู้นำชุมชนประชาชนได้ประสานกับ ผู้นำท้องถิ่นตัวแทนชาวบ้าน เพื่อจะขอรถน้ำหรือขอน้ำประปามาแจกฟรีให้กับประชาชน ที่การประปาชัยภูมิได้

โดยทางประปามีน้ำเพียงพอให้ประชาชน แน่นอน
และขอฝากไปยัง พี่น้องประชาชนชาวชัยภูมิ ทุกท่าน ทุกภาคส่วนภาครัฐรวมถึงท้องถิ่น ทุกตำบลเราจะร่วมกันดูแลพี่น้องประชาชนให้ดีที่สุด ซึ่ง ได้กำชับไปยังท้องถิ่นและทุกภาคส่วนของรัฐให้เร่งออกให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำ โดยการบูรณาการทำให้ผลกระทบมันคลี่คลายลงไปเยอะมากแต่ในส่วนของพี่น้องเองก็ขอให้ช่วยกัน ประหยัดน้ำตามมาตรการ ก็จะช่วย ยืดระยะเวลาการใช้น้ำ อีกทาง อย่างเช่นโรงพยาบาลชัยภูมิ เปลี่ยนจากวิกฤตเป็นโอกาสโดยการประหยัดน้ำ ประหยัดรายจ่ายต่อเดือน ถึงครึ่ง ตามมาตรการประหยัดน้ำและ มีรายจ่ายลดลงก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอีกด้วย สุดท้ายขอให้พี่น้องประชาชนอย่าตื่นตระหนก หรือข้อความลวงขอให้ พี่น้องประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารจากหอกระจายข่าว หรือติดต่อสอบถามทาง จังหวัดอย่างใกล้ชิดอีกด้วย////
ชัยภูมิ/มัฆวาน วรรณกุล

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน