อดีตรองโฆษกปชป.ผิดหวังรบ."บิ๊กตู่"ไร้มาตรฐานธรรมาภิบาล ตั้ง"วิรัช"นั่งปธ.วิปรัฐบาล ทั้งที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลทุจริตสนามฟุตซอล ยกปชป.ยุคชวน-มาร์ค ต้นแบบ จริยธรรม เหน็บเจ็บครม.ยุคนี้เหมือนหาหนวดเต่าเขากระต่าย

เมื่อวันที่ 14 ส.ค.นายเชาว์ มีขวด ทนายอาสา และอดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ Facebook เรื่องเพรียกหาธรรมาภิบาลจากรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เปรียบเหมือนหาหนวดเต่าเขากระต่าย ระบุว่า ผิดหวังกับมาตรฐานธรรมาภิบาลจากการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ทันไร ก็มีเรื่องนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด คดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล ซึ่งก็เงียบกริบไม่มีนายกฯ หรือใครพูดถึง มิหนำซ้ำเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ครม.กลับมีมติแต่งตั้งนายวิรัชเป็นประธานวิปรัฐบาลหน้าตาเฉย ทั้งๆที่หากต้องการยกระดับมาตรฐานทางการเมือง ตามที่เคยพูดต้องให้นายวิรัชลาออกจากตำแหน่งประธานวิปรัฐบาล เพื่อแสดงให้เห็นว่าจริยธรรมทางการเมืองอยู่เหนือกฎหมาย แต่กลับไม่มีท่าทีใดๆจากคนเป็นผู้นำรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายกประยุทธ์เป็นคนพูดเรื่องธรรมาภิบาลบ่อยมาก ไม่ต่างจากคนที่มีปากก็พูดไป ไม่สามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ด้วยการกระทำ แตกต่างจากมาตรฐานที่พรรคประชาธิปัตย์สร้างไว้ ในสมัยที่นายชวน หลีกภัย เป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งมีกรณีที่พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เลขาธิการพรรคและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น ถูกป.ป.ช.ชี้มูลว่า แสดงหนี้สินอันเป็นเท็จ ท่านลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีทันที

เช่นเดียวกับในยุคที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มีกรณีนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ขณะดำรงตำแหน่งผู้ว่ากทม. ถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิดคดีทุจริตรถและเรือดับเพลิง ท่านก็ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่ากทม.เพื่อแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ออกมาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ จนกระทั่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษายกฟ้อง นี่คือมาตรฐานที่ประชาธิปัตย์ยืนยันมา 2 ยุคแล้วว่าจริยธรรมทางการเมืองต้องอยู่เหนือกฎหมาย เป็นต้นแบบการยกระดับทางการเมืองด้วยการกระทำไม่ใช่คำพูด

จากพฤติกรรมของทั้งผู้นำรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐผมได้คำตอบแล้วว่าธรรมาภิบาลที่พล.อ.ประยุทธ์พร่ำอยู่ตลอดนั้นดีแต่ปากหาเป็นจริงได้อยเต็มที่ เหมือนหาหนวดเต่าเขากระต่าย จริงไม่หรือไม่อยากให้พลเอกประยุทธ์ ทบทวนดู