หลังจาก 1 พันยังทำไม่ยี่หระ สั่งเพิ่มโทษปรับสูงสุดเป็น 2 พัน พร้อมรับฟังเสียงสะท้อน ยิ่งหากทำผิดซ้ำซากเจอคาดโทษสูงสุด เผยได้เงินเข้าคลังเสาชิงช้าแล้วกว่า 11 ล้าน

นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯกทม.กล่าวในการประชุมคณะผู้บริหารกทม.ว่า ขอให้ทุกสำนักงานเขตกวดขันการจอดหรือขับขี่จักรยานยนค์บนทางเท้า พร้อมทั้งทำแผนกวดขันการจอดหรือขับขี่บนทางเท้าและตั้งจุดกวดขัน จับ-ปรับ รถจอดหรือขับขี่จักรยานยนต์บนทางเท้าอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ดี แม้ปัจจุบันกทม.จะกำหนดอัตราโทษจับปรับผู้กระทำผิดกรณีการจอดรถหรือขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าจำนวน 1,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นโทษที่ค่อนข้างสูง แต่ยังมีผู้ฝ่าฝืนกระทำผิดขับขี่จักรยานยนต์บนทางเท้าอีกจำนวนไม่น้อย

กทม.จึงมีนโยบายที่จะเพิ่มโทษปรับผู้ขับขี่จักรยานยนต์บนทางเท้าเป็น 2,000 บาท โดยจะเริ่มจับปรับในอัตราใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 62 เป็นต้นไป ซึ่งจะการรับฟังเสียงสะท้อนถึงความเหมาะสม เพื่อประกอบการพิจารณาในการประชุมครั้งต่อไป นอกจากนี้ ได้ให้สำนักเทศกิจประสานกับสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล จัดทำแอปพลิเคชันตรวจสอบประวัติผู้กระทำความผิด หากพบว่าเป็นผู้กระทำผิดซ้ำซากให้ลงโทษสูงสุดโดยไม่ให้มีการลดหย่อนเด็ดขาด

ทั้งนี้ สำหรับการจับปรับผู้กระทำผิดกรณีการขับขี่บนทางเท้าระหว่างวันที่ 9 ก.ค. 61 – 21 ก.ค. 62จับกุมผู้กระทำผิด 20,659 ราย ว่ากล่าวตักเตือน 4,197 ราย ดำเนินคดี 14,678ราย อยู่ระหว่างดำเนินคดี 1,784 ราย ปรับเป็นเงิน 11,179,500 บาท
 

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สยามรัฐย้ายสำนักงาน