อย.ไม่แนะนำด้วยยังไม่มีผลศึกษาที่ชี้ชัด ซ้ำยังอาจได้รับเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับเปลือกไข่แทน แนะกินอาหารที่มีแคลเซียมสูงโดยตรงจะดีกว่า ได้ประโยชน์เต็มๆ เห็นๆ Oryor.com ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ระบุจากที่มีการแชร์กัน ว่าเอาเปลือกไข่มาบด แล้วผสมน้ำนำมาดื่ม ช่วยรักษาโรคกระดูกพรุน หรือช่วยป้องกันการพัฒนาของโรคกระดูกพรุนได้ ถึงแม้ว่าจะมีการศึกษาการเตรียมแคลเซียมจากเปลือกไข่เพื่อนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับการป้องกันภาวะกระดูกพรุน แต่ก็ยังไม่มีผลการศึกษาที่แน่ชัด หรือฟันธงได้ว่า จะสามารถนำแคลเซียมจากเปลือกไข่ เป็นแหล่งของแคลเซียมในรูปแบบที่ร่างกายนำไปใช้ได้จริง และต้องรับประทานในปริมาณมากเท่าใดจึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทั้งนี้ ข้อมูลที่จะมาพิสูจน์เรื่องนี้แทบจะยังไม่มีอะไรชัดเจน ดังนั้น จึงยังไม่แนะนำให้นำเปลือกไข่มาบด ผสมน้ำ และดื่ม เพื่อหวังที่จะให้มารักษาโรคกระดูกพรุน เพราะอาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อนเชื้อก่อโรคที่ติดมากับเปลือกไข่ อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม และร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ เช่น นม ผลิตภัณฑ์จากนม ชีส โยเกิร์ต เนย ปลาตัวเล็ก กุ้งฝอย ปลาซาร์ดีน ผักใบเขียว บรอกโคลี เต้าหู้ ถั่ว เป็นต้น ซึ่งมีข้อมูลชัวร์แล้วว่ามีแคลเซียมสูงกว่า