วันที่ 8 ส..ค.62 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวคนร้ายลอบวางระเบิด บริเวณด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า เนื่องด้วย เมื่อวันที่ 1-2 ส.ค.2562 ได้มีเหตุพบระเบิดแสวงเครื่องและเกิดเหตุระเบิดหลายจุดรวมทั้งเกิดเหตุ เพลิงไหม้ ในเขตพื้นที่ กทม. และ จังหวัดนนทบุรี จากการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) จากกลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. พบว่า เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2562 เวลาประมาณ 15.40 น.ตรวจพบวัตถุต้องสงสัยจำนวน2 ชิ้น ถูกวางซุกซ่อนไว้ในพุ่มไม้ด้านหน้าป้ายสานักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพระรามที่ 1 แขวงปทุมวันเขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร และ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562 เวลาประมาณ 06:00 - 09:00 น. เกิดเหตุระเบิดที่ทางเข้าออกศูนย์ราชการอาคาร B จานวน 2 ครั้ง,เกิดเหตุระเบิดหน้ากองบัญชาการกองทัพไทย จานวน 1 ครั้ง
เวลาประมาณ 08:30 น. เกิดเหตุระเบิดที่หน้าอาคารมหานคร จานวน 2 ครั้ง และ เวลาประมาณ 08:40 น. เกิดเหตุระเบิดที่หน้าสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม จานวน 1 ครั้ง ซึ่งจากพยานหลักฐานที่ตรวจเก็บได้เป็นระเบิดแสวงเครื่องมีลักษณะการประกอบระเบิดลักษณะเดียวกัน จากนั้น ช่วงเวลาประมาณ 04:00 – 05:00 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ ที่ร้านค้าย่านประตูน้าจานวน 4 จุด ร้านค้าย่านสยาม ปทุมวัน อีกจานวนหนึ่ง จากการสืบสวนสอบสวน เหตุระเบิด และ เหตุเพลิงไหม้ทั้งหมด เชื่อว่า การกระทำของคนร้ายมีลักษณะเป็น ขบวนการ แบ่งแยกหน้าที่การลงมือทำ มีการอำพรางตัวเข้าไปก่อเหตุ ผู้ร่วมขบวนการในการก่อเหตุ มีไม่น้อยกว่า 15 คน ซึ่งยังไม่รวมถึง ผู้ที่ให้การสนับสนุน หรือ ผู้ที่อยู่ในระดับการวางแผนสั่งการต่าง ๆ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า ต่อมาวันที่ 2 ส.ค.2562 เจ้าพนักงานตำรวจได้อาศัยอำนาจ ตามพระราชแกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จำนวน 2 ราย ซึ่งมีพยานหลักฐาน เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้ควบคุมตัวไว้ที่ ศูนย์พิทักษ์สันติ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ในขณะเดียวกัน ทีมสืบสวนสอบสวน คดีวางระเบิด ใน กรุงเทพมหานคร ได้เชื่อมโยง พยานหลักฐานต่าง ๆ และ ประสานข้อมูล ข้อเท็จจริง จากการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย ทั้ง 2 ราย คือนายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66/6 หมู่ 4 ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และ นายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 2 ต.สาวอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส

โดยมีพยานหลักฐานยืนยันได้ว่าทั้ง 2 คน ก่อเหตุวางระเบิดที่ บริเวณด้านหน้า สานักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งในวันนี้ จึงได้ขออนุมัติ ออกหมายจับและ หลังจากนี้จะได้ดำเนินการตาม ป.วิอาญา โดยจะนำหมายจับไปแจ้งข้อกล่าวหา ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน ในทางการสืบสวน มีหลักฐานยืนยันว่า นายลูไอ แซแง และ นายวิลดัน มาหะ เดินทางเข้ามาใน กรุงเทพมหานคร โดยรถสาธารณะ มีการเปลี่ยนแปลงเครื่องแต่งกายในหลายจุด ก่อนที่เข้าพื้นที่ปฏิบัติการ เมื่อวางระเบิดแล้วก็ได้หลบหนีไป ซึ่งความคืบหน้าในการสืบสวนติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ในการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานในการดาเนินคดีกับกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้ อย่างต่อเนื่องถึงที่สุด

จากการสืบสวนสอบสวน เหตุระเบิด และ เหตุเพลิงไหม้ทั้งหมด เชื่อว่า การกระทำของคนร้ายมีลักษณะเป็น ขบวนการ แบ่งแยกหน้าที่การลงมือทา มีการอาพรางตัวเข้าไปก่อเหตุ ผู้ร่วมขบวนการในการก่อเหตุ มีไม่น้อยกว่า 15 คน ซึ่งยังไม่รวมถึง ผู้ที่ให้การสนับสนุน หรือ ผู้ที่อยู่ในระดับการวางแผนสั่งการต่าง ๆ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า ขอฝากประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนโดยทั่วไป หากพบบุคคลต้องสงสัย ได้แต่งกายในลักษณะปกปิดอาพรางตัว ในการสวมใส่เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้า สวมหมวก ใส่ผ้าปิดปากปิดจมูก หรือสวมหน้ากากอนามัย เป็นเหตุต้องสงสัย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตารวจซึ่งประจาอยู่ตามสถานที่ต่างๆ โดยเร็วที่สุด หรือ โทรแจ้ง 191 หรือ ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตารวจนครบาล โทร 0-2354-5249

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน