หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2562 ขิงก็รา ข่าก็แรง ...*...

จาก กัปตันเรือแป๊ะ ที่ มีอำนาจพิเศษเด็ดขาดอยู่ในมือ เปลี่ยนมาเป็น กัปตันเรือเหล็ก ของกัปตันหน้าเดิม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ต้องอยู่ภายใต้ กติกาประชาธิปไตย กำหนดให้ มีฝ่ายค้านคอยจ้องจับผิด ที่นี่ บารอน สะกิดเตือน กัปตันเรือเหล็ก ด้วยความเคารพ สิ่งแรกที่ต้องปรับเปลี่ยนทันที คือ ต้องไม่มีอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย และ ต้องกำกับ 35 ฝีพาย ให้ซื่อสัตย์และขยัน คอร์รัปชั่นทุจริต คือ สนิมเกาะติดในเนื้อในเหล็ก รัฐนาวาเหล็กเสียงปริ่มน้ำ จะเพลี่ยงพล้ำอับปางลงทันที....*...

ต้องบอกว่า เสียเปล่า คือ การประชุมรัฐสภาแถลงนโยบายรัฐบาล ที่ใช้เวลาเกือบ 35 ชั่วโมง ทุกสำนักโพลให้สอบตก แม้กระทั่ง นายกฯตู่ รู้ทั้งรู้สาแก่ใจ จะต้องถูกจุดไฟให้อารมณ์ฉุนเฉียวพุ่ง แต่ ก็ยังควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ในขณะที่อีกฝ่าย สวมวิญญาณฝ่ายแค้น มากกว่าฝ่ายค้าน แทนที่จะ อภิปรายนโยบายรัฐบาล สวมวิญญาณฝ่ายค้านที่ดีมีคุณภาพ ก็จะชนะใจประชาชนคนดู ต่างฝ่ายต่างเล่นบท ขิงก็รา ข่าก็แรง เลยเสียคะแนนทั้งสองฝ่าย ...*...

ออกมายอมรับ ดร.สุทัศน์ วีสกุล ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ พูดถึง วิกฤติภัยแล้งในฤดูฝน ตรงกับที่ บารอน รายงานไปก่อนว่า เกิดจากร่องฝนเคลื่อนขึ้นข้างบน ไม่อยู่ประเทศไทย อยู่ทางตอนใต้ของจีน อันเกิดจาก ภาวะโลกร้อน หรือ เอลนีโญ่อ่อนๆ แม้ไม่รุนแรงแต่ ยาวนานไปจนถึงปีหน้า ทำให้ยากที่จะคาดเดา ในภาวะโลกร้อนเช่นนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ ...*...

เพราะงั้น บารอน จึงต้องเรียกร้อง ท่านนายกฯตู่ ย้ำอีกครั้ง รีบสั่งการให้ทุกหน่วยงานรับผิดชอบ รีบบรรเทาความเดือดร้อน ให้กับ เกษตรกรชาวไร่ชาวนา ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติภัยแล้ง โดยเฉพาะ เกษตรกรที่อยู่นอกพื้นที่ชลประทานต้องได้รับการเยียวยาทันที ด้วยการ ต้องหาแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ฝนแล้งอย่างนี้ แหล่งน้ำแหล่งเดียวที่หาได้ คือ น้ำบาดาล ควรรีบดำเนินการ ขุดเจาะน้ำบาดาลให้ประชาชนมีน้ำใช้โดยด่วนครับ ...*...

ที่น่าใจหาย ดร.สุทัศน์ วีสกุล ผอ.สสน. พูดถึงสถานการ์ณน้ำปีหน้าไว้ว่า ปีหน้าน้ำจะน้อย อาจจะวิกฤติพอๆกับปี 2558 ทำให้บริหารจัดการน้ำยากมาก ข้อแนะนำ เกษตรกรควรเลี่ยงหรือลดการปลูกข้าว หันมาปลูกพืชอื่นทดแทน และ หาแหล่งน้ำชุมชน แล้วบริหารจัดการกันเอง หวังแต่เงินช่วยเหลือเยียวยาจากรัฐ คงมีแต่ทรงกับทรุด ...*...

บรรทัดนี้ บารอน เห็นด้วยกับ ดร.สุทัศน์ วีสกุล ในเรื่อง ให้ลดการปลูกข้าวมาปลูกพืชอื่นทดแทน โดยเฉพาะ พืชผักสวนครัว ที่นอกจาก ใช้น้ำน้อยกว่าปลูกข้าว แล้วยัง ให้ผลผลิตเร็วกว่า แต่ การหาแหล่งน้ำชุมชน ยังต้อง ให้เป็นหน้าที่ของรัฐนะครับ เพราะ มีเครื่องไม้เครื่องมือและบุคลากรพร้อมกว่า ยิ่งเรื่อง การช่วยเหลือเยียวยา ก็ต้อง เป็นภาระของภาครัฐครับ ประชาชนเดือดร้อนจะให้ไปพึ่งพาเทวดาหน้าไหน...*...

ไม่สายไปที่ บารอน ขอเปิดหมวกแสดงความยินดีกับ วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ได้รับเลือกจาก คณะกรรมการอัยการ ด้วยมติเอกฉันท์ แต่งตั้งให้ขึ้นดำรงตำแหน่ง อัยการสูงสุดคนใหม่ ตั้งแต่ วันที่ 1 ตุลาคมนี้ ต่อจาก นายเข็มชัย ชุติวงศ์ ที่จะลงจากตำแหน่งอัยการสูงสุด เพราะเกษียณราชการ ในวันที่ 30 กันยายนนี้ ...*...

ส่วนเก้าอี้ ประธานศาลฎีกาคนใหม่ ต่อจาก นายชีพ จุลมนต์ ซึ่งจะเกษียณราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้ เช่นกัน บรรทัดนี้ บารอน แน่นอนใจว่า น่าจะใช่ นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ รองประธานศาลฎีกา อาวุโสลำดับที่หนึ่ง ....*...

ประชารัฐรักสามัคคีภูเก็ต (วิสาหกิจเพื่อสังคม) ร่วมกับ ไทยเบฟเวอเรจ ภูเก็ต การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต สมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ ชมรมผู้ประกอบการค้าอาหารนครภูเก็ต และ ชมรมภูเก็ตอาหารสร้างสรรค์ จัดงาน “Phuket Lobster Festival 2019 Season 4” พร้อมเชิญชวนลิ้มลองเมนูอาหารกุ้งมังกร 7 สี (Phuket Lobster) สุดพิเศษจากฝีมือเชฟจากร้านอาหารชื่อดังทั่วจังหวัดภูเก็ต กว่า 100 ร้านค้า ได้รังสรรค์เมนูสุดพิเศษ Phuket Signature Menu ให้ได้ลิ้มลองในราคาย่อมเยาว์ ตั้งแต่ วันที่ 1 – 31 สิงหาคม 2562 ที่ร้านอาหารรอบเกาะภูเก็ต

เป็นสิริมงคล...สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงประทานโอกาสให้ นิพนธ์ บุญญามณี เข้ากราบสักการะถวายผ้าไตร เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด และ เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่พระตำหนักวัดราชบพิตรฯ เมื่อวันก่อน

ประตูสู่ความสมานฉันท์...ศ.พิเศษ วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงานประตูสู่ความสมานฉันท์ ร่วมใจกันไกล่เกลี่ย เพื่อเผยแพร่หลักการและสาระสำคัญของพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562 โดยมี สมณ์ พรหมรส อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ร่วมงาน ที่โรงแรมรามา การ์เด้นส์

ลงพื้นที่หารือ...ชนันนัทธ์ พลปัถพี รอง ผจก.ใหญ่ ด้านการขายและตลาด พร้อมด้วย ทวีศักดิ์ เลาหวิโรจน์ รอง ผจก.ใหญ่ ด้านนวัตกรรม และการผลิต ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร ลงพื้นที่ชุมพร ประชุมเพื่อรับซื้อมังคุดกับ สมพร ปัจฉิมเพ็ชร รอง ผวจ.ชุมพร โดยมี เกษตรสหกรณ์จังหวัด เกษตรอำเภอ พาณิชย์จังหวัด ธกส. และตัวแทนกลุ่มชาวสวนมังคุด เข้าร่วมหารือ ที่ศาลากลาง จ.ชุมพร เมื่อวันก่อน

ประชุมระดับชาติ...ศ.ดร.สุรศักดิ์ ลิขสิทธิ์วัฒนกุล ปธ.กก.บห.สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย เป็นประธาน การประชุมระดับชาติว่าด้วยความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ เชิญผู้เชี่ยวชาญไทยและต่างชาติ ร่วมอภิปรายหาทางออกปัญหาระบบยุติธรรมไทย โดยมี ศ.พิเศษ ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ผอ.สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย ปาฐกถาพิเศษหัวข้อการนำหลักความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์มาใช้ในกระบวนการยุติธรรมไทย ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค

ถวายพระพร...ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม พร้อมคณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่และนักศึกษา ร่วมพิธีถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยสยาม เมื่อวันก่อน

ปลาเด็ดเจ็ดย่านน้ำ...นพดล ภาคพรต รองผู้ว่าฯ ททท. เป็นประธานเปิดตัวโครงการ ปลาเด็ด เจ็ดย่านน้ำ การท่องเที่ยวสุดชิค ที่จะพาคุณไปสัมผัสกับความสวยงามลุ่มแม่น้ำโขง และมอบดีลส่วนลดร้านอาหาร คาเฟ่ และโรงแรมกว่า 70 แห่ง กระตุ้นการท่องเที่ยวภาคอีสาน โดยมี ธนภร พูลเพิ่ม และ สิรินันท์ จิรดิลก ร่วมงาน ที่ เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว เมื่อวันก่อน

ช่วยเหลือผู้ป่วย...ดร.พีระพันธ์ เหมะรัต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร้านสหกรณ์กรุงเทพ นิมนต์ พระราชวิสุทธิประชานาถ (อลงกต ติกฺขปญฺโญ) เจ้าอาวาส วัดพระบาทน้ำพุ มาแสดงพระธรรมเทศนา เพื่อให้สมาชิกและประชาชนร่วมทำบุญถวายปัจจัย ข้าวสารอาหารแห้ง และยาพร้อมเวชภัณฑ์ ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ ที่ร้านสหกรณ์ กรุงเทพ สาขาพระปิ่นเกล้า

ประชุมวิชาการ...ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล ประธานมูลนิธิโรคหืดแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการ เรื่อง ปอดอุดกั้นเรื้อรัง สำหรับเภสัชกรและพยาบาลทั่วประเทศ Asthma and COPD for Healthcare Workers 2019 โดยมี ศ.กิตติคุณ นพ.ชัยเวช นุชประยูร ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล ผศ.นพ.อภิชาติ คณิตทรัพย์ และ พญ.นาฎพธู สงวนวงศ์ ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

อิ่มท้องอิ่มใจ...ปรียวัท ภู่เกษแก้ว ผจก.ทั่วไป ฝ่ายสื่อสารองค์กร เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท มอบรายได้ส่วนหนึ่งจากกิจกรรม อิ่มท้อง อิ่มใจ ไปกับแฟมิลี่มาร์ท สนับสนุน โครงการส่งเสริมทักษะอาชีพและการตลาด ลุมพลีเบเกอรี่ ภายใต้การดูแลของมูลนิธิรักษ์ไทย โดยมี สุพรทิพย์ ช่วงรังษี กก.มูลนิธิรักษ์ไทย และคณะครูนักเรียน เป็นตัวแทนรับมอบ ที่โรงเรียนลุมพลีชนูปถัมป์ อยุธยา เมื่อวันก่อน

เปิดตัว...เนี่ย ซงเชี่ยน ผอ.ฝ่ายขายและการตลาด ประจำภูมิภาคไทย ริสแลนด์ ประเทศไทย ร่วมกับกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ระดับโลก เปิดตัวคอนโดให้ชมห้องตัวอย่างกับโครงการ คลาวด์ ทองหล่อ-เพชรบุรี คอนโดมิเนียมไฮไรส์ โดยมี พิชญะ นิธิไพศาลกุล อลิวัสสา พัฒนถาบุตร และ มณีกานต์ อิสรีย์โกศล ร่วมงาน ที่สำนักงานขายโครงการคลาวด์ ทองหล่อ-เพชรบุรี

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน