“ชวน” สั่งด่วน เร่งติดทีวีวงจรปิด 50 เครื่องแก้ปัญหาระบบเสียง “สมบูรณ์” ชี้วิทยุทรานซิสเตอร์ ช่วยแก้ปัญหาไม่ได้

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้าการแก้ปัญหาระบบเสียงในการประชุมสภาฯ ว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้สั่งการให้ฝ่ายเลขาธิการสภาฯ มอบหมายให้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำรวจจุดต่างๆในสภาฯ ว่ามีที่ใดบ้างที่ส.ส.ไม่ได้ยินเสียงการประชุม ซึ่งพบว่าในห้องอาหารมีทีวีวงจรปิดแล้ว แต่จะเพิ่มเติมให้อีก รวมถึงติดตั้งทีวีวงจรปิดในห้องพักของพรรคการเมืองต่างทุกห้อง ซึ่งในส่วนนี้ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้บริจาคทีวีให้กับห้องพักของส.ส.ประชาธิปัตย์แล้ว ส่วนบริเวณชั้น 1 ซึ่งเป็นห้องแถลงข่าว ก็จะมีการติดตั้งทีวีวงจรปิดเพิ่ม

นายสมบูรณ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เห็นว่าปัญหาการลงคะแนนมักเกิดขึ้นจากการประชุมคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ ดังนั้นวิธีแก้คือติดตั้งทีวีวงจรปิดทุกห้อง เพราะสามารถทำได้ง่ายกว่าการติดตั้งลำโพง และเมื่อข้อบังคับการประชุมเสร็จสิ้น ก็ทำให้มีคณะกรรมาธิการจำนวน 38 คณะ ก็จะติดตั้งให้ครบ เวลามีการลงมติส.ส.ก็สามารถได้ยินเสียงเรียกได้ โดยจะติดตั้งทีวีวงจรปิดทั้งหมดประมาณ 50 เครื่องในสัปดาห์หน้า เชื่อว่าปัญหาการลงคะแนนจะหมดไป

“เชื่อว่าการใช้วิทยุทรานซิสเตอร์แก้ปัญหาให้ไม่ได้ ความสำคัญที่สุด คือ ส.ส. ต้องรับผิดชอบต่อการปฏิบัติหน้าที่ และอยากให้ ส.ส. ช่วยติดตามการประชุมอย่างใกล้ชิด ซึ่งสภาฯ พยายามแก้ไขปัญหาให้ได้อย่างดีที่สุด”นายสมบูรณ์ กล่าว

กองทุนประกันวินาศภัย