เผยปีนี้ไข้เลือดออกสังเวยแล้ว 2 ราย ผู้ป่วยสะสมสูงใน 15 เขต พร้อมสั่งซื้อวัคซีนป้องหวัดใหญ่เพิ่มฉีดเด็กป.2 โรงเรียนในสังกัดที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.กล่าวภายหลังประชุมคณะผู้บริหารกทม.เรื่องมาตรการป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากรายงานสถิติปีที่ผ่านๆ มา จะมีผู้ป่วยทั้ง 2 โรคเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเดือนส.ค.-ก.ย.ของทุกปี จึงกำชับสั่งการหน่วยงานเกี่ยวข้องรณรงค์มาตรการป้องกันให้ประชาชน สำหรับโรคไข้เลือดออกให้เร่งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายพาหะของโรค โดยเฉพาะที่รกร้าง แหล่งเก็บยางรถยนต์ให้ประสานผู้ประกอบการจัดเก็บอย่างถูกต้องหรือนำไปกำจัด

ทั้งนี้ รายงานสำนักอนามัยตั้งแต่ต้นปี 62 มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก 2 ราย ในเดือนม.ค.และก.พ. เทียบกับปี 61 (ม.ค.-ก.ค.) มีผู้ป่วยเสียชีวิต 8 ราย รวมทั้งปี 10 ราย และในปี 62 นี้ มี 15 เขต ที่พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสมสูงสุดตามลำดับได้แก่ ห้วยขวาง , ตลิ่งชัน , บางกอกน้อย , ยานนาวา , ธนบุรี , จตุจักร , ภาษีเจริญ , พญาไท , คลองสาน , มีนบุรี , บางนา , บางคอแหลม , ราษฎร์บูรณะ , บางบอน และสัมพันธวงศ์ ซึ่งแต่ละเขตได้ลงพื้นที่รณรงค์ประชาสัมพันธ์มาตรการให้ประชาชนกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย โดยเฉพาะที่รกร้างที่เป็นแหล่งสะสม และประสานผู้ประกอบการดูแลและกำจัดยางรถยนต์ โดยสำนักสิ่งแวดล้อมและเขตจะออกเก็บขยะชิ้นใหญ่เข้มข้นมากขึ้น อย่างไรก็ดี หากพื้นที่ใดมีผู้ป่วยสะสมมากเกินสถิติ 5 ปีย้อนหลัง สำนักอนามัยจะจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจ ดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้นทั้งการป้องกันและควบคุมโรค

ในส่วนโรคไข้หวัดใหญ่ สถิติที่ผ่านมาพบนักเรียนโรงเรียนสังกัดกทม.ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ป่วยไข้หวัดใหญ่สูง ผู้ว่าฯกทม.ได้สั่งการให้หน่วยงานจัดสรรงบฯจัดซื้อยาวัคซีนเพิ่มเติมเนื่องจากอยู่นอกเหนือจาก 7 กลุ่มเสี่ยงที่รัฐบาลสนับสนุน คือ 1.หญิงมีครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป 2.เด็กอายุ 6 เดือน-2ปี 3.ผู้มีโรคเรื้อรัง ได้แก่ ปอดติดเชื้อ หัวใจ หืด ไตวาย หลอดเลือดสมอง ผู้ป่วยมะเร็ง (เคมีบำบัด) และเบาหวาน 4.ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป 5.ผู้พิการทางสมองช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ 6.โรคธาลัสซีเมีย ผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง 7.ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กิโลกรัม โดยกลุ่มเสี่ยงสามารถขอรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ถึงวันที่ 31 ส.ค.62 ทุกสิทธิรักษา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน