วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 15.30 น. ขณะที่ ร.ต.อ.ธนวินท์ พวงมะลิ สว.สส.สภ.เมืองหนองคาย พร้อมชุดสืบสวน สภ.เมืองหนองคาย ออกตรวจพื้นที่ในเขตรับผิดชอบเพื่อกวาดล้างยาเสพติด ตามคำสั่งของ พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย พ.ต.ท.สุนันท์ วงษ์สีมี รองผกก.สส.สภ.เมืองหนองคาย เมื่อตรวจผ่านมาถึงบริเวณ หน้าบ้านเลขที่ 224 หมู่ 10 ต.ค่ายบกหวาน อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย พบ นายวรพจน์ ฤทธิ์ทรัพย์ อายุ 27 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่มีข้อมูลพัวพันยาเสพติดและเคยถูกจับกุมคดียาเสพติดมาแล้ว จึงเข้าตรวจสอบ ทันทีที่ นายวรพจน์ เห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งหนี เจ้าหน้าที่จึงได้วิ่งไล่ติดตาม และเมื่อ นายวรพจน์ เห็นจวนตัว จึงได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่กระสุนด้าน จึงยิงใส่อีก 1 นัด กระสุนถูกข้อมือซ้าย ด.ต.ยุทธรัตน์ นิลสนธิ ผบ.หมู่ ป..สภ.เมืองหนองคาย อายุ 35 ปี ได้รับบาดเจ็บ ก่อนวิ่งหลบหนีข้ามทุ่งนาเข้าชายป่าท้ายหมู่บ้าน

ต่อมา พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จังหวัดหนองคาย พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ จำรัสประเสริฐ รอง ผบก.ภ.จังหวัดหนองคาย พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย ได้นำกำลังมาปิดล้อมเพื่อจับกุม โดยกระจายกำลังปิดล้อมรอบบริเวณที่คาดว่าผู้ก่อเหตุจะหลบหนี

ขณะที่เจ้าหน้าที่ปิดล้อมอยู่นั้น ได้รับแจ้งว่า นายวรพจน์ หลบซ่อนตัวอยู่บ้านญาติหลังหนึ่งท้ายหมู่บ้าน หมู่ 10 ต.ค่ายบกหวาน เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังปิดล้อม พร้อมให้ยายและผู้ใหญ่บ้านเข้าเกลี้ยกล่อมเพื่อให้มอบตัว จนกระทั่ง นายวรพจน์ ยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่พร้อมอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ โดยเป็นปืนแบงค์กันดัดแปลงใช้กระสุนขนาด .380 เจ้าหน้าที่จึงจับกุมก่อนคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

ส่วนที่โรงพยาบาลหนองคาย พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จังหวัดหนองคาย พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ จำรัสประเสริฐ รอง ผบก.ภ.จังหวัดหนองคาย ได้เดินทางมาเยี่ยม ด.ต.ยุทธรัตน์ นิลสนธิ ผบ.หมู่ ป..สภ.เมืองหนองคาย เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ ซึ่งอาการล่าสุดปลอดภัยแล้ว

พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย กล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้เคยถูกจับคดียาเสพติดมาแล้ว และเมื่อเจ้าหน้าที่พบจึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจสอบ แต่ผู้ต้องหาวิ่งหนีพร้อมใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ โดยที่เจ้าหน้าที่ก็มีอาวุธปืนแต่ยิงขู่ไปเพียง 1 นัด ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามยุทธวิธีทุกอย่าง ส่วนผู้ต้องหาเบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา พยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่,มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร นำตัวส่ง พงส.สภ.เมืองหนองคาย ดำเนินคดีต่อไป.