วันนี้ (31 ก.ค.62) ที่วัดยอดแก้ว ชุมชนยอดแก้ว อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย ยังคงมีบรรดาคอหวยเดินทางไปที่วัดยอดแก้วอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพื่อขอเลขเด็ดจากเรือเจ้าแม่เทพปทุมรัตน์ หลังจากเมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา ชาวชุมชนยอดแก้วได้ร่วมกับพระสงฆ์ รวมทั้งฝีพายเรือ จัดพิธีบวงสรวงแม่ย่านางเรือพระสวย และเรือเจ้าแม่เทพปทุมรัตน์ ก่อนอัญเชิญลงสู่แม่น้ำโขงตามประเพณีโบราณ สร้างความเข้มขลัง ก่อให้เกิดความรักความสามัคคีก่อนนำเรือยาวเข้าแข่งขันในงานประเพณีห่อข้าวประดับดิน

พิธีดังกล่าวเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ชาวชุมชน และใกล้เคียงได้ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา ซึ่งนับวันจะเลือนหายไป ดังนั้นชุมชนยอดแก้วและเจ้าอาวาสวัดยอดแก้วที่มีเรือยาวอยู่ 2 ลำ คือ เรือพระสวยและเรือเจ้าแม่เทพปทุมรัตน์ จึงร่วมกันฟื้นฟูอนุรักษ์ประเพณีพิธีบวงสรวงแม่ย่านางเรือขึ้นอีกครั้ง เพื่อให้เป็นประเพณีสืบทอดต่อไปยังบุตรหลานเยาวชนคนรุ่นหลังให้ได้รู้ถึงพิธีกรรมที่ดีงามของชาวไทยที่มีความเคารพต่อสิ่งมีพระคุณ ไม่ว่าจะเป็นเรือพาย หรือแม่น้ำพระคงคา

สำหรับพิธีบวงสรวงเรือนั้น ฝีพายเรือจะนำเรือมาเรียงกันเพื่อทำพิธี จากนั้นพราหมณ์อัญเชิญเหล่าเทพเทวดาให้มารับเครื่องเซ่นไหว้บวงสรวง ที่ประกอบด้วย ชุดบายศรีสู่ขวัญ อาหารคาวหวาน ดอกไม้ ธูปเทียน น้ำอบ น้ำหอม พวงมาลัย ที่จัดวางบนโต๊ะบูชา เพื่อให้เรือเกิดความเข้มขลังตามความเชื่อมาตั้งแต่โบราณ

เมื่อเสร็จพิธีก็จะอัญเชิญเรือเจ้าแม่เทพปทุมรัตน์ ลงสู่แม่น้ำโขงเพื่อไปสู้ศึกการแข่งขันเพื่อให้ได้รับชัยชนะทุกสายน้ำ ถือเป็นกลอุบายของคนโบราณให้เกิดความฮึกเหิมและกระตุ้นพลังฝีพายเรือทุกคน

ขณะเดียวกันผู้ร่วมพิธียังได้นำแป้งฝุ่นทาบริเวณเรือเพื่อขอเลขเด็ดจากเรือเจ้าแม่เทพปทุมรัตน์ หลังมีผู้โชคดีถูกมาแล้ว 2 งวดติด ซึ่งแต่ละคนก็ไม่ผิดหวังต่างก็ได้เลขเป็นที่ถูกใจ ทั้ง 432 ,617 , 619 และ 29.

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน