เมื่อการแถลงนโยบายรัฐบาล "ประยุทธ์2/1" ระหว่างวันที่ 25-26 ก.ค.นี้ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ 2560 ระบุเอาไว้ชัดเจนว่า ไม่มีการลงมติใดๆ ย่อมหมายความว่างานนี้ "ฝ่ายค้าน"คงต้องทำงานหนัก มากขึ้น

เพราะไม่สามารถ "ล้มรัฐบาล" ลงได้ในยกแรก แต่สิ่งที่จะทำได้ มากที่สุด คือการชี้เป้าให้สังคมได้เห็นถึง "จุดอ่อน"และ "ความด่างพร้อย" ของรัฐมนตรีที่ได้ถูกแต่งตั้งให้เข้าไปทำหน้าที่ฝ่ายบริหาร ให้เกิด "ภาพจำ" สำหรับประชาชน ตั้งแต่วันแรก ให้ช่วยกัน "จับตา" รัฐมนตรี ไปจนถึง "หัวหน้ารัฐบาล"คือ "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

หรือพูดง่ายๆสั้นๆว่า ฝ่ายค้านจะต้องหาทาง โจมตีรัฐบาลให้ "ช้ำ" มากที่สุด ในยกแรก เพราะไม่เช่นนั้นจากนี้ไป กว่าจะถึงวันเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ โอกาสที่ครม.ของพล.อ.ประยุทธ์ จะตั้งตัว สร้างคะแนนนิยม จะยิ่งมีสูง

การแถลงนโยบายรัฐบาลรอบนี้ แท้จริงแล้ว "หัวใจหลัก" ทั้งครม.นั้นมีอยู่เพียง "3 ป." ที่พลังประชารัฐ จะต้องหาทาง ปกป้อง ด้วยการตั้งองครักษ์พิทักษ์ ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ , "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ "บิ๊กป๊อก" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นสำคัญ

จะเห็นได้ว่า ในการสัมมนา ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ต่างให้กำลังใจ แก่พล.อ.ประวิตร ในการรับมือการอภิปราย ของฝ่ายค้านกันอย่างเต็มที่ และล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากกระทรวงมหาดไทย

โดย "ฉัตรชัย พรหมเลิศ" ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึง ผู้บริหารในกระทรวง รองปลัดฯ อธิบดีทุกกรม หัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัด ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ หัวหน้าหน่วยงานในสังกัดสำงานปลัดกระทรวงฯ เตรียมความพร้อมปฏิบัติหน้าที่ในการแถลงนโยบายรัฐบาล โดยขอให้ติดตามการถ่ายทอดสดการแถลงนโยบายฯ จัดเตรียมข้อมูลชี้แจงหากมีการอภิปรายพาดพิงในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นข้อมูลให้แก่รมว.มหาดไทย และรมช.มหาดไทย มอบหมายบุคลากรฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

เพราะต้องไม่ลืมว่าทั้ง 3 ป.นั้นล้วนแล้วแต่ ไม่ได้มาจากสนามการเมือง ย่อมไม่สันทัดกับเกมการเมือง และที่สำคัญไปกว่านั้น หลายฝ่ายยังเป็นห่วงว่า เกรง ทั้ง3ป.จะเกิดอาการ "น็อตหลุด" กันกลางสภาฯ เพราะไม่เคยต้องถูกฝ่ายการเมืองโจมตีกันซึ่งหน้าเช่นนี้

อย่างไรก็ดี ในการแถลงนโยบายรัฐบาลครั้งนี้ พรรคเพื่อไทยและอนาคตใหม่ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็น "หัวหมู่ทะลวงฟัน" เป็นหลัก อาจไม่ใช่ "คู่ชก" สำหรับ ฝ่ายรัฐบาลที่ล้วนคราคร่ำไปด้วย "มวยเจนสังเวียน"

อีกทั้งล่าสุดยังมีการจุดประเด็นที่ว่าด้วยกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ ใช้สถานที่ 88 การ์มองเต้ รีสอร์ต ที่อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นที่จัดประชุมสัมมนาส.ส.ของพรรค ทั้งที่รีสอร์ตดังกล่าวติดปัญหามีข้อพิพาทการรุกพื้นที่ป่า จนเกิดเป็นประเด็นก่อนหน้าวันแถลงนโยบายรัฐบาลเพียงไม่กี่วัน

ทั้งนี้น่าสนใจว่า เวลานี้ทำไปทำมา ประเด็น 88 การ์มองเต้ฯนี้กำลังทวีความสำคัญ ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็ว ทั้งที่เป็นคดีเก่า มิหนำซ้ำ "สมศักดิ์  พันธ์เกษม"  ส.ส.นครราชสีมา? พรรค? พปชร. ในฐานะเจ้าของพื้นที่และเป็นผู้จัดหาสถานที่ในการสัมมนาส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ต้องออกมาชี้แจงเรื่องราวอย่างต่อเนื่อง และยังท้าทายฝ่ายค้านให้ "ปั้นญัตติ" ตั้งเป็นกระทู้ถามสด ก็ยินดีนั้น กำลังจะทำให้น้ำหนักของการอภิปราย ซักฟอกคุณสมบัติ ของพล.อ.ประยุทธ์ ไปจนถึงการซักฟอก ทั้งบิ๊กป้อม และบิ๊กป๊อก ตลอดจน ประเด็นอื่นๆ กลายเป็นเรื่องรองลงไป ในพริบตาแทนหรือไม่

มีการประเมินกันว่าศึกวันแถลงนโยบายรัฐบาล ในสัปดาห์นี้ ที่สุดแล้ว รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ อาจจะแค่ "บาดเจ็บ"เพียงเล็กน้อย ไม่ระคายผิว เพราะอย่าลืมว่า วันนี้รัฐมนตรีทุกคน ยังไม่สามารถเข้าไปดำเนินการใดๆได้ จนกว่าจะแถลงนโยบายรัฐบาลเสร็จสิ้น !

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน