เพจเฟซบุ๊ก "ข่าวจริงประเทศไทย" โพตส์ข้อความเตือนประชาชาชนอย่าตื่นตระหนก กรณีเกิดเหตุวางระเบิดหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ โดยระบุว่า...

💥ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ ทันที

📣 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับรายงานเหตุการณ์เกิดเหตุระเบิดในพื้นที่กรุงเทพมหานครช่วงเช้านี้แล้ว และได้สั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนและเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย พร้อมติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

📣 ขณะที่ พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ในฐานะที่เป็นหน่วยงานเข้ามากำกับดูแลงานรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองแทน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานเหตุความไม่สงบและการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ กทม.

💥 พร้อมสั่งการให้หน่วยข่าวของ กอ.รมน. และ กอ.รมน.จังหวัด เฝ้าระวัง บริเวณศูนย์ราชการ, BTS ช่องนนทรี และพระราม 9 แยก 57/1 และประเมินสถานการณ์ทั้งในพื้นที่ต้องสงสัยและพื้นที่สุ่มเสี่ยง ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดูแลความเรียบร้อยของประชาชน

👉🏻 ทั้งนี้ ขอให้เวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน พร้อมขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องความผิดปกติหรือกระบวนการสร้างสถานการณ์ หากพบสามารถติดต่อได้ผ่านช่องทางสายด่วนความมั่นคง 1374.

สำหรับจุดเกิดเหตุระเบิดที่พบในวันนี้ (2 ส.ค.) มี 5 จุด ดังนี้

1️⃣ ระเบิดในซอยพระราม 9 57/1 คนบาดเจ็บเป็นคนกวาดถนน

2️⃣ ระเบิดใต้บีทีเอส ช่องนนทรีย์ 2 ครั้งมีรถยนต์เสียหาย

3️⃣ มีเสียงระเบิด 2 ครั้ง แถวๆ คิงส์พาวเวอร์ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ

4️⃣ มีเสียงระเบิด 3 ครั้ง หน้าศูนย์ราชการ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ

5️⃣ ล่าสุดพบวัตถุ​ต้องสงสัย​ ที่หน้ากองบัญชาการ​กองทัพ​ไทย​

💥 ข้อสังเกตและแนวทางปฏิบัติเมื่อพบวัตถุต้องสงสัย

1️⃣สิ่งของวางอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่ เช่น เป้ กระเป๋า ถุง กล่อง ฯลฯ หากสอบถามหาเจ้าของแล้ว ไม่มีผู้แสดงตน ให้สงสัยว่าเป็นวัตถุอันตราย

2️⃣ เป็นวัตถุที่มีลักษณะภายนอกผิดปกติจากรูปเดิม เช่น สีที่แตกต่างจากความเป็นจริง กล่องปิดผนึกไม่เรียบร้อย หรือมีรอยยับบริเวณที่ปิดผนึก

3️⃣ เป็นวัตถุที่ไม่เคยพบเห็น ณ ที่นั้นมาก่อน มีส่วนประกอบของสายไฟ แบตเตอรี่ นาฬิกา หรือ โทรศัพท์

4️⃣ เมื่อพบเห็น ห้ามจับต้อง หยิบยก เคลื่อนย้าย หรือทำให้เคลื่อนไหวโดยเด็ดขาด

5️⃣ ตั้งสติ ควบคุมอารมณ์ แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบทันที เพื่อดำเนินการตรวจพิสูจน์ และเก็บกู้ โดยสามารถติดต่อ สายด่วนเพื่อขอความช่วยเหลือได้ที่
- โทร.๑๙๑ ศูนย์วิทยุตำรวจนครบาล
- โทร.๑๓๗๔ สายด่วน กอ.รมน.
- โทร.๑๕๕๕ กรุงเทพมหานคร
- โทร.๑๑๑๑ สายด่วนภาครัฐ

6️⃣ จดจำลักษณะทั่วไปของวัตถุต้องสงสัย เพื่อเป็นข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ เช่น ขนาด รูปร่าง ลักษณะบ่งบอกอื่น ๆ เช่น มีเสียงการทำงาน มีสายไฟฟ้า

7️⃣ หากสามารถกระทำได้ ควรบันทึกภาพเมื่อพบเห็นผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นผู้กระทำ หรือจงใจวางสิ่งของต้องสงสัยนั้นส่งเจ้าหน้าที่ เพื่อดำเนินการต่อไป

8️⃣ หลังจากแจ้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับวัตถุต้องสงสัยแล้ว ให้รีบออกจากพื้นที่ที่พบวัตถุต้องสงสัยไม่น้อยกว่า ๑๐๐ – ๔๐๐ เมตร และขอให้รอเพื่อให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด

9️⃣กรณีเจ้าของกิจการ ร้านค้า ถูกข่มขู่วางระเบิดทางโทรศัพท์ ให้โทรแจ้ง ๑๑๐๐

ขอบคุณเพจเฟซบุ๊ก "ข่าวจริงประเทศไทย"

กองทุนประกันวินาศภัย