เกิดเป็นกระแสในสื่อออนไลน์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ เมื่อมีพระสงฆ์ 3 รูป ได้มาประกอบพิธีบนพระธาตุกลางน้ำที่โผล่พ้นน้ำสูงกว่า 5 เมตร ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ว่าไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก วันนี้ (22 ก.ค.62 ) ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปเพื่อสอบถามประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพดังกล่าว

ซึ่งจากการสอบถาม นายประเสริฐ มูลตลาด รองประธานบริหารพระธาตุหล้าหนอง หรือพระธาตุกลางน้ำ ทราบว่า รูปภาพพระสงฆ์ จำนวน 3 รูปที่ได้ประกอบพิธีบนพระธาตุกลางน้ำนั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ก.ค.62ที่ผ่านมา โดยพระสงฆ์ทั้ง 3 รูปนั้น ก่อนจะขึ้นบนพระธาตุกลางน้ำนั้นได้มีการขอขมาแด่องค์พระธาตุกลางน้ำแล้ว

โดยคณะกรรมการฯและคนขับเรือก็อนุญาตให้ขึ้นไปเพื่อประกอบพิธีแก้บนและห่มผ้ารอบองค์พระธาตุกลางน้ำ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 5 นาที จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ประชาชนชาวหนองคายและต่างจังหวัดเห็นว่ารูปภาพดังกล่าวไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก ตนในฐานะรองประธานขออธิบายให้ทราบถึงการประกอบพิธีต่างๆบนพระธาตุกลางน้ำนั้นต้องได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการบริหารพระธาตุหล้าหนองก่อนถึงจะทำได้และต้องมีการขอขมาองค์พระธาตุกลางน้ำก่อนทุกครั้งที่จะขึ้นบนพระธาตุกลางน้ำ และต้องเป็นผู้ชายเท่านั้นที่จะทำได้ ในส่วนลอยอังคารนั้นเรือไม่ต้องเข้าถึงองค์พระธาตุกลางน้ำ เพียงอยู่ใกล้ๆองค์พระธาตุกลางน้ำเท่านั้นก็ลอยอังคารได้ ซึ่งรูปภาพที่ปรากฏตามสื่อออนไลน์ต่างๆทางพระสงฆ์ก็ได้มาขออนุญาตกับคณะกรรมการฯแล้วจึงได้อนุญาตให้ประกอบพิธีได้

ด้าน นายระพิณ บุตรเสน คนขับเรือของชุมชนวัดธาตุ ที่ให้บริการเรือในการลอยอังคารและสักการะพระธาตุกลางน้ำ กล่าวว่า ในการห่มผ้ารอบองค์พระธาตุและปักธงบนพระธาตุกลางน้ำนั้นตนและคณะกรรมการหรือพระสงฆ์ก็ต้องขึ้นบนพระธาตุอยู่แล้ว เพื่อจะประกอบพิธีสักการะและแก้บนพระธาตุกลางน้ำแต่ต้องมีการขอขมาอนุญาตองค์พระธาตุกลางน้ำก่อน ส่วนผู้หญิงข้ามเด็ดขาดที่จะขึ้นบนพระธาตุกลางน้ำให้กราบไหว้อยู่บนเรือเท่านั้น

ในส่วนพระสงฆ์ 3 รูปที่มาประกอบพิธีแก้บนและห่มผ้ารอบพระธาตุกลางน้ำนั้นได้มาขออนุญาตกับตนแล้วก่อนขึ้นก็ได้ทำพิธีขอขมาองค์พระธาตุกลางน้ำแล้ว ตนได้จึงอนุญาตให้ทำพิธีได้.

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สยามรัฐย้ายสำนักงาน