​วันที่ 13 ส.ค.ที่ สตม.สวนพลู พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.ตม.เชียงราย แถลงข่าวจับกุมนางปาร์ค (MRS.PARK( อายุ 59 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับของประเทศเกาหลีใต้ ฐานฉ้อโกงทรัพย์

พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ กล่าวว่าตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ ของชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยว ในประเทศไทยโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ ประกอบกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 ได้รับการประสานจากสถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย เกี่ยวกับข้อมูลคนต่างด้าวสัญชาติเกาหลีใต้ นางปาร์ค (MRS.PARK( อายุ 59 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับของประเทศเกาหลีใต้ ฐานฉ้อโกงทรัพย์

พฤติการณ์กล่าวคือ เมื่อวันที่ 30 ก.ค.62 เวลา 11.00 น. ขณะเจ้าหน้าที่ ตม เชียงราย ปฏิบัติหน้าที่ ณ งานบริการส่วนแยกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ได้พบคนต่างด้าวสัญชาติเกาหลีใต้ที่มีลักษณะรูปพรรณตรงตามข้อมูลที่ได้รับการประสาน มายื่นเรื่อง ขอสงวนสิทธิ์กลับเข้ามาในราชอาณาจักรอีก (Re-entry) ตรวจสอบข้อมูลจากระบบฐานข้อมูลตำรวจสากล (INTERPOL) พบว่าหนังสือเดินทางดังกล่าว มีการลงในระบบหนังสือเดินทางแจ้งหาย จึงได้ประสานกับแผนกกงสุลสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย พบว่านางปาร์ค (MRS.PARK) เป็นบุคคลที่มีหมายจับจากตำรวจเกาหลีใต้ในคดีฉ้อโกงจริง โดยผู้ต้องหารายดังกล่าวได้ฉ้อโกงเงินบริษัทจำนวนกว่า 440 ล้านวอน หรือประมาณ 10 ล้านบาทก่อนเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย จึงได้ดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ตาม มาตรา 12 (7) แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ควบคุมตัวตัว คนต่างด้าวผลักดันส่งกลับออกไปนอกราชอาณาจักรต่อไป คดีดังกล่าวผู้ต้องหาได้ก่อเหตุในต่างประเทศและเข้ามาหลบหนีอยู่ในราชอาณาจักร เพื่อเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เข้มงวดในการตรวจสอบคนต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อเป็นการป้องกันมิให้คนต่างด้าวที่กระทำความผิด ใช้ประเทศไทยเป็นสถานที่ในการหลบหนีและอาจก่อเหตุที่ส่งผลกระทบต่อความสงบสุขหรือความปลอดภัยของประชาชน