"ชวน"ชี้"บิ๊กตู่"ไม่ตอบกระทู้สดปมถวายสัตย์ฯ ต้องแจ้งเหตุผลต่อสภา แนะส.ส.อยู่ใกล้ห้องประชุม หวั่นคะแนนปริ่มน้ำ

วันที่ 14 ส.ค. ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นกระทู้ถามสดเกี่ยวกับการถวายสัตย์ปฏิญาณของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่อาจจะต้องถูกถอนออกไปเนื่องจากนายกฯไม่เดินทางมาตอบกระทู้ด้วยตนเอง ว่า ตามหลักการยื่นกระทู้สดนั้นจะต้องยื่นในช่วงก่อนการประชุม ตามปกติกระทู้สด นายกฯก็ต้องเดินทางมาตอบเว้นแต่ไม่พร้อม หรือไม่ต้องการตอบคำถามในประเด็นใดก็ต้องเเจ้งต่อสภาฯ

เมื่อถามว่า การที่นายกฯไม่มาตอบกระทู้นั้น เหมือนเป็นการไม่ให้ความสำคัญกับสภาฯ นายชวน กล่าวว่า ตนยังไม่มองอย่างนั้น แต่ตนจะดูเหตุผล เพราะอย่างน้อยการไม่มาตอบกระทู้นั้นเพราะอะไร

เมื่อถามย้ำว่าการที่นายกฯไม่มาตอบกระทู้หลายครั้งอาจจะทำให้ฝ่ายค้านโจมตีได้ นายชวน กล่าวว่า การประชุมครั้งที่แล้วกระทู้สดถูกถอดไป 1 กระทู้ เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องของกระทู้เกินจำนวนที่จำกัดไว้ แต่ครั้งนี้ตนยังไม่ได้เห็นกระทู้ เพราะเมื่อยื่นกระทู้มาแล้วก็จะต้องดูว่าฝ่ายไหนจะได้กระทู้เท่าไหร่

เมื่อถามถึง สถานการณ์เสียงปริ่มน้ำที่อาจจะส่งผลให้การประชุมสภาฯมีปัญหาเรื่องการโหวตหรือไม่ เนื่องจากต้องมีการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว นายชวน กล่าวว่า คงเข้าใจผิดเรื่องการโหวตข้อบังคับการประชุมสัปดาห์ที่แล้วว่าเป็นเรื่องของฝ่ายค้านและรัฐบาล แต่จริงๆแล้วเป็นเรื่องของกรรมาธิการกับสมาชิก แต่ที่เเปลกคือคะเเนนที่สมาชิกไม่เห็นด้วยกับกรรมาธิการสูง และขาดเหลือเพียงหนึ่งคะแนน ความจริงคะเเนนควรจะน้อยกว่านั้นเยอะ

ส่วนที่มีการอ้างว่าเกิดจากข้อผิดพลาดจากเครื่องลงคะเเนนนั้นก็ต้องยอมรับว่าเวลากดเรียกลงคะเเนนสมาชิกส่วนหนึ่งอาจจะไม่ได้ยิน จึงได้ขอร้องว่าช่วงลงคะเเนนไม่ควรที่จะตามกัน ควรอยู่ใกล้ๆห้องประชุม และต้องเข้าใจว่าห้องประชุมจันทราเป็นห้องประชุมชั่วคราวของ ส.ส. จึงยังไม่มีความพร้อมในหลายๆอย่าง ซึ่งตนก็เห็นใจทุกฝ่าย เพราะปัญหาในเรื่องของเครื่องลงคะเเนนไม่ครบ ดังนั้นจึงมีคนมาแจ้งภายหลังแต่ก็เลยระยะเวลาที่ให้ลงคะแนนไปแล้ว