สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

วันนี้ (25กรกฎาคม) นับเป็นปฐมฤกษ์สำหรับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับการเผชิญหน้าฝ่ายค้านอย่างเต็มรูปแบบครั้งแรกในสภาฯ จากการทำหน้าที่เป็นผู้นำในการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา ...*...

หลายๆ ฝ่ายตั้งข้อสังเกตสอดคล้องต้องกันว่า พลเอกประยุทธ์ ที่มีภาพคุ้นชินมากว่า 5 ปี ในสายตาผู้คนว่า “โดนไม่ได้” จะสามารถรับฟังคำอภิปรายในเชิงเสียดสี เหยียดหยาม ถากถางจากฝ่ายค้านได้มากน้อยแค่ไหน มีโอกาสจะหงุดหงิดจนเก็บอาการไม่อยู่ กระทั่ง“ระเบิดอารมณ์”ให้เห็นออกมามากน้อยเพียงใด ...*...

เพราะการแถลงนโยบายคราวนี้ ไม่ได้จำกัดอยู่ที่แค่เรื่องของนโยบาย หรือเป้าหมายของรัฐบาลว่าจะทำจะแก้ปัญหาอะไรบ้างในช่วง 4 ปีต่อจากนี้ ฝ่ายค้านยังจ้องเล่นงานประเด็นสถานะของพลเอกประยุทธ์ด้วยว่าขัดต่อคุณสมบัติในการเข้าเป็นนายกฯต่ออีกสมัยหรือไม่ ...*...

สรุปคือเกือบทั้งหมดเชื่อเหมือนกันว่า เกมนี้พลเอกประยุทธ์แย่แน่ กระนั้นอีกด้านหนึ่งมีมุมมองสวนกระแสจากแก้วสรร อติโพธิว่า “ผมเองไม่คิดอย่างนั้น ผมกลับเป็นห่วงสภาผู้แทนเสียมากกว่า ว่าจะทนอยู่กับวาจาของท่านนายกฯได้หรือไม่ ท่านผู้นี้เป็นนักสู้ที่ต้องตอบทุกเม็ด ถามสิบตอบได้ร้อย ท่านได้ฝึกปรือพูดใส่จอทีวีทุกวันศุกร์มาห้าปีแล้ว ยังไม่เห็นกันหรือว่าทานทน อึดขนาดไหน หนาหนัก หลากหลาย ลึกซึ้ง ตรึงใจ เพียงใดบ้าง ดูอย่างท่าน “นายกฯลิ้นทอง”หลวงธำรงนาวาสวัสดิ์นั่นสิครับ นายกฯไทยคนนี้ท่านได้ฉายานี้มาเพราะยืนซดกับการซักฟอกของ ส.ส.ในสภาได้สามวันสามคืน ทรหดมาก ท่านพูดทุกเม็ดตอบทุกเม็ดจนฝ่ายค้านต้องดึงกางเกงกันเองว่าให้หยุดซักได้แล้ว” ...*...

อดใจรอกันไม่นาน เดี๋ยวคำตอบก็จะปรากฏให้รับทราบโดยทั่วกันเองว่า ระหว่างพลเอกประยุทธ์กับฝ่ายค้าน ใครจะ “แย่”หรือ “แน่”กว่ากัน ...*...

พูดกันจังเรื่องต้องปฏิรูปกองทัพ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการทำปฏิวัติรัฐประหารยึดอำนาจกันอีก ทั้งที่โดยข้อเท็จจริงแล้วต้นเหตุมาจากนักการเมืองเองไม่ใช่หรือ ...*...

ย้อนไปในการรัฐประหารล้มรัฐบาลอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หากไม่ใช่เพราะนักการเมืองอาศัยเสียงข้างมากลากไป ยึดประโยชน์ของพวกพ้องมากกว่าส่วนรวม ดึงดันออกกฎหมายนิรโทษกรรมแบบยกเข่ง หมายปลดชนักปักหลังให้กับอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร คงไม่มีประชาชนออกมาเดินประท้วงกันเต็มท้องถนน เรียกร้องให้อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ลาออก ...*...

และหากประชาชนที่ออกมาชุมนุมไม่ถูกกระทำจากกองกำลังไม่ทราบฝ่าย โดนทำร้ายด้วยอาวุธสงครามบาดเจ็บล้มตายกันหลายราย อีกทั้งมีการปลุกม็อบระดมมวลชนออกมาเผชิญหน้า จนจวนเจียนจะเกิดสงครามกลางเมืองกันมะรอมมะร่อ กองทัพจะออกมายึดอำนาจเพื่อควบคุมสถานการณ์บ้านเมืองได้อย่างไร หากไม่มีชนวนเหตุจากนักการเมืองเอง ...*...

ฉะนั้น ก่อนที่จะมาเรียกร้องให้ปฏิรูปกองทัพ นักการเมืองทั้งหลายควรปฏิรูปตัวเองกันก่อนดีไหม ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 25 ก.ค. เวลา 08.00 น. เกษม วัฒนชัย องคมนตรี/ประธานกรรมการโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย และ วิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. เปิดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และพิธีถวายผ้าป่าสามัคคี โดยเสด็จพระราชกุศล โครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ที่ศูนย์กีฬากำธน สินธวานนท์ สำนักงานใหญ่ กฟผ. บางกรวย นนทบุรี ...*...

08.30 น. ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล ประธานมูลนิธิโรคหืดแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุมวิชาการ “Asthma and COPD for Healthcare Works 2019” จัดโดย มูนิธิโรคหืดแห่งประเทศไทย ร่วมกับ คณะพยาบาลศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และ สมาคมสภาองค์กรโรคหืดแห่งประเทศไทย ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

10.00 น. ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหารซีพีเอฟ ร่วมกับ เจ้าของร้านอาหาร “ดัค กาลบี้” โชว์โมเดลการสนับสนุน สตาร์ทอัพไทย และแนวทางของซีพีเอฟพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารรุ่นใหม่ไทย สร้างโอกาสเติบโตสู่ระดับโลกอย่างแข็งแรง ที่ ร้าน Wok Station ที่ 101 ทรูดิจิทัล พาร์ค ...*...

14.00 น. มูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ร่วมกับหน่วยงานภาคี 25 องค์กร จัดแถลงข่าว งาน “สีสรรพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนาถ” ครั้งที่ 13 “ต่อยอดพระราชปณิธาน สืบสานความหลากหลายทางชีวภาพ” ที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ จตุจักร

แฮปปี้เบิร์ธเดย์...กลุ่มใต้ถุน จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดให้แก่ วาปี ภิรมย์ภักดี โดยมี อาสา สารสิน อภิลาศ โอสถานนท์ โพธิพงษ์ ล่ำซำ ธรรมนูญ หวั่งหลี พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ พล.อ.อายุพูล กรรณสูต อังคณี วรทรัพย์ ธาดา เธียรประสิทธิ์ สมศักดิ์ ยมะสมิต และ อุทยาน อุทยานะกะ ร่วมอวยพร ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่น ที่ บุญรอด บริวเวอรี่

ให้ความรู้...อุฟเฟอ โวล์ฟเฮชเชล เอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย เป็นประธานงานเสวนาวิชาการด้านการ ดูแลรักษาสุขภาพในหัวข้อ โรคอ้วน ถือเป็นโรคหรือไม่? จัดโดย จอห์น ดอว์เบอร์ รองประธาน/ผจก.ทั่วไป โนโว นอร์ดิสค์ ฟาร์มา (ประเทศไทย) โดยมี ผศ.พญ. ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร และ ชมะนันทน์ วรรณวินเวศร์ ร่วมเสวนา ที่สถานเอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย

สร้างงาน...อดุลย์ หมีดเส็น นายอำเภอเมืองปัตตานี เป็นประธานเปิดร้าน Five Star Salam สาขาอำเภอเมืองปัตตานี ซึ่งเป็นฟาสต์ฟู้ดไก่ทอดที่ได้รับรองมาตรฐานฮาลาลสาขาที่ 2 ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ธุรกิจห้าดาว ซีพีเอฟ เรสเทอรองท์ แอนด์ ฟู้ดเชน โดยมี พิทยา พรหมไชยา ผช.กก.ผจก. ธุรกิจห้าดาว ร่วมยินดีกับ ดร.มูฮำหมัดฟาห์มี ตาเละ เจ้าของกิจการร้าน Five Star Salam สาขาเมืองปัตตานี ที่ถนนสามัคคี สายสอง ปัตตานี

เทิดพระเกียรติ...วิชา พูลวรลักษณ์ ปธ.กก.บห. เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ร่วมกับ ปนัดดา เจณณวาสิน กก. รอง ผจก.ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาเทิดพระเกียรติเพื่อส่งเสริมปรัชญาแห่งความพอเพียง ประจำปี 2562 ชุดเมล็ดพันธุ์แห่งความพอเพียง ชวนคนไทยสานสำนึกรักบ้านเกิดเพื่อสร้างความพอเพียงในสังคม โดยมี สุรเชษฐ์ อัศวเรืองอนันต์ วิชัย สินอนันต์พัฒน์ อายุ จือปา วิลาสินี ธัญญวิเศษศิลป์ และ แอน ทองประสม ร่วมงาน ที่โรงภาพยนตร์ที่ 7 พารากอน ซีนีเพล็กซ์

เยี่ยมชม...หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย โดย ประมนต์ สุธีวงศ์ กลินท์ สารสิน พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมชมและดูงานทรู ดิจิทัล พาร์ค ศูนย์กลางนวัตกรรมดิจิทัลแห่งแรกในไทยและใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมี ผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์และกลุ่มทรู นำโดย ศุภชัย เจียรวนนท์ วิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ และ ฐนสรณ์ ใจดี ร่วมต้อนรับ เมื่อวันก่อน

มอบความรู้...สุวภา ศิริวรรณ ผช.ผจก.แผนกอบรมแต่งหน้า และพัฒนาบุคลิกภาพ โอซีซี นำทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม มอบความรู้เรื่องการดูแลผิวพรรณและการแต่งหน้า ในงานสัมมนา การพัฒนาศักยภาพผู้จัดการกลุ่ม รุ่นที่ 1 ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น โดยมี วัชร์บูรย์ สุรสิงห์สฤษฎ์ ผอ.ฝ่ายการตลาด ให้การต้อนรับ ที่กองทัพเรือ สัตหีบ

เลี้ยงต้อนรับ...อาทิตย์ ไวทยะพัธน์ ผจก.ทั่วไปโรงแรมเซนเตอร์ พอยท์ พัทยา จัดงานเลี้ยงต้อนรับ ลูกค้าในกลุ่มบริษัทธุรกิจ เพื่อแนะนำ ห้องประชุม สัมมนา ห้องพักและบริการต่างๆ ของโรงแรม โดยมี ไมตรี จิตรจำนอง และ กิติรักษ์ อินนอก ร่วมงาน ที่โรงแรมเซนเตอร์ พอยท์ พัทยา เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน