สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

ถึงวันนี้ปัญหาการถวายสัตย์ฯไม่ครบของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังคงเป็นประเด็นร้อนถูกฝ่ายค้านตามขยี้ไม่เลิกรา ...*...

ล่าสุด คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย เตรียมชงพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจพลเอกประยุทธ์ โดยไม่มีการลงมติ ภายใต้เหตุผล ไม่สามารถปล่อยให้รัฐบาลนี้ลอยนวลจากการทำผิดรัฐธรรมนูญได้ ...*...

กับเรื่องนี้ ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าพลเอกประยุทธ์ที่ต้องรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวจะหาทางออกอย่างไร และเมี่อไหร่ ซึ่งคงต้องเร็วที่สุด เพื่อรัฐบาลจะได้เอาเวลาไปทุ่มเทปฏิบัติภารกิจที่เรียงแถวรออยู่มากมาย ...*...

ส่วนที่มีคนคาดหวังถึงขนาดจะเห็นพลเอกประยุทธ์ลาออก หรือยุบสภาจากปัญหาการถวายสัตย์ไม่ครบฯดังกล่าวนั้น “เจ้าพระยา”ว่าคงยากที่จะเป็นไปได้ ขณะที่โดยข้อเท็จจริงแล้ว ไม่ว่าฝ่ายไหนล้วนไม่พร้อมกับการเข้าสู่สนามเลือกตั้งใหม่ ...*...

เพราะในซีกของรัฐบาลแม้มีเสียงปริ่มน้ำ แถมเคยโหวตแพ้ฝ่ายค้านมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ถ้าประคับประคองกันดีๆ ก็น่าจะไปต่อได้เรื่อยๆ เชื่อว่าไม่มีพรรคร่วมรัฐบาลพรรคไหนอยากกลับไปเลือกตั้งในเร็ววันนี้ ด้านพรรคฝ่ายค้านเองก็ไม่พร้อมเช่นกัน เพราะภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ไม่ว่าจะเลือกตั้งกันกี่ครั้ง ก็แทบมองไม่เห็นโอกาสจะได้เข้ามาเป็นรัฐบาลเลย ...*...

ฉะนั้น จึงอย่าได้แปลกใจที่พรรคฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย และอนาคตใหม่ จะเอาเป็นเอาตาย พยายามเคลื่อนไหวนอกสภา ดึงมวลชนเข้ามาร่วมกดดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อล้มล้างอำนาจ ส.ว.ที่เป็นอุปสรรคใหญ่ในการเข้าสู่อำนาจรัฐของพวกตัวเอง ...*...

จะเดินเกมกันยังไง รณรงค์แบบไหน ก็ว่ากันไป “เจ้าพระยา” ขอแค่อย่าถึงขั้นปลุกระดมให้ผู้คนออกมาชุมนุมประท้วงกันวุ่นวายบนท้องถนนกันอีก เพราะที่ผ่านมาประเทศชาติบอบช้ำจนแทบเกินทนแล้ว ...*...

“ฝนตกทางโน้น หนาวถึงคนทางนี้” สงครามการค้าระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่ อเมริกา กับจีน จะมีบทสรุปเมื่อไร แบบไหน ไม่มีใครรู้ แต่บ้านเราต้องพลอยโดนหางเลข เจอผลกระทบด้วยแน่ๆ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลและภาคเอกชนเตรียมมาตรการรับมือไว้ได้รัดกุมมากน้อยเพียงใด ...*...

ดูเหมือนความพยายามในการผลักดันห้ามนำเข้า 3 สารเคมีอันตราย พาราควอต คลอร์ไพริควอต และไกลโฟเซต เริ่มใกล้เคียงกับการได้เห็นผลในทางปฏิบัติขึ้นมาอีกนิด หลัง อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีสาธารณสุข ระบุว่า ได้พูดคุยกับบุคคลในแวดวงสาธารณสุข และยืนยันให้มีการยกเลิกการนำเข้าสารเคมีอันตราย เพราะมีผลการพิสูจนแล้วว่ากระทบกับสุขภาพจริง ...*...

รอกันมานาน ในที่สุด คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ ก็มีมติให้การรับรอง ตำรับยาน้ำมันกัญชาของ อ.เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิขวัญข้าว ตอนนี้ก็เหลือแต่รอรัฐมนตรีสาธารณสุขลงนาม ก่อนมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษากันต่อไป …*…

มูลนิธิชัยพัฒนา ร่วมกับ เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” มูลนิธิชัยพัฒนา สัญจร ครั้งที่ 4 ระหว่าง วันที่ 15 – 28 ส.ค.ที่บริเวณชั้นจี กูร์เมต์ มาร์เก็ต เดอะมอลล์ บางกะปิ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 15 ส.ค. เวลา 10.30 น. ศุภพงษ์ เพชรสุทธิ์ กก.ผจก.ใหญ่ จระเข้ คอร์ปอเรชั่น เป็นประธานเปิด Natural Color Designed by JORAKAY โชว์รูมสีแนวคิดใหม่ คัดสรรผลิตภัณฑ์สีที่มีคุณภาพและได้รับรางวัลจากทั่วโลก ที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติและใส่ใจสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ที่โชว์รูม Natural Color Designed by JORAKAY คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ เลียบทางด่วนรามอินทรา...*...

13.30 น. พล.ต.ท. สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. เป็นประธาน งานแถลงข่าวโครงการ “โบว์ลิ่งการกุศลโครงการเยาวชนสัมพันธ์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล” พ.ศ. 2562 เพื่อรณรงค์หารายได้สมทบสนับสนุนกิจกรรมของศูนย์เยาวชนสัมพันธ์ ที่ห้องประชุมใหญ่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ...*...

เวลาเดียวกัน ชุติมา กิจประยูร เปิดงาน “Made in Siam : Motion Graphic Showcase Qurated by Kor.Bor.Vor.” งานแสดงผลงานศิลปะโมชั่นกราฟิก (ภาพกราฟิกแบบเคลื่อนไหว)โดย 6 ศิลปินโมชั่นกราฟิกรุ่นใหม่ ที่พื้นที่ไอเดีย อเวนิว ชั้นจี สยามเซ็นเตอร์...*... สวดพระอภิธรรม วัฒนา กิจสินธพชัย (อู๊ด คาเธ่ย์แปซิฟิค) ถึง 17 ส.ค. รุ่งขึ้น ฌาปนกิจใวลา 14.00 น. ที่วัดสุทธิวราราม

พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ฯ เข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายเงินจำนวน 9,000,000 บาท โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยฯ และคณะกรรมการบริหารฯ จำนวน 8 คน เข้าเฝ้าฯ น้อมเกล้าฯ ถวายจักรยาน จำนวน 2 คัน พร้อมด้วยพระมาลานิรภัย และฉลองพระบาท เพื่อทรงใช้ตามพระราชอัธยาศัย ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

สมบัติล้ำค่าของชาติ...วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม : Thai Treasures นิทรรศการสมบัติอันล้ำค่าของชาติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา12สิงหาคม2562 โดยมี อิทธิพล คุณปลื้ม กฤษศญพงษ์ ศิริ พาสินี ลิ่มอติบูลย์ และ สุเมธ เหล่าโมราพร ร่วมงาน ที่ไอคอนสยาม เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...สมศักดิ์ เทพสุทิน รับมอบแจกันดอกไม้แสดงความยินดีจาก ดร.จุไรรัตน์ วรรณยิ่ง ผอ.สำนักงานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยสยาม ในโอกาสได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ที่สำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ

ติดตามงาน...จักรพงษ์ เทียมเพ็ง รักษาราชการแทนพัฒนาการ จ.อุตรดิตถ์ เป็นประธานในการประชุมผู้บริหารและนักวิชาการพัฒนาชุมชน เพื่อติดตามและสรุปการดำเนินงาน รวมถึงเตรียมการวางแผนการดำเนินงานในเดือนส.ค. ที่ศาลากลาง จ.อุตรดิตถ์ เมื่อวันก่อน

สร้างรอยยิ้ม...นพ.ธนินทร์ เวชชาภินันท์ รอง ผอ.สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ มหาราชินี รับมอบโดนัท คริสปี้ ครีม และผลิตภัณฑ์ในเครือคิง ฟูด กรุ๊ป จาก ดร.อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ พร้อมมอบเงินสมทบซื้ออุปกรณ์การแพทย์แก่ กองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ80พรรษามหาราชินี มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

ศูนย์รักษ์ข้อ...เสถียร ภู่ประเสริฐ กก.ผอ.โรงพยาบาลพระรามเก้า เป็นประธานเปิดศูนย์รักษ์ข้อ ภายใต้แนวคิด Restore Your Motion เพื่อดูแลสุขภาพระยะฟื้นฟูสำหรับผู้ป่วยที่เจ็บป่วยทางข้อเบื้องต้นและการรักษาแบบเชิงลึก โดยมี นพ.พฤกษ์ ไชยกิจ นพ.ณัฐวุฒิ ไพสินสมบูรณ์ พร้อมด้วย นพ.พีรพงษ์ สวัสดิพงษ์ ร่วมเสวนาไขปัญหาเรื่องข้อ และ ฉัตรฑริกา สิทธิพรม ร่วมงาน ที่โรงพยาบาลพระรามเก้า เมื่อวันก่อน

ไอเดียสุดฮิป...ปรีชา เอกคุณากูล กก.ผจก.ใหญ่ และประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัลพัฒนา จัดงาน YOUNIQUE Market by CPNlead ครีเอทีฟมาร์เก็ต รวมสินค้าไอเดียสุดฮิปของนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ผ่านการอบรมในหลักสูตรปั้นความสำเร็จ CPNlead ยกร้านแฟชั่น ร้านอาหารและคาเฟ่ดังมารวมไว้ในงานเดียว โดยมี ปกรณ์ พรรธนะแพทย์ และ ผศ.ปิติพีร์ รวมเมฆ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์