"ดอน" ชี้ผู้นำอาเซียนไม่กังวล เหตุบึ้มป่วนเมือง เชื่อ รบ.ไทย ดูแลได้ ยันยังไม่ประกาศห้ามคนไทยไปฮ่องกง ขอให้เกาะติดสถานการณ์ใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ กล่าวว่า การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 52 ระหว่างวันที่ 30 ก.ค.-3 ส.ค.62 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเกิดเหตุระเบิดหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพฯ นั้น ในที่ประชุมไม่ได้มีการพูด หรือสอบถามถึงเรื่องนี้ ซึ่งที่ประชุม ได้เปิดโอกาสให้สอบถามแต่ก็ไม่มีใครพูดถึง เพราะอาจจะเป็นการรักษามารยาท แต่มีการสันนิษฐานว่าเหตุระเบิดดังกล่าวไม่น่าเกี่ยวกับการประชุม คิดว่าทุกประเทศรับรู้ข่าวสาร และมีการสอบถามข้อมูลจากสถานทูตของตัวเอง และเชื่อว่ารัฐบาลไทยและเจ้าหน้าที่สามารถดูแลได้

นายดอน ยังกล่าวถึงเหตุการณ์ประท้วงที่ฮ่องกง ซึ่งขณะนี้สถานการณ์รุนแรง โดยมีการปิดสนามบินและเส้นทางคมนาคมหลายจุด ว่า ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เชื่อว่าทางการฮ่องกงให้ความสำคัญเรื่องนี้ สามารถดูแลไม่ให้สถานการณ์บานปลาย อย่างไรก็ตาม ทางประเทศไทยคงยังไม่มีการประกาศห้ามคนไทยเดินทางไปฮ่องกง เพราะคิดว่าสถานการณ์เกิดขึ้นเพียงเฉพาะจุดแต่หากมีความจำเป็นต้องเดินทางขอให้ตรวจสอบข้อมูลและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะอาจจะมีผลกระทบบ้าง