เข้าสู่เดือน “สิงหาคม” กับเทศกาล “วันแม่แห่งชาติ” ที่ความรัก ความผูกพันธ์ของ “แม่-ลูก” อบอวลไปทั่วประเทศ เช่นเดียวกับ 3 ตัวแม่ แห่งรายการ “เมย์ เอ๋ โอ๋ Mama's Talk (ทอล์คตัวแม่)” ผลิตโดย บริษัท มิทั้ง เมย์ ปทิดา กำเนิดพลอย , เอ๋ พรทิพย์ สกิดใจ , โอ๋ ภัคจีรา วรรณสุทธิ์ จะมาเผยเคล็ดลับการเลี้ยงลูก

เริ่มจากคุณสุดแซ่บ “เมย์ ปทิดา” เผยว่า “ถามว่าเมย์เลี้ยง มายู สไตล์ไหน ไม่รู้สไตล์ไหนเหมือนกัน ไม่ได้ซีเรียสจนเกินไปหรือปล่อยจนเกินไป ยืดหยุ่นได้ ไม่ได้เป็นคุณแม่เป๊ะเว่อร์จนเครียด สบายๆ ให้ลูกมีความสุขในแบบวัยของเค้า เมย์อยากให้มายูเป็นเด็กที่แฮปปี้กับชีวิต เป็นเด็กที่มีความสุขและมีจิตใจที่ดีพอแล้ว พูดจากับคนอื่นดี มีน้ำใจ เน้นเรื่องมารยาทมากกว่า แค่นี้เมย์โอเคแล้วไม่ได้คาดหวังอะไรจากเขา แต่สิ่งหนึ่งที่เราพยายามให้เขามากที่สุดนั้นก็คือเวลา อย่างายูไปอัดรายการ ดาวินชี่เด็ก เมย์ก็จะไปด้วยทุกคน เพราะเขาเด็กมาก บางครั้งก็มีงอแงบ้าง และวันไหนที่ไม่ไปโรงเรียนเมย์ก็จะมามาอัดรายการ เมย์ เอ๋ โอ๋ Mama's Talk เหมือนกัน”

ด้าน เอ๋ พรทิพย์ เปิดใจถึง 2 ลูกชาย “น้องภูดิส-น้องเภา” ว่า “สำหรับลูกทั้ง 2 คน เราก็ดูแลทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเขาเลย ดูแลทุกเรื่อง มีเวลามาดูแลทั้งคู่ เอ๋จะดูแลทั้งหมดเลย ทุ่มเททุกอย่างเกี่ยวกับตัวเขา เพราะตอนนี้เอ๋มีแค่รายการ เมย์ เอ๋ โอ๋ Mama's Talk ซึ่งเป็นรายการสด บางวันก็พาน้องเภามาสตูดิโอด้วย ถามว่าวางแผนให้เขาไหม ไม่ได้วางแผนเลย คือไม่อยากวางแผนโดยที่เราเป็นคนตัดสินใจเอง เพราะว่าเราก็ผ่านช่วงเวลาที่เราอยากจะทำหรืออยากจะเรียนอะไรมาแล้ว เรารู้เลยว่า ให้เขาตัดสินใจเองดีกว่าว่าอยากจะเรียนอะไร ชอบอะไร อยากไปทางไหน ก็ให้เขาตัดสินใจเอง เอ๋สนับสนุนเขา เอ๋จะสอนเขาเรื่องการอยู่ร่วมกับคนอื่น ทำยังไงให้คนอื่นรัก ให้เพื่อนรักโดยสอนให้เขารักเพื่อนก่อน ให้รู้สึกว่าไม่ไปเอาเปรียบเพื่อน ไม่แกล้งเพื่อน ให้เขาหัดช่วยเหลือตัวเอง ใส่รองเท้าเอง กินข้าวเอง ส่วนเรื่องวิชาการปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณครู อนาคตข้างหน้าเขาจะเติบโตมาเป็นยังไง อันนี้ให้เขาตัดสินใจเอง”

ปิดท้ายที่ ”คุณแม่โอ๋ ภัคจีรา” เปิดใจว่า “โอ๋จะเฝ้าดูพัฒนาการเขาในทุกๆ วัน คอยสังเกตว่าเขาชอบอะไร ไม่ชอบอะไร โดดเด่นด้านไหน และก็เข้าไปซัพพอร์ตให้ตรงจุด โอ๋จะชอบให้เขาเลือกเอง ไม่ยัดเยียดเขา ช่วงไหนที่เขาชอบอะไร เราก็ส่งเสริมอันนั้น อย่างเขาชอบรีวิวโอ๋ก็ให้เขาลองทำแล้วอัดคลิปให้เขาดูตัวเอง ทุกวันนี้การเฝ้าดูพัฒนาการลูก ก็เหมือนเราได้เรียนรู้เขาไปด้วย แล้วเขาก็เรียนรู้จากเราอีกที การส่งเสริมในสิ่งที่ลูกชอบและสนใจดีที่สุด อนาคตเขาจะเป็นยังไง สุดท้ายให้เขาเลือกเอง ขอแค่เขาเป็นคนดีของสังคมเท่านั้นพอแล้ว”

ติดตามชมกรายการ “เมย์ เอ๋ โอ๋ Mama's Talk (ทอล์คตัวแม่)” ออกอากาศทุกวันจันทร์ ถึงวันศุกร์ เวลา 10.30 -11.00 น. ทาง ช่อง PPTV HD 36 หรือ LIVE สด ทุกวันผ่านทาง Facebook fanpage : PPTV HD 36 : PPTV HD 36 บันเทิง : mayaeyoh Social network ของรายการ Instagram : @mayaeyoh FB Fanpage : @mayaeyoh และดูย้อนหลังได้ที่ LINE TV