หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ.2562 ยามเมื่อยักษ์ไม่มีตะบอง ...*...

พลันที่ รัฐนาวาประชาธิปไตย (ครึ่งใบ) ของ กัปตันประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งลำ ขับเคลื่อนหันหัวเรือออกจากท่า ฝนฟ้าอากาศก็แปรปวน มรสุมลูกแรกก็ก่อกวน โหมกระหน่ำกาบนาวาปีกซ้าย ข้อหากล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญกำหนด ประสา บารอน ดูคำพยากรณ์อากาศ ยังไม่ใช่มรสุมลูกใหญ่ เป็นเพียงดีเปรสชั่น คลื่นลมยังไม่แรงพอ ที่จะหยุดชะลอรัฐนาวาลำนี้ได้ ...*...

ที่ต้องขอบคุณหลายๆ สหายศรีสุวรรณ จรรยา มาถูกที่ถูกเวลา ยื่นเรื่องร้องเรียน ผ่าน ผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ตรวจสอบ คำกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณ ของ กัปตันประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า ถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ แล้วส่งไปให้ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เท่ากับ ติดดิสเบรค 7 พรรคฝ่ายค้าน ต้องหยุดรอลุ้น ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยอย่างไร เริ่มต้นตั้งแต่ จะรับคำร้องหรือไม่ หรือ รับแล้วจะวินิจฉัยอย่างไร หยุดบานปลายทันที ...*...

มรสุมอีกลูก ที่ดูรุนแรงกว่า โหมกระหน่ำปีกขวาของรัฐนาวา คือ ระเบิดป่วนเมือง 9 ลูก 5 สถานที่ เริ่มตั้งแต่ หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ข้างกองบัญชาการกองทัพไทย และ หน้าสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กับอีก 2 จุด ย่านธุรกิจกลางกรุง สยามสแควร์ กับ ประตูน้ำ เจตนาตอกย้ำไปที่ กัปตันประยุทธ์ จันทร์โอชา ยามที่ ม.44 หลุดลอยไป เป็นยักษ์ไร้ตะบอง เลยถูกลองของ ฉลองเก้าอี้ ดูแลความมั่นคง เป็นทั้งรัฐมนตรีกลาโหม และ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ...*...

ก็คงต้องยอมรับสภาพ เศรษฐกิจไทยชะลอตัว แต่ก็ยัง ชะลอตัวอยู่ในแดนบวก และ ตัวเลขเงินเฟ้อก็ไม่สูงมาก จึงเป็นเรื่องยาก ที่จะคาดเดาว่า ประชุม กนง.วันนี้ ผลจะออกมาอย่างไร เป็นไปได้ทั้งสองทาง คือ คงอัตราดอกเบี้ยไว้ 1.75 หรือ ลดอัตราดอกเบี้ยลงมา เพื่อ ใช้มาตรการทางการเงินช่วยพยุงเศรษฐกิจเพราะ ขืนคงอัตราดอกเบี้ยไว้ จะทำให้ ค่าเงินบาทแข็ง เพราะ ดอลลาร์อ่อน เนื่องจาก อเมริกาลดดอกเบี้ย ในชณะที่ ค่าเงินหยวนก็อ่อน เพราะ จีนใช้ค่าเงินอ่อนต่อสู้กับมาตรการเก็บภาษีสินค้าจีนของอเมริกา ประสา บารอน มองดูทิศทางลมแล้ว อัตราดอกเบี้ยไทยอยู่ในขาลง วันนี้ไม่ลง วันหน้าต้องลงแน่นอนครับ ...*...

แต่ที่ รับไม่ได้ คือ ไอเดียบรรเจิด ของ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่มีประธานชื่อ นายพชร อนันตศิลป์ จะกินแบ่งเงินประชาชนเพิ่มอีกทาง ขายหวยภาพ 12 นักษัตร พอถูกกระแสสังคมออกมาสะกัดต่อต้าน ก็แก้เกี้ยวแถลงว่า คงอีกนาน เพราะ อยู่ในขั้นตอนศึกษาผลดีผลเสีย ลำพังแค่ แก้ปัญหาฉลากเกินราคา ยัง ไม่มีปัญญาจะแก้ ยังจะแส่เพิ่มปัญหาเข้าไปอีกไม่ต้องไปห่วงเทคโนโลยีจะก้าวหน้า จนทำให้ สลากล็อตเตอรี่ล้าสมัย และ สูญสลายหายไป ก็ต้องปล่อยให้เป็นไปครับ ไม่เห็นจะต้องไปหาวิธีใหม่ๆ เพื่อ มามอมเมาประชาชนได้ง่ายๆ...*...

เห็น จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สามารถปฏิบัติงานในหน้าที่ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ทันที บารอน มิได้แปลกใจเลยครับ ช่วงหยุดพักงานการเมือง 5 ปี แต่ ท่านรองนายกรัฐมนตรีจุรินทร์ ไม่ได้หยุดเลยครับ ทุกๆวันอังคาร ตลอดเวลา 5 ปี จะเชิญบุคคลระดับอธิบดีและปลัดกระทรวง หมุนเวียนมา ให้ความรู้การทำงาน ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ ช่วงพักเที่ยง ได้ตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จนกระทั่งได้มานั่งเก้าอี้เสนาบดี จึงมิใช่เรื่องโชคช่วย เป็นการเตรียมการไว้ล่วงหน้าล้วนๆ ...*...

บรรทัดนี้ บารอน ขอแสดงความยินดีกับเพื่อนเก่า ชำนิ ศักดิเศรษฐ์ แม้ไม่ได้เก้าอี้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ แต่ได้เก้าอี้ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ในขณะที่ วิรัช ร่มเย็น สอบตกในสนามระนอง ก็ยังได้ครองเก้าอี้ เลขานุการรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ของ นิพนธ์ บุญญามณี ...*...

ชวนเที่ยวงาน “สีสรรพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนาถ” ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 8-14 ส.ค.62 ชมนิทรรศการโครงการตามพระราชดำริ เลือกซื้อสินค้าการเกษตร ที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ จตุจักร

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 7 ส.ค.เวลา 08.30 น.สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดการประชุมการทารุณกรรมสารไทยครั้งที่ 11 : อิทธิพลระหว่างประเทศเกี่ยวกับการใช้ยาเสพติด จัดโดย วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

แถลงข่าว...ดร. จรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี/ปธ.กก.มูลนิธิโครงการหลวง เป็นประธานงานแถลงข่าวการจัดงาน โครงการหลวง 50 ภายใต้แนวความคิด เทิดไท้องค์ราชันย์ มิ่งขวัญสู่ปวงประชา โดยมี พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี พิตราภรณ์ บุณยรัตพันธุ์ รัตนา จิราธิวัฒน์ นรพัลลภ และ ปรีชา เอกคุณากูล ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

เฉลิมพระชนม์ฉลองชัย...อิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติชุด เฉลิมพระชนม์ฉลองชัย ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว จัดโดย พิชัย จิราธิวัฒน์ ร่วมกับ วิทิตนันท์ โรจนพานิช โดยมี นพดล อาชาสันติสุข และ ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี ร่วมงาน ที่เซ็นเวิล์ด เมื่อวันก่อน

ขับเคลื่อน...ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดงานการประชุมชี้แจงระบบ แผน และแนวทางการจัดสรรงบประมาณให้หน่วยงานในระบบวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เพื่อขับเคลื่อนองค์ความรู้ งานวิจัย และนวัตกรรม โดยมี ศ.นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผอ.กสว. ร่วมงาน ที่อิมแพ็ค มืองทองธานี

เลี้ยงยินดี...ดร.องอาจ เดชอิทธิรัตน์ กก.ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เลี้ยงแสดงความยินดีแก่ อรรถพล ใหญ่สว่าง ในโอกาสดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการอัยการ และ เชวง ชูศิริ เป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา พระโขนง โดยมี ชีพ จุลมนต์ โสฬส สุวรรณเนตร์ เรวัติ ฉ่ำเฉลิม และ ดร.ศรีภูมิ ศุขเนตร ร่วมงาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

ถวายพระพร...เทอรี่ โอไบร์อัน ปธ.กก.โอเวอร์ฮิลล์ฟาร์ม ภายใต้เครือ เบลลิซิโอ ฟู้ดส์ กิจการซีพีเอฟในสหรัฐอเมริกา นำคณะผู้บริหารพนักงานทั้งชาวไทยและชาวอเมริกัน ถวายพระพรชัยมงคล เพื่อเฉลิมพระเกียรติและร่วมแสดงความจงรักภักดีถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 67พรรษา ที่ เมืองเวอร์นอน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

ไร้อุบัติเหตุ... นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร ผู้ทรงคุณวุฒิด้านความปลอดภัยทางถนน สสส. แถลงความคืบหน้าการวิจัยอุบัติเหตุที่เกิดกับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ในโครงการวิจัยเพื่อเมืองไทยไร้อุบัติเหตุ โดยมี อะซึชิ โอกาตะ กก.บห.ระดับสูง เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ และ รศ.ดร.กัณวีร์ กนิษฐ์พงศ์ ผจก.ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย ร่วมงาน ที่โรงแรม เอส รัชดา

เฉลิมพระเกียรติ...วิบูลย์ กรมดิษฐ์ กก.บห.และประธานเจ้าหน้าที่การตลาด อมตะคอร์ปอเรชัน ประธานจัดกิจกรรม ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 67 พรรษา และเพิ่มพื้นที่สีเขียวในพื้นที่ว่างภายใน นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ระยอง

ลงพื้นที่...สุเทพ มณีโชติ รองผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดโครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว.จ.ขอนแก่น และโครงการบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้กับประชาชนจังหวัดขอนแก่น โดยมี จงลักษณ์ อุดมศักดิ์ หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ สำนักงานพัฒนาชุมชน ขอนแก่น ร่วมกิจกรรม ที่โรงเรียนบ้านสว่างโนนสูง ขอนแก่น

เปิดอบรม...ดร.พีระพล พูลทวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เป็นประธานเปิดการอบรมโครงการฝึกอบรมการเข้าใช้ระบบงานศูนย์กำลังคนอาชีวศึกษาของสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชน ที่สำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา รามอินทรา เมื่อวันก่อน

หมากรุกเยาวชน... กิตติรัตน์ ณ ระนอง นายกสมาคมกีฬาหมากรุกสากลแห่งประเทสไทย เปิดการแข่งขันหมากรุกสากลชิงแชมป์เยาวชนเอเซียตะวันออก 4th Eastern Asia Youth Chess Championship โดยมี ช่อฟ้า ยุกตะนันท์ สหพล นาควานิช และ ธัชนาถ ทองประกอบ ร่วมงาน ที่โรงแรมเอเชีย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน