“เฉลิมชัย" จัดทัพเกษตร ชงโผแต่งตั้งซี 10 ล็อตแรก เข้า ครม. 13 ส.ค.นี้ ของเขาแรงจริงๆเด็กเนวิน ชิดชอบ ขึ้นยกแผงจ่อปลัดกระทรวงฯ

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.62 แหล่งข่าวกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้เรียกนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ เพื่อหารือถึงการโยกย้ายผู้บริหาร ระดับ 10 ซึ่งเกษียณราชการทั้งหมด 9 ตำแหน่ง จะเสนอรายชื่อเข้า ครม. แต่งตั้งล็อตแรก วันอังคารที่ 13 ส.ค.นี้ ในเบื้องต้น จะโยกจากระดับ10 ไป 10 เช่น นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ไปเป็นรองปลัดกระทรวง แทนน.ส.ดุจเดือน ศศะนาวิน รองปลัดกระทรวงฯ ที่เกษียณ และนายโอภาส ทองยงค์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ไปเป็นรองปลัดกระทรวงฯ แทนนายสุรจิตต์ อินทรชิต รองปลัดกระทรวงฯ เกษียณราชการ ส่วนนายสุรเดช เตียวตระกูล รองปลัดกระทรวงฯ อีกตำแหน่งที่เกษียณเช่นกัน กำลังหาบุคคลที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม การโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงทั้งหมดจะเร่งดำเนินให้แล้วเสร็จภายในเดือนส.ค.นี้ เป็นการจัดทัพกระทรวงเกษตรฯ รอบใหม่ เดินหน้าแก้ปัญหาปากท้องเกษตรกร ในโครงการประกันรายได้เกษตรกร เป็นเรื่องเร่งด่วนที่สุดของรมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่คุมเรื่องงบประมาณทั้งหมดของกระทรวง

นอกจากนี้ ในส่วนตำแหน่งอธิบดีเกษียณราชการ มีนายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง คาดว่านางอุมาพร พิมลบุตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯ ไปนั่งในตำแหน่งอธิบดีกรมประมง โดยนางอุมาพร เคยเป็นรองอธิบดีกรมประมง และเป็นคนสำคัญในการแก้ไขปัญหาไอยูยู มาตลอดตั้งแต่ปี 2557 จนมีการออกมาตรการบังคับใช้พรก.ประมง ปี 2558 ส่งผลกระทบปัญหาประมงพาณิชย์ ประมงชายฝั่ง ซึ่งนายเฉลิมชัย ดูแลกรมประมง ต้องการเร่งแนวทางช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องชาวประมง ครอบคลุมทั้งการปรับแก้กฏหมายที่เข้มงวด บางมาตรามีบทลงโทษเกินกว่าไอยูยู และสานงานฟื้นฟูทรัพยากรท้องทะเลไทยให้เกิดความต่อเนื่อง

ส่วนนางสาวศิริพร บุญชู อธิบดีกรมหม่อนไหม เกษียณราชการ กำลังพิจารณาระหว่างนายวสันต์ นุ้ยภิรมย์ รองอธิบดีกรมหม่อนไหม ขึ้นแทนหรือโยกนายสุดสาคร ภัทรกุลนิษฐ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ มาเป็นอธิบดีกรมหม่อนไหม

ขณะเดียวกัน น.ส.จริยา สุทธิไชยา เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.)เกษียณราชการ กำลังพิจารณาระหว่างให้นางอัญชนา ตราโช รองเลขาธิการ สศก. ขึ้นเป็นเลขาธิการ สศก. กับโยกนายคมสัน จำรูญพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ ไปแทน ซึ่งขณะนี้กำลังชิงดำกันอยู่อีกทั้งมีกระแสว่าผู้ใหญ่ในรัฐบาล จะดันนายมีศักดิ์ ภักดีคง ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ ไปเป็นเลขาธิการ สศก. อีกด้วย ซึ่งภารกิจหลักของ สศก.จัดทำงบประมาณของกระทรวง และเจรจากับสำนักงบประมาณ ที่จะตัดหรือเพิ่งงบหน่วยงาน และการใช้งบแผนงานบูรณาการของรัฐบาล ที่ต้องประสานงานกับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง

พร้อมกันนี้ มีแนวโน้มโยกนายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ มาเป็นเลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.)เพราะมีสายสัมพันธ์กับผู้ใหญ่ในรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กำกับดูแลส.ป.ก. ขณะที่นายประสงค์ ประไพตระกูล อธิบดีกรมการข้าว เกษียณราชการ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่นายอภัย สุทธิสังข์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ ไปเป็นอธิบดีกรมการข้าว เพราะมีความสนิทสนม กับน.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา โดยนายประภัตร โพธสุธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ ดูแลกรมการข้าว

สำหรับนายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ มีกระแสว่าอยู่ในข่ายจะโดนย้ายแต่น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ยังต้องการให้อยู่ต่อเพื่อผลักดันนโยบายพรรคภูมิใจไทย ผ่านกลไกสหกรณ์

“ในส่วนโควต้าของพรรคภูมิใจไทย ซึ่งผู้บริหารกระทรวงเกษตรฯ ค่อนข้างสนิทกับนายเนวิน ชิดชอบ ได้ลงตัวแล้วในสองตำแหน่ง รวมทั้งเป็นการเคลียร์ทางที่จะจ่อขึ้นเป็นปลัดกระทรวง แทนนายอนันต์ จะเกษียณราชการปีหน้า“แหล่งข่าว กล่าว