หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ.2562 แก้ปัญหาภัยแล้ง เป็นทั้งวาระแห่งชาติ และ วาระเร่งด่วนที่สุด ...*...

นอกสภาฯน้ำแล้ง ในสภาฯน้ำ(ลาย)ท่วม อา แล้ว วันพรุ่งนี้ กับ มะรืนนี้ สองวัน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีกลาโหม จะขึ้นเวทีประช่าธิปไตย แม้จะเพียงครึ่งใบ นำทีม ครม. แถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ก่อนจะเริ่มนับหนึ่งบริหารราชการแผ่นดินต่อไป ที่นี่ บารอน ดูรูปมวยแล้ว ไม่น่าจะมีอะไรในกอไผ่ มวยยกที่หนึ่ง ยังไม่ถึงกับรวมคะแนนชนะหรือแพ้ ได้แค่อภิปรายนโยบายรัฐบาล และ ประจานคุณสมบัติรัฐมนตรี โดย ไม่มีการลงมติ ...*...

ในทางโหรศาสตร์ บารอน เคยใช้พื้นที่นี้ระบุว่า ดวงชะตา ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะอยู่ในขาขึ้น ดวงดีเกินกว่าเก้าอี้นายกรัฐมนตรี เพียงแค่ช่วงนี้ที่ ดาวพฤหัสจรสถิตย์อยู่ในราศีพิจิก ภพมรณะของดวงเมือง แถม ยังพักร์ คือ เดินถอยหลัง ส่งผลกระทบถึงเรื่องคุณธรรม และ กฎหมาย ทำให้ไม่ราบรื่น แต่ เป็นเพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น หลัง 30 คตุลาคม ปีนี้ อีกเพียง 3 เดือน ดาวพฤหัสจรจะเดินเป็นปกติเข้าสู่ราศีธนู ดวงชะตาของ ลุงตู่ เขียนแปะไว้ข้างฝา จะเหมือนลูกธนูพุ่งออกจากคัน ไม่มีอะไรขวางกั้นได้ ในชั้นนี้ขอทำนาย เป็นนายกรัฐมนตรีได้สบายๆต่อไปอีก 2 ปี แต่ ต้องมีปรับ ครม. แน่นอนครับ ...*...

กลับมาดู นโยบายหลัก 12 ข้อ และ นโยบายเร่งด่วน 12 ด้าน ของ รัฐบาลผสม 19 พรรค นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่รับกับสถานการณ์เฉพาะหน้า คือ การแก้ปัญหาวิกฤติภัยแล้ง ของ ท่านรองนายกฯสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่เสนอเข้ามาเป็นข้อสุดท้ายท้ายสุดพอดี ที่นี่ บารอน เสนอหน้าแนะต่อ ต้องขอให้เป็นวาระแห่งชาติ และ เป็นวาระเร่งด่วนที่สุด ต้องหยุดความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวนาชาวไร่โดยพลันทันที ...*...

บารอน ฟังจาก รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ที่ไปพูดใน รายการคนหลังข่าว ทางทีวี ช่อง 16 ทีเอ็นเอ็น 24 เมื่อสายๆวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ช่วงแล้งฝน ตั้งแต่ เดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว เป็นต้นมา มีการใช้น้ำเพื่อเกษตรกรรมเป็นจำนวนมาก เป็นเหตุให้ น้ำในเขื่อนทุกเขื่อนเหลือน้อยในปัจจุบัน บรรทัดนี้ บารอน สรุปให้เองว่า เท่ากับการบริหารจัดการน้ำล้มเหลว นั่นเองครับ ท่านนายกฯลุงตู่ ครับ ท่านเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯคนใหม่ คงต้องไปไล่เบี้ยกับหน่วยงานที่รับผิดชอบกันเอาเองนะครับ ...*...

แล้ว อาจารย์เสรี ศุภราทิตย์ ก็เรียกร้องว่า ถึงเวลาแล้ว ที่ รัฐบาลต้องยอมรับความจริง และ พูดความจริงกับประชาชนเสียที ว่า ฤดูกาลธรรมชาติจะเปลี่ยนไป อันเป็นผลจาก อุณหภูมิโลกสูงขึ้น ทำให้ ร่องฝนที่พาดผ่านประเทศไทย ก็ขยับ สูงขึ้นไป เป็นเหตุให้ ฝนตกในประเทศไทยลดน้อยลง จึงต้องปรับตัวเอง การใช้น้ำต้องประหยัดกว่าเดิม โดยเฉพาะ ต้องหาพันธ์ูพืชเศรษฐกิจ เช่น พันธ์ุข้าว ที่ ใช้น้ำน้อยกว่าเดิมสำหรับการเพาะปลูก...*...

ที่ บารอน หัวเราะไม่ออก เมื่อ อาจารย์เสรี ศุภราทิตย์ บอกว่า น้ำโขงแห้งลง หน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องน้ำ ชอบแก้ตัว ว่าเกิดจาก เขื่อนยักษ์ใหญ่ 4 เขื่อนในจีน กักเก็บน้ำไว้ ไม่ปล่อยน้ำลงมา สวนทางกับความเป็นจริง 4 เขื่อนใหญ่จีน เป็นเขื่อน ผลิตกระแสไฟฟ้า เพราะฉะนั้น ไม่ใช่จะกักเก็บน้ำ ยังต้อง ปล่อยน้ำออกมา เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้า อะไรไม่ว่า น้ำโขงกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เกิดจาก น้ำสาขาไหลข้าง จากสองฝั่งประเทศไทยลาว น้ำโขงแห้งขอดขนาดนี้ จึงเกิดจาก น้ำสาขาไหลข้างไม่ไหลลงโขงต่างหาก ยังมีหน้าทำหนังสือไปขอให้จีนปล่อยน้ำลงมาอีก น่าไม่อายจริงๆ ...*...

ไหนว่าไม่เล่นการเมืองล่ะครับ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดตัวกระโดดลงสู่เวทีการเมืองเต็มตัว ไปเป็นประธานปิดการสัมมนา สส.พรรคพลังประชารัฐ ที่รีสอร์ทชื่อดัง “ 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท” วังน้ำเขียว นครราชสีมา เลยถูกวิชามารการเมืองเล่นงาน กล่าวหาว่า ลุงป้อมใช้ ฮ.ราชการไปงานส่วนตัว ทั้งๆที่ความจริง ลุงป้อมนั่งรถยนต์จากบ้านไปกลับ 6 ชั่วโมง ...*...

นี่ก็โดน วิชามารการเมืองเล่นงานตลอดทาง ตั้งแต่ถูกวางให้เป็นรัฐมนตรีประชาธิปัตย์ นิพนธ์ บุญญามณี อดีตนายก อบจ.สงขลา อุตส่าห์รักษางบประมาณ ไม่อนุมัติจ่ายเงินให้โครงการที่มีปัญหา จะเรียกรับผลประโยชน์ส่วนตนได้อย่างไร มานั่งเก้าอี้ รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ได้แบ่งงานรับผิดชอบ กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย และ กรมที่ดินตั้ง 2 กรมใหญ่ และยังได้กำกับดูแล การประปานครหลวง กับ องค์การจัดการน้ำเสีย ต้องบอกว่า พอใจ และ ขอบใจทั่นรัฐมนตรีว่าการ ไม่ใช่อย่างพวกมารการเมืองสร้างข่าวว่าไม่พอใจ...*...

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสระหว่าง นางสาวภูริดา ศรีวรพงศ์กุล กับ นายชินัตถ์สม หลาวทอง ณ ห้องบุณยะจินดา 1-3 สโมสรตำรวจ วันเสาร์ที่ 27 นี้ เวลา 11.00 น. ได้ นายสุนทร ศรีวรพงศ์กุล สุฑาทิพย์ ตันฑ์มานะธรรม เป็นเจ้าภาพฝ่ายเจ้าสาว และ พล.ต.อ.สถาพร – นฤนาท หลาวทอง เป็นเจ้าภาพฝ่ายเจ้าบ่าว

เชื่อมสัมพันธ์... ท่านผู้หญิงวิวรรณ วรวรรณ เศรษฐบุตร ท่านผู้หญิงธิดา เศวตศิลา ประจิตรา เธียร์ประสิทธิ์ ชวาลี โอสถานุเคราะห์ พร้อมคณะคู่สมรสคณะทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อาคารสายสุทธานภดลเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ และสัมพันธภาพอันดีระหว่างประเทศ จัดโดย สมาคมสตรีภาคพื้นแปซิฟิคและเอเซียอาคเนย์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ ร่วมกับ กระทรวงการต่างประเทศ

มอบโล่เกียรติยศ...พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น./ประธานคณะกรรมการอำนวยการเยาวชนสัมพันธ์ มอบโล่เกียรติยศ ให้กับโรงพยาบาลพระรามเก้า ที่ได้ให้การสนับสนุน โครงการฝึกอบรมเยาวชนสัมพันธ์ รุ่นที่ 384 เพื่อปลูกฝังให้เยาวชนมีความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ส่งเสริมเยาวชนให้เป็นพลเมืองที่ดีต่อไปในอนาคต โดยมี ณัฐพัชร์ พฤกษาจารสิริ เป็นตัวแทนรับมอบ ที่โรงเรียนดลวิทยา

โอกาสในการเรียนรู้...ทวี เสริมภักดีกุล รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานงานแถลงข่าวมหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น ระดับประเทศ ครั้งที่ 11 ประจำปี 2562 Opportunity Learning โอกาสในการเรียนรู้ จัดโดย เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด โดยมี วันชัย คงเกษม ผวจ. ร้อยเอ็ด บรรจง โฆษิตจิรนันท์ ชากร มาศฉมาดล มนัส สุวรรณรินทร์ เรืองยศ พิมพ์ทอง และ ชุติเดช ทองอยู่ ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

เทศกาลญี่ปุ่น...ธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รอง ผวจ.ชลบุรี เป็นประธานเปิดงาน The Japan Village @ CentralPlaza Chonburi เทศกาลญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุด จัดเพื่อสร้างสีสันให้จังหวัดชลบุรี โดยมี ยุพเรศ เอกธุระประคัลภ์ วุฒิพร ทองแย้ มีเปรมนีย์ ทรัพย์โชคไชย ภิติวัจน์ วงษ์จิรโรจน์ เพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด สุรีย์ คุ้มทิม และ ภานุมาศ ปัญญามงคล ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี เมื่อวันก่อน

เดินวิ่งการกุศล...ธฤต สำราญเวทย์ รอง ผวจ.สมุทรปราการ เป็นประธานเปิดงาน เดิน-วิ่ง CPF&KPI CHARITY RUN 2019 โดยมี วิโรจน์ คัมภีระ ประธานชมรม ซีพีเอฟ รันนิ่ง คลับ เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ร่วมเดิน-วิ่ง โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย 7แสนบาท ร่วมสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ให้แก่ รพ.บางจาก และรพ.พระสมุทรเจดีย์สวาทยานนท์ โดยมี นพ.วันฉัตร ชินสุวาเทย์ และ นพ.จอมเทพ หวังสันติตระกูล เป็นผู้รับมอบ ที่อู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า พระสมุทรเจดีย์

แถลงข่าว...รติวัณณ บุญประคอง ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพมหานคร และ ทรงเกียรติ อาทรกิจ ตัวแทนผู้จัดการแข่งขันจากกลุ่มธุรกิจกอล์ฟในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป แถลงข่าวการจัดการแข่งขันกอล์ฟรายการAmazing Thailand - MBK Golf Tournament 2019 โดยมี เกียรติศักดิ์ เกตุศิริ และ อิสรีย์ อภิสรากุลโรจน์ ร่วมงาน ที่สนามริเวอร์เดล กอล์ฟ คลับ จ.ปทุมธานี

สังสรรค์...พ.ต.อ เขมรินทร์ หัสศิริ ประธานศิษย์เก่า โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา รุ่นที่ 42 จัดงานเลี้ยงสังสรรค์เตรียมอุดมรุ่น 42 Reunion เพื่อนกันตลอดไป พร้อม ทพ.สมยศ นะลำเลียง เลือกประธานรุ่นคนใหม่สำหรับวาระปี 2562-2563 โดยมี ดร.ชัยภัฎ จันทร์วิไล ศิรประภา มงคลกุล มีชัย จริยวิลาศกุล วุธิพรรษ์ กังสนันท์ มนัสจันทร์ ลีนานนนท์ และ บงกช รุ่งกรไพศาล ร่วมงาน ที่โรงแรมคราวน์พลาซ่า ลุมพินีพาร์ค

การให้ที่ยิ่งใหญ่...ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานเปิดกิจกรรมรับบริจาคโลหิตและบริการตรวจหมู่โลหิตสัญจร One Drop saves lives การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือการให้ต่อชีวิต โดยมี แหลม วง 25 hour และ อ้าย สรัลชนา ร่วมงาน ที่ลานกิจกรรมทางเชื่อม BTS สยามสแควร์วัน

วันรักษ์เปลือกตา...รศ.พญ.งามจิตต์ เกษตรสุวรรณ หัวหน้าศูนย์เลเซอร์สายตา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จัดงาน วันรักษ์เปลือกตา LID DAY 2019โดยมี นวลพรรณ ล่ำซำ สมบัษร ถิระสาโรช รศ. พญ วิลาวัณย์ พวงศรีเจริญ รศ.พญ. พริมา หิรัญวิวัฒน์กุล และ อุรัสยา เสปอร์บันด์ ร่วมงาน ที่ศูนย์เลเซอร์สายตา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ปลอดยาเสพติด...ดร.ศักดิ์ดา พรรณไวย รอง กก.ผจก.สายงานธุรกิจและการเงิน ทางยกระดับดอนเมือง มอบชุดตรวจสารเสพติดเบื้องต้น ในโครงการ Tollway Happy Way ยกระดับสังคมปลอดยาเสพติด ให้เรือนจำกลางคลองเปรม เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาและฟื้นฟูผู้ติดสารเสพติด ที่สำนักงานทางยกระดับดอนเมือง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน