วันที่ 14 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “ที่ตำบลบ้านเกาะ” นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร ได้นำกำลังอส.ฝ่ายปกครอง ออกตรวจสอบเหตุร้องเรียนปัญหาจากโรงงาน พร้อมด้วย นายธรรมปพน จันทร์แก้ว ปลัดอำเภอในฐานะผู้ดูแล ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเมืองฯ ร่วมกับ นายณัชพล สิงห์สุนีย์ วิศวกรปฏิบัติการ สนง.อุตสาหกรรมจังหวัด, นายไชยพัฒน์ ดอนไม้ชัย จนท.ตัวแทนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) สมุทรสาคร ร่วมด้วยเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ้านเกาะ อ.เมืองสมุทรสาคร มาร่วมอำนวยความสะดวก

นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร เผยว่า เมื่อไปสำรวจที่ถูกร้องเรียนที่อ้างว่าก่อผลกระทบจากกลิ่นเหม็นของน้ำมันภายใน พบว่าเป็นโรงงานทำน้ำมันรีไซเคิล ขนาดใหญ่เพื่อจำหน่าย ทราบชื่อบริษัท เอช เจ ออยล์ จำกัด ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ซึ่งมีการจ้างแรงงานต่างด้าวกว่า 10 คนแต่ไม่ผิดกฎหมาย ด้านการตรวจถึงมาตรฐานระบบการป้องกันและอัคคีภัยของโรงงาน ในเบื้องต้นพบการติดตั้งอุปกรณ์ดับเพลิง (ถังดับเพลิงสีแดงและสีน้ำเงิน) ประมาณ 40 ถัง และระบบน้ำดับเพลิง (ใช้น้ำบ่อดินความจุราว 2000 ลูกบาศก์เมตร) และมีกริ่งสัญญาณเตือนภัย, ด้านในใช้ระบบการบำบัดมลพิษทางอากาศ (แบบม่านน้ำ) ส่วนน้ำที่ผ่านการบำบัดลงระบบบำบัดไม่มีการระบายออก, สำหรับห้องกรองน้ำมันเครื่องมี 2 ห้อง ซึ่งทั้ง 2 ห้องไม่มีตัวรวบรวมอากาศเข้าในระบบบำบัดอากาศ

ด้าน สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดฯ ระบุด้วยว่า สั่งให้ทางบริษัททำการปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดมลพิษทางอากาศ ที่ห้องกรองน้ำมัน เพื่อมีประสิทธิภาพที่ดีพอก่อนระบายออกไป, สั่งให้เพิ่มเติมมอเตอร์ช่วยการดูดอากาศเพื่อดูดไล่เข้าระบบบำบัด เนื่องจากในห้องดังกล่าวมีกลิ่นเหม็นจริง จากน้ำมันที่ระเหยอยู่มาก, พร้อมสั่งสั่งทำการตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ระบายออกภายนอกไป และกำชับให้ดูแลมาตรด้านการป้องกันอัคคีภัย ตลอดจนจะตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ดับเพลิง ด้วยตามลำดับ

“ขณะที่ในส่วนหลังจากพบว่า มีการก่อสร้างเพิ่มเติมเพื่อทำการเก็บน้ำมันนั้นให้ อบต.บ้านเกาะ ตามตรวจสอบอาคารดังกล่าวนี้ด้วยว่ามีการขออนุญาตต่อเติมอาคารตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 หรือไม่ต่อไป”