“บิ๊กตู่” ชี้​ แต่งตั้งข้าราชการตร.ต้องซื่อสัตย์-สุจริต-ยุติธรรม เผย​ แก้​กฎหมายตำรวจเลื่อนตำแหน่งให้นับอาวุโสคล้ายทหาร ลั่น​ ไม่ให้มีซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด เสนอตั้งเพิ่มศูนย์ปราบปรามหลอกลวง-ศูนย์ปฎิบัติการนโยบายเร่งด่วนรบ.

วันนี้ (2 ส.ค.62)​ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม แถลงข่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ​ข้าราชการ​ตำรวจ(ก.ตร.)​ว่า วันนี้ได้มีโอกาสพูดคุยหารือกับผู้นำระดับสูงหลายท่านที่สตช.ที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง การมอบนโยบายส่วนใหญ่ไม่มีความแตกต่างมากนัก มีแต่ในรายละเอียดที่จำเป็นต้องเข้าถึงการปฏิบัติเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจ มีหลายข้อที่ต้องปฏิบัติ​ หลายกิจกรรมมีการปฏิบัติไปบ้างแล้ว อันไหนที่ยังปฏิบัติไม่ได้ก็ให้สรุปมาให้ทราบว่ามีปัญหาอยู่ตรงไหน การปฏิรูปจำเป็นต้องปฏิรูปทั้งบุคลากร องค์กรและการปฏิบัติงาน วันนี้ตนได้ดูโครงสร้างตำรวจทั้งหมดแล้วมี 9 ส่วนด้วยกัน ในการบริหารหน้าที่เพื่อให้สอดคล้องกับภารกิจต่างๆของสตช.ซึ่งมี 10 ศูนย์ วันนี้ตนได้ให้เพิ่มเนื่องจากเป็นประเด็นหลักให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ส่วนเรื่องการปราบปรามการหลอกลวง ไซเบอร์อะไรต่างๆให้ตั้งเป็นศูนย์ให้ชัดเจน และอีกอันเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล อย่างไอยูยู ให้เพิ่มขึ้นมาอีกศูนย์เป็นศูนย์ปฏิบัติการนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล คือเรื่องสำคัญที่เป็นวาระแห่งชาติ​ จะได้มีความรับผิดชอบที่ชัดเจนมากขึ้น

นายกฯกล่าวว่า อันนี้เป็นเรื่องนโยบายของการปฏิรูปของการปรับองค์กร ปรับบุคลากร การพัฒนาความรู้ความสามารถของกำลังพลทุกระดับที่มาจากหลายฝ่ายด้วย ท้ายสุดแล้วก็เป็นตำรวจ เพราะฉะนั้นทุกคนมาทำหน้าที่อันเดียวกัน ทำให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

นายกฯ กล่าวว่า​ วันนี้ได้มีการแก้ไขกฎระเบียบก.ตร.ข้อหนึ่ง​ คือการเลื่อนตำแหน่งวันนี้ ต้องมีการนับอาวุโสคล้ายคลึงกับของทหารในปัจจุบัน ในการนับอาวุโสๆต่าง ถ้าอาวุโสเท่ากันก็นับย้อนลงไป ซึ่งปฏิบัติมาแล้วตั้งแต่ปี 2557 ก็ไม่มีปัญหาอะไร ในส่วนการแต่งตั้งต่างๆ ตนให้เป็นความรับผิดชอบของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)เป็นผู้รับผิดชอบในภาพรวม ก่อนพิจารณาซึ่งต้องรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอบัญชีต่างๆที่กองกำกับหรือภาคเสนอขึ้นมาพิจารณา​ จากนั้นก็พิจารณาในเรื่องความเหมาะสมกับตำแหน่งต่างๆตามสัดส่วนที่มีอยู่เดิม ตามอาวุโสที่เสนอมา มีกรอบการทำงานชัดเจนอยู่แล้ว ตนให้ทุกคนทำตามหน้าที่ตามกรอบกฎหมาย กติกาต่างๆของก.ตร.ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

“ผมยืนยันว่า ไม่ให้มีการซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด และการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจต้องเป็นไปด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ยุติธรรม ไม่ให้ถูกกล่าวอ้าง ถูกกล่าวหาโน่นนี่​ มันเสียชื่อ ซึ่งผมคิดว่าไม่ได้มากมายนักหรอก อาจจะมีอยู่บ้างแต่ต้องแก้ไขให้ได้มากที่สุด”นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการทำงานของสตช.​ ต้องทำงานสนองนโยบายของทุกรัฐบาลด้วย แต่ต้องเป็นรัฐบาลที่มีความโปร่งใส เป็นรัฐบาลที่ทำถูกต้องทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมาย​ นี่คือสิ่งที่ตนฝากไว้กับสตช.​ การเป็นนายกรัฐมนตรีต้องดูแลในฐานะเป็นหัวหน้ารัฐบาล​ ในการมาดูแลสตช.​ ก็เพียงมากำกับดูแลควบคุมให้เป็นไปตามกฎระเบียบกติกาที่เขาทำอยู่ มันมีอยู่แล้วกฎหมายไม่มีละเมิด​ ไม่มีสร้างปัญหาต่างๆ​ ก็จบหน้าที่ของตนแค่นั้น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน