ส.ว.ประเดิมห้องประชุมจันทราครั้งแรก ผวาเจอลูกหลงวางบึ้มป่วนกรุง ประสานEOD-สน.บางโพธิ์ คุมเข้ม ด้าน สมาชิกใส่หน้ากากกันฝุ่นทำงาน

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม โดยมีระเบียบวาระพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุด และวาระเสนอรายงานประจำปี 2560 ศาลรัฐธรรมนูญ (ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2542)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมวุฒิสภาครั้งนี้ ถือเป็นการใช้ห้องประชุมจันทราครั้งแรก และยังเป็นการประชุมท่ามกลางสถานการณ์ภายหลังเกิดเหตุวางระเบิดหลายในกรุงเทพ ซึ่งก่อนจะเริ่มประชุมมีหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด(EOD)เข้ามาตรวจสอบ ทั้งนี้ สมาชิกวุฒิสภาได้เดินทางมาอย่างพร้อมเพรียง ครบ 250 คน โดยสมาชิกหลายสิบคนใส่หน้ากากกันฝุ่นละออง เนื่องจากภายในห้องประชุมและบริเวณโดยรอบยังมีฝุ่นละออง เพราะยังมีหลายส่วนอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ทั้งนี้ การประชุมเป็นไปด้วยความราบรื่น ทั้งระบบเสียง ไมโครโฟน ตลอดจนเครื่องเสียบบัตรลงคะแนน จนนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้กล่าวว่าการลงคะแนนเป็นที่น่าพอใจ ไม่มีปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) และผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) ในการดำเนินการจัดการจัดการจราจร บริเวณรอบรัฐสภาเกียกกาย เนื่องจากอยู่ใกล้กับหน่วยงานราชการและโรงเรียนทำให้การจราจรติดขัด และหากไม่เร่งดำเนินการแก้ไขจะกระทบต่อการจราจรในในวงกว้างและถูกตำหนิจากประชาชน คณะรัฐมนตรี(ครม.) สส. และส.ว. พร้อมทั้งขอให้รักษาความปลอดภัยในการเดินทางเข้าออกอาคารรัฐสภาเกียกกายแห่งใหม่ ภายหลังย้ายสถานที่การประชุมจากศูนย์ประชุมTOT มายังอาคารรัฐสภาเกียกกาย ซึ่งมีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานในพื้นที่ไม่น้อยกว่า 5,000 คนต่อวัน ซึ่งได้เริ่มใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นวันแรก

ด้าน พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ วงษ์หอมหวล ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลบางโพ ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมาตรวจสอบความเรียบร้อยและคุยแผนงานการรักษาความปลอดภัย กับสำนักงานรักษาความปลอดภัยสภาผู้แทนราษฎร โดยพ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของสน.บางโพ มาดูแลการจราจรด้านหน้ารัฐสภาใหม่ หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นได้ประสานกับกองร้อยควบคุมฝูงชนจัดกำลังเจ้าหน้าที่มาสนับสนุนทันทีหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น ซึ่งจากการตรวจสอบล่าสุดนั้นยังไม่พบสิ่งผิดปกติ แม้พื้นที่รัฐสภาจะมีบริเวณกว้างแต่ขณะนี้เพิ่งเปิดใช้เพียงส่วนเดียวจึงมั่นใจว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้ติดตั้งกล้อง CCTV บริเวณทางเข้าอาคารรัฐสภาเกียกกาย เพื่อทำการบันทึกป้ายทะเบียนรถและตัวบุคคลที่เดินทางเข้าและออกในพื้นที่ พร้อมกำชับกับทางกรุงเทพมหานคร ดูแลกล้อง CCTV ที่ติดตั้งรอบรัฐสภาจะต้องใช้ได้ทั้งหมด

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน