ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กถึงคลิปของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เมื่อปี2555 ว่า...

ข้อสังเกตเกี่ยวกับคลิปของธนาธรปี 2555

หากปลายปี 2548 (2005) ที่เริ่มเกิด "ปรากฏการณ์สนธิ" และตามด้วยการจัดตั้งพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในช่วงต้นปี 2549 (2005) คือจุดเริ่มต้นของความแตกแยกครั้งใหญ่ทางการเมืองของสังคมไทยในบริบทของการต่อสู้ระหว่างชนชั้นนำไทยเพื่อช่วงชิงอำนาจรัฐ

ปี 2555 (2012) จึงมิใช่เหตุการณ์ที่นานมาแล้วเลย ถ้ามองจากปัจจุบันที่การต่อสู้เพื่อช่วงชิงอำนาจรัฐของขุมพลังของชนชั้นนำไทยสองฝ่ายที่ต่างก็มีมวลชนของตนเองหนุนหลังอยู่แบบนี้ยังดำเนินอยู่อย่างเข้มข้นรุนแรง

การต่อสู้ของขุมพลังสองฝ่ายที่ดุเดือดเลือดพล่านในระดับเผาเมืองเพิ่งเกิดขึ้นในปี 2553 (2010) เอง
ขณะที่การสร้างวาทกรรมปลุกระดมให้"ล้มเจ้า" ได้ดำเนินไปอย่างคึกคักในโลกออนไลน์และโรงเรียนนปช.มาโดยตลอด หลังการรัฐประหารปี 2549 เป็นต้นมาจนถึงปี 2560 เพราะชนชั้นนำฝ่ายนั้นเชื่อมาโดยตลอดว่าสถาบันฯอยู่เบื้องหลังการสูญเสียอำนาจรัฐของฝ่ายตน

การวิพากษ์เศรษฐกิจพอเพียงของธนาธรในปี 2555 (2012) คือส่วนหนึ่งของสงครามความคิดและสงครามวาทกรรมเพื่อช่วงชิงอำนาจรัฐกลับมาอยู่ในมือของชนชั้นนำฝ่ายตน ผ่านการช่วงชิงมวลชนเท่านั้นเอง

คลิปของธนาธรน่าจะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 112 ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

(1) การวิจารณ์ดังกล่าวไม่ใช่เป็นการวิจารณ์รัฐธรรมนูญแต่เป็นการวิจารณ์แนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งมีหลักฐานปรากฏชัดเจนว่าร.9 พระองค์ท่านได้พระราชทานให้กับคนไทยว่า กดหัวคนจนฯ

(2) เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นปี 2555 ซึ่งพระองค์ท่านยังคงครองราชย์อยู่

(3) เข้าข่ายความผิดตาม ม.112 ผู้ใดดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์พระราชินีหรือองค์รัชทายาทฯ

(4) ยิ่งดูคำขยายท้ายจนจบความทั้งสิ้นแล้วยิ่งน่าจะชัดเจนว่าเข้าข่ายองค์ประกอบความผิด

หลังจากนี้ ขอให้ทุกอย่างดำเนินไปตามระบบนิติรัฐของมันน่าจะดีกว่า

การกล่าวประทุษวาจา (hate speech) ใดๆไม่ว่าจากฝ่ายใดล้วนเป็นการกระทำที่ไม่สมควร และไม่ควรส่งเสริมเป็นอันขาด