อยากชวนไปรู้จักศิลปะอาร์ตบรุต(Art Brut) กันสักนิด กล่าวกันว่าเป็นศิลปะดิบ ซื่อบริสุทธิ์ ความดิบ อิสรภาพ ไร้กฎเกณฑ์ ที่ไม่สามารถอธิบายได้ในความงามนิรนาม

ศิลปะอาร์ตบรุต(Art Brut) คือ ศิลปะที่สร้างสรรค์โดยกลุ่มศิลปินนอกกระแสนิยม อาทิ ผู้พิการ ผู้ต้องขัง ผู้ที่ไม่ได้ศึกษาผ่านสถาบันศิลปะ และผู้สูงอายุ เป็นต้น ถือกำเนิดราวปี ค.ศ. 1945 โดย ศิลปิน ฌอง ดูบุฟเฟต์ (Jean Dubuffet) ศิลปะประเภทนี้มีลักษณะเด่นที่การสร้างสรรค์ผ่านอัตลักษณ์พิเศษ เช่น ความซื่อบริสุทธิ์ ความดิบ อิสรภาพ สิ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้ และการไร้กฎเกณฑ์ นอกจากนี้ลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งคือการอ้างถึงบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่หลบหนีจากสังคมและวัฒนธรรมในช่วงเวลาดังกล่าว โดยอาศัยศักยภาพทางศิลปะในการแสดงออกผ่านวัตถุประสงค์จำเพาะ

นี่คือครั้งแรกที่นิทรรศการ Art Brut ขนาดใหญ่จะจัดขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยอาศัยความร่วมมือจากประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น Agency for Cultural Affairs, Government of Japan International Exchange Program Executive Committee for Disabled people’s Culture and Arts หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร(BACC) และมูลนิธิ เดอะเรนโบว์ รูม ประเทศไทย เพื่อนำเสนอผลงานของศิลปินชาวไทยและชาวญี่ปุ่นประมาณ 50 คน ในรูปแบบที่หลากหลาย เช่น งานจิตรกรรม งานเซรามิก งานสามมิติ หรือภาพถ่าย โดยแบ่งออกเป็น 5 หมวดหมู่ ได้แก่ ความสดใหม่ การใช้วัสดุและเทคนิคในชีวิตประจำวัน วาทกรรมความคิดของศิลปินและแรงปรารถนาอันเป็นบ่อเกิดในการสร้างผลงาน ภูมิหลังในการสร้างผลงาน และผลงานที่ศิลปินอาร์ตบรุตร่วมกันสร้างกับศิลปินร่วมสมัย จัดแสดงที่ BACC

สำหรับกิจกรรมศิลปะอาร์ตบรุต (Art Brut) ในวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม เวลา 18.30 – 20.00 น. ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 ชมภาพยนตร์สารคดี “Creation from the Obscure” แสดงเรื่องราวของกลุ่มผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะด้วยตนเอง จนถูกขนานนามว่า อาร์ตบรูต (ART BRUT) ร่วมสัมผัสกับเบื้องหลังชีวิตและการสร้างสรรค์ผลงานของ มาริเอะ ซูซูกิ (Marie Suzuki) นักสร้างสรรค์ผลงานชาวญี่ปุ่นที่ได้ร่วมแสดงนิทรรศการผลงานอาร์ตบรูต ณ เมืองน็องต์ ประเทศฝรั่งเศส

วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม เวลา 14.00 - 16.00 น. ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 8 นำชมนิทรรศการ “ความงามนิรนาม” (Thailand and Japan ART BRUT: Figure of Unknown Beauty) รอบพิเศษไปพร้อมๆ กับภัณฑารักษ์ เซนะ คิโมะโตะ และ สืบแสง แสงวชิระภิบาล เพื่อทำความเข้าใจกระบวนการทำงานในการนำเสนอ ศิลปะ “อาร์ตบรูต” (ART BRUT) ศิลปะการสร้างสรรค์ผ่านอัตลักษณ์พิเศษ เช่น ความซื่อบริสุทธิ์ ความดิบ อิสรภาพ สิ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้ และการไร้กฎเกณฑ์ ทั้งนี้ นิทรรศการจัดแสดงถึง 3 พฤศจิกายน 2562

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สยามรัฐย้ายสำนักงาน