"บิ๊กป้อม"เข้าทำงานที่ทำเนียบฯแล้ว ส่ง "คณะทำงาน" สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แทน เหตุเดินขึ้น-ลงไม่สะดวก เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด

วันนี้ (23 ก.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวว่า บรรยากาศคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมีผู้สื่อข่าวมาดักรอทำข่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่มีการแจ้งว่าจะมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาลในเวลา 08.19 น. จนกระทั่งเวลา 07.49 น. พล.อ.ประวิตร เดินทางเข้ามายังทำเนียบรัฐบาล และขึ้นห้องทำงานชั้น 4 ที่ตึกบัญชาการทันที

ต่อมา เมื่อถึงเวลา 08.19 น. ปรากฎว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ลงมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่ทางทีมงานแจ้งว่า พล.อ.ประวิตร ได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ห้องทำงานแทน โดยสั่งให้คณะทำงานมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พระพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า ศาลพระภูมิและศาลตายาย แทน ซึ่งทางคณะทำงานแจ้งว่า พล.อ.ประวิตร ไม่สะดวกในการเดินขึ้น-ลง

สำหรับเครื่องสักการะที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้ พล.อ.ประวิตร สักการะ นั้น มีรายงานว่า พล.อ.ประวิตร ได้สั่งให้เพิ่มบายศรีและหมากพลูเข้าไปด้วย ซึ่งบายศรีถือเป็นเครื่องสูงที่เอาไว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในการเรียกขวัญ นอกจากนี้ยังให้เน้นผลไม้ 8 อย่าง ไม่มีอาหารคาวหวาน เหมือนที่ผ่านๆมา โดยเครื่องสักการะดังกล่าวจัดทั้งหมด 4 ชุด คือ สักการะพระพรหม ศาลพระภูมิ ศาลตาศาลยาย และที่ห้องทำงาน

อย่างไรก็ตาม เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาก เนื่องจากในช่วงเวลาที่ พล.อ.ประวิตร จะลงมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามฤกษ์เดิมนั้น ปรากฏว่าบนท้องฟ้าได้เกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติคือมีพระอาทิตย์ทรงกลดด้วย