สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

แม้ผ่านพ้นมาแล้วหลายวัน แต่ยังคงวิพากษ์วิจารณ์ไม่เสร็จ กับการแถลงนโยบายของรัฐบาลลุงตู่ 2/1 เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ...*...

แน่นอนเป้าหมายที่ถูกโฟกัสมากสุดคือพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่แรกๆ ต้องยอมรับว่าทำได้ดีทีเดียว ก่อนจะมาฟิวส์ขาด ระเบิดอารมณ์สวนหมัดกับพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย จนผู้คนละเลยลืมเลือนความสำคัญของข้อมูลต่างๆ ที่พลเอกประยุทธ์ได้ชี้แจงไว้ ไปให้ความสนใจเลือกจำแค่เฉพาะคำพูดพลเอกประยุทธ์ที่มีการประกาศตัดพี่ตัดน้องกับพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ...*...

กระนั้น อีกด้านหนึ่ง ก็ต้องชื่นชมพลเอกประยุทธ์ รวมไปถึงพลเอกประวิทย์ วงศ์สุวรรณ รองนายกฯ และพลเอกอนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย ที่ให้ความสำคัญกับการแถลงนโยบายครั้งนี้ อยู่โยงเฝ้าสภาฯรับฟังความคิดเห็นจากทั้ง ส.ว. และส.ส.ซีกรัฐบาลและฝ่ายค้านแบบชนิดหามรุ่งหามค่ำ จะมีห่างหายไปบ้างก็แพล็บๆ เพราะติดภารกิจสำคัญ ...*...

ขณะที่ประชาชนคิดเห็นอย่างไรกับการแถลงนโยบายรัฐบาลนั้น มีเสียงสะท้อนผ่านการสำรวจของสำนักวิจัยซูเปอร์โพล โดยพบว่า ในการแถลงนโยบายวันแรกมีประชาชนเพียงแค่ร้อยละ 27.2 ที่รู้สึกว่าได้รับประโยชน์จากการเฝ้ารับฟัง และมาเพิ่มเป็นร้อยละ 55.8 ในการแถลงนโยบายวันที่สอง ...*...

“การอภิปรายแถลงนโยบายวันแรก อารมณ์ความรู้สึกของสาธารณชนไม่โอเคกับบรรยากาศในการอภิปรายของสมาชิกรัฐสภา เพราะนักการเมืองบางคนมักเลือกที่จะปั่นอารมณ์ และทำให้บางคนโกรธจนกระทบต่อภาพลักษณ์ของฝ่ายตรงข้าม ไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก แต่วันที่สองเห็นได้ว่าประเทศไทยยังมีนักการเมืองรุ่นใหม่ที่ดีอภิปรายในสาระประโยชน์ของประชาชนทั้งประเทศ และหาทางออกร่วมกันจนทำให้ประชาชนสบายใจขึ้น”ผศ.นพดล กรรณิกา ผอ.ซูเปอร์โพล ระบุ ...*...

ส่วนกรณี ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีคลัง ที่กลายเป็นประเด็นต่อเนื่องลากกันมาเล่นนอกสภาฯเกี่ยวกับปมทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ทั้งๆ ที่เจ้าตัวยืนยันแล้วยืนยันเล่ามาเป็นสิบๆ รอบว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ด้วยเลยนั้น ต้องรอดูกันต่อไปว่าความร้อนแรงของประเด็นนี้จะทุเลาเบาบางลงบ้างไหม หลัง อ.แก้วสรร อติโพธิ อดีตกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ออกมาอธิบายว่า “การปล่อยเงินกู้ครั้งนี้ผิดสามจุดด้วยกัน คือบอกวงเงินรีไฟแนนซ์เป็นเท็จ เงินที่ต้องใช้ซื้อหนี้จากธนาคารกรุงเทพ เพื่อเอาที่ดินแปลงใหญ่รอบสุวรรณภูมิที่ติดจำนองมาลงทุนพัฒนาเป็นมหานครนั้น ยอดจริงมันแค่ 4 พันล้านบาทเท่านั้น แต่กลับยื่นคำขอกู้ และได้เงินเกินไปกว่า 3 พันล้าน ตรงนี้มันหมกเม็ดไม่มีการตรวจสอบให้ถูกต้องมาตั้งแต่แรก ในข้อมูลการประชุมของคณะกรรมการบริหารก็ไม่ปรากฏความจริงนี้เลย แล้วคุณอุตตมจะผิดได้อย่างไร เมื่อไม่ได้รู้เห็นด้วย” ...*...

ชูชัย ชัยฤทธิเลิศ เจ้าของ เจมพีช กรุ๊ป จัดงานสุดยิ่งใหญ่ต้อนรับเดือนแห่งวันแม่ ในงาน “DIAMOND IS YOUR BEST FRIEND MOM!” กับบรรยากาศสุดอบอุ่น เหมือนได้อยู่กับครอบครัว ไฮไลท์พิเศษจาก 3 นักแสดงคุณแม่ชื่อดัง ฮาน่า ทัศนาวลัย นุ๊ก สุทธิดา และ โอ๋ ภัคจีรา ที่จะมาโชว์เครื่องเพรชและไพลินยักษ์ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศด้วยน้ำหนักว่า 60 กะรัต เสาร์ที่ 3 ส.ค. ที่ร้าน Gempeace by Chuchai ดิเอ็มโพเรียม ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 1 ส.ค. วลา 08.30 น.นพ.พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการอบรมหลักสูตร Drug Forum : “ Multidisciplinary Team (CM SM) in Community Based Treatment for Addiction Care in Thailand ” ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. พล.อ. สิงหา เสาวภาพ ประธานสภาสังคมสงเคราะห์ฯ และ พล.ต.หญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการอำนวยการ สภาสังคมสงเคราะห์ฯ เป็นประธาพิธีเปิดงานสัปดาห์วันแม่แห่งชาติ ปี 256 และเลี้ยงอาหารพระราชทานแก่ผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส ประจำปี 2562ที่ห้องประชุม ชั้น 3 ตึกนวมหาราช และบริเวณลานหน้าตึกมหิดล สภาสังคมสงเคราะห์ฯ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา นำคณะผู้พิพากษาประจำศาล เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ และรับพระราชทานพระบรมราโชวาท ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ อับดุลเลาะห์ ญุมอะห์ อับดุลเลาะห์ อัลซัรฮาน เอกอัครราชทูตรัฐคูเวต ประจำประเทศไทย เข้าเฝ้าฯ กราบบังคมทูลลาในโอกาสจะพ้นจากหน้าที่ (ออก) ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

ของดีเมืองกำแพงเพชร...เชาวลิตร แสงอุทัย ผวจ.กำแพงเพชร เป็นประธานเปิดงานมหกรรมของดีเมืองกำแพงเพชร จัดโดย พาราไดซ์ พาร์ค ร่วมกับ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดกำแพงเพชร โดยมี พนิดา วานิชรัตน์ พาณิชย์จังหวัดกำแพงเพชร และ ชวรมย์ มังคละคีรี ผอ.ฝ่ายผู้เช่าสัมพันธ์ พาราไดซ์ พาร์ค และหัวหน้าส่วนงานราชการ ร่วมงาน ที่พาราไดซ์ พาร์ค เมื่อวันก่อน

รางวัลอย.ควอลิตี้อวอร์ด...นพ.กิตติศักดิ์ กลับดี ที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข มอบรางวัล อย. ควอลิตี้ อวอร์ด ปี 2562 ในประเภทสถานประกอบการผลิตภัณฑ์สุขภาพด้านยา แก่ รชฎ ถกลศรี กก.ผจก.ไบโอแลป /กก.บห.ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ และ ภก.สุรินทร์ กวีวงศ์วรนันท ผอ.สังกัดประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพ ไบโอแลป ที่โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ

ถวายเป็นพระราชกุศล...พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธานกสทช. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ ประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ ธวัธชัย จิตรภาษ์นันท์ และ ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช. จัดงานพิธีทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมี ไพรัช วรปาณิ ร่วมพิธี ที่สำนักงาน กสทช.

มอบตราสัญลักษณ์...วุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นประธานพิธีมอบตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ประจำปี 2562 แก่ผู้ประกอบการร้านอาหารไทยทั่วประเทศ จำนวน 225 ร้าน แบ่งเป็น Thai SELECT PREMIUM จำนวน 3 ร้าน, Thai SELECT จำนวน 201 ร้าน และ Thai SELECT UNIQUE จำนวน 21 ร้าน เพื่อสร้างแบรนด์และเพิ่มมูลค่าทางการค้าผ่านตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ทั้งในและต่างประเทศ ที่อาคารสำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์

เพื่อปรับปรุงศาลหลักเมือง...ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ ปธ.กก.ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) มอบสีทาอาคารเพื่อปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์ศาลหลักเมือง โดยมี พล.อ.ศิริพงษ์ วงศ์ขันตี ผอ.ผอศ. เป็นผู้รับมอบ และมี พล.ท.รักษ์พล จันทร์เหลือง รอง ผอ.อผศ. บุญเลิศ สนใจ ผช.ผอ.อผศ.(ฝ่ายบริหาร) ปรีดา ปราบประชา ผอ.ฝอส. และ สมใจ ยังประดิษฐ ผอ.ฝปช. ร่วมพิธี ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก เมื่อวันก่อน

เฉลิมพระเกียรติ...ดร.วิรัช อภิเมธีธำรง ประธานคณะกรรมการ อินทัช โฮลดิ้งส์ ผู้บริหารและพนักงานบริษัทในกลุ่มอินทัช ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และชุมชนพหลโยธิน จัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา และมอบเงินบริจาคแก่วัดพระบาทน้ำพุ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยเอชไอวี ที่ อาคารเอไอเอส 1 ถ.พหลโยธิน

หนึ่งเดียวในไทย...ธนันธร สุทธิภาสพล กก.บห.บริษัท โมอิ เอนริช จัดงาน The Magic of Kerasilk by MOOI แนะนำกลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม MOOI Kerasilk ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ เคราซิลค์ แบรนด์แรกและหนึ่งเดียวในไทย โดยมี ชาน ซิหยัน อนุสรณ์ บุญแกร สามสรา เอี่ยมเอกดุล จันทมน แย้มพันธุ์ และ จุฑาวรรณ สุวรรณมาศ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

เปิดตัวคอนโดใหม่...ธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ แถลงข่าวเปิดตัวคอนโดใหม่ โครงการ ดิ เอ็กเซล ลาดพร้าว – สุทธิสาร โครงการคอนโดมิเนียมโลว์ไรส์บนพื้นที่ดินขนาด 3 ไร่ ภายใต้คอนเซปต์ แรงบันดาลใจเกิดได้ทุกตารางเมตร : Inspiration is All Around ที่สำนักงานขาย ลาดพร้าว42/1 เมื่อวันก่อน