กลายเป็นประเด็นร้อน ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ สนั่นไปทั้งเมือง สำหรับ การถวายสัตย์ปฏิญาณตนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ซึ่งปรากฏว่า ไม่ครบตามถ้อยคำที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา ถึงขนาดเรียกร้องให้มีการขอพระราชทานอภัยโทษ และขอกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่อีกครั้ง

โดยเมื่อกล่าวถึงเหตุการณ์ในทำนองนี้ ที่ผู้นำประเทศต้องกล่าวคำปฏิญาณตนใหม่ หลายคนก็ชวนให้นึกถึง “บารัก โอบามา” อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่ปรากฏว่า ประกอบพิธีสาบานตนถึงสองรอบภายในวันเดียวกัน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 20 ม.ค. 2552 ภายหลังจากการประกอบพิธีสาบานตนครั้งแรก มีขึ้นที่ “แคปิตอล ฮิลล์” บริเวณลานเนชันแนลมอลล์ ท่ามกลางต่อหน้าผู้คนจำนวนกว่าสองล้านคนในบริเวณดังกล่าว และอีกนับสิบล้านคน ผ่านการชมถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโอบามา เกิดตะขิดตะขวงใจ ในพิธีสาบานตนที่มีขึ้น จนต้องขอให้มีการสาบานตนใหม่อีกครั้ง ที่บริเวณ “ห้องแผนที่”ของ “ทำเนียบขาว”อีกครั้งในวันเดียวกันนั้น

ประธานาธิบดีบารัก โอบามา แห่งสหรัฐฯ สาบานตนครั้งที่ 2

อย่างไรก็ตาม การสาบานตน 2 รอบในวันเดียวกันของประธานาธิบดีโอบามา หาได้เกิดจากความผิดพลาดของตัวเขาเอง แต่เกิดจากความผิดพลาดของนายจอห์น โรเบิร์ต ประธานศาลฎีกา ที่ทำหน้าที่นำกล่าวสาบานตน ที่ลำดับคำผิดพลาด แตกต่างไปจากที่รัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ ระบุไว้ ที่กำหนดให้คำว่า “ซื่อสัตย์” อยู่หน้าวลี “ปฏิบัติหน้าที่” ถึงขนาดทำให้ประธานาธิบดีโอบามา ต้องชะงักไปเหมือนกัน ในการสาบานตนรอบแรก จนต้องขอสาบานตนใหม่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมา