กาญจน์ ดุ ยิงทิ้ง 2 ศพคาถนนข้างไร่อ้อยเปลี่ยว ปมตาย คาด 2 ประเด็น ไม่แค้นส่วนตัว ก็ขัดผลประโยชน์ธุรกิจมืด​ สภาพศพนอนหงายข้างรถ จยย.1 ศพ ส่วนอีก 1 ศพลักษณะวิ่งหนีตายลงข้างถนนในสภาพร่างกายมีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 ระยะเผาขน ด้านแม่คนตาย 1 ในเหยื่อเคราะห์ร้าย เผยลูกชายเพิ่งพ้นโทษออกมาได้เพียง 2 เดือน ข้อหาฉี่สีม่วง ก่อนหน้าจะพบศพลูกชายนั่งกินข้าวตอน 3 ทุ่มมีโทรศัพท์เรียกให้ออกไปพบโดยมีเพื่อนอีกคนที่ตายเป็นอดีตลูกชายเจ้าของโรงสีข้าวที่ปิดกิจการไปแล้ว ขี่รถ จยย.มารับและหายไปทั้งคู่ จนกระทั่งเช้าชาวบ้านไปดูนาข้าวมาพบถูกยิงเสียชีวิตทั้งคู่ โทรศัพท์แจ้งผู้ใหญ่บ้านแจ้งตำรวจประสานแพทย์ร่วมพิสูจน์หลักฐานจังหวัด และมูลนิธิ รุดตรวจสอบชันสูตรพลิกศพ

ด้านผู้การตำรวจกาญจน์ ระหว่างปฎิบัติหน้าที่รับเสด็จองคมนตรีเดินทางมาปฎิบัติภาระกิจในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี

หลังได้รับรายงานสั่ง รองผู้การตำรวจฯ ร่วมผู้กำกับสืบสวนจังหวัดฯ นำกำลังตำรวจชุด กก สส.ลงพื้นที่ร่วมสืบสวนคลี่คลายคดีเพื่อติดตามล่าตัวคนร้ายที่ก่อเหตุอย่างเร่งด่วน

เวลา 07.30 น.ของวันที่ 21 ก.ค.62 ร.ต.อ.ปรัชญา มณีสว่าง รองสารวัตรสอบสวน สภ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากนายรัก หรี่หร่อง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 บ้านหนองแจง ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอยฯ ว่าได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ไปดูนาข้าวที่ปลูกไว้พบศพผู้เสียชีวิตเนื่องจากถูกยิงบนถนนลูกรังข้างไร่อ้อยเปลี่ยวห่างบ้านผู้คนรวม 2 ศพ

หลังรับแจ้งจึงรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบเรื่องตามลำดับชั้น จากนั้นจึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.สมเกียรติ เพ็ญศิริสมบูรณ์ ผกก.สภ.บ่อพลอยฯ พ.ต.ท.สมเกียรติ ดำรงค์ชัยวงศ์ รอง ผกก.สส.ฯ พ.ต.ท.ยุทธศักดิ์ ต้นโพธิ์ รอง ผกก.ป.ฯ พ.ต.ท.อุทัย อินทรักษ์ สว.สส.ร่วมกับตำรวจชุดสืบสวน สภ.บ่อพลอยฯ
และตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับแพทย์เวร รพ.บ่อพลอยฯและมูลนิธิกู้ภัยบ่อพลอย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังพบศพ พ.ต.อ.สมเกียรติ ผกก.สภ.บ่อพลอยฯได้รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ พล.ต.ต.สุวิทย์ ชาวศรีทอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ซึ่งอยู่ระหว่างปฎิบัติหน้าที่ติดตามรับเสด็จผู้แทนองคมนตรี ซึ่งได้เดินทางมาปฎิบัติภาระกิจในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี

จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.อาทร ชิ้นทอง รอง ผยก.ภ.จว.ฯ ร่วมกับพ.ต.อ.ภัทรชัย กอสนาน ผกก.สส.ภ.จว.ฯ พ.ต.ท.กาจภณ ปฐมัง รอง ผกก.กก.สส.ฯ พ.ต.ต.พัฒนา ภมรพล สว.กก.สส.ฯ นำกำลังตำรวจชุด กก.สส.ภ.จว.ฯ ลงพื้นที่ร่วมสืบสวนคลี่คลายติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุทันที

จากการตรวจสอบบนถนนลูกรังบริเวณริมคูคลองส่งน้ำกลางทุ่งนาและไร่อ้อยซึ่งเป็นพื้นที่เปลี่ยวห่างไกลบ้านผู้คน​ ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นผู้ชาย 2 รายนอนหงายจมกองเลือดในสภาพถูกยิงเสียชีวิต รายแรกนอนหงายเสียชีวิติอยู่ข้างรถ จยย.ฮอนด้าเวฟ 100 ซีซี.สีแดง หมายเลขทะเบียน กมท.-282 กาญจนบุรี โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง กุญแจรถ จยย.1 อัน

สภาพศพมีร่องรอยถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองเบอร์ 12 เข้าที่บริเวณหน้าอก 1 รู เป็นรูกระสุนขนาดใหญ่ประมาณ 5 ซม.คมกระสุนทะลุออกด้านแผ่นหลัง 3 รูขนาดเล็กสภาพศพแข็งตัวแล้ว

สอบสวนทราบชื่อผู้ตายชื่อนายธวัชขัย หรือจิว รักษากุล อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 หมู่ 3 ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรีซึ่งเป็นอดีตลูกชายเจ้าของโรงสีข้าวที่ปัจจุบันปิดกิจการไปแล้ว หลังผู้เป็นพ่อเสียชีวิตลง

ห่างจากจุดที่พบศพนายธวัชชัย ไปประมาณ 5 เมตรพบร่างผู้เสียชีวิตอีก 1 รายเป็นผู้ชายนอนหงายเสียชีวิตอยู่ริมถนนข้างไร่อ้อยสภาพศพมีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนชนิดเดียวกันเข้าที่บริเวณแผ่นหลัง หัวไหล่ด้านขวา และต้นแขนด้านขวารวมทั้งสิ้น 8 รู สอบสวนทราบชื่อผู้ตายชื่อนายเสกสรร หรือเข รูปสม อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 6 ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี

จากการชันสูตรพลิกศพของแพทย์ ลงความเห็นว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7-8 ชม. ห่างจากจุดที่พบศพไปประมาณ 20 เมตรเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดฯ พบหมอนรองกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 ตกอยู่ 2 อัน เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน และมอบศพทั้ง 2 รายให้มูลนิธิกู้ภัยบ่อพลอย นำศพส่งสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจเพื่อให้แพทย์ทำการผ่าพิสูจน์ตามระเบียบอีกครั้ง

เบื้องต้นจากการสอบสวนปากคำนางอำพร รูปสม อายุ 69 ปี มารดาของผู้ตายซึ่งหลังทราบข่าวว่า ลูกชายถูกยิงเสียชีวิต จึงพร้อมด้วยญาติๆ เดินทางมามุงดูเจ้าหน้าที่และแพทย์ร่วมมูลนิธิฯ กำลังชันสูตรพลิกศพอยู่นั้นทราบว่า "ก่อนหน้าที่ลูกชายจะถูกยิงเสียชีวิตในครั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.ขณะที่นายเสกสรร ลูกชายกำลังนั่งกินข้าวร่วมกับตนอยู่ที่บ้าน อยู่ๆ ก็มีคนโทรศัพท์มาหาลูกชาย พูดคุยอยู่ประมาณ 5 นาที ลูกชายก็บอกว่า เดี๊ยวนายธวัชชัย ผู้ตายอีกคนจะขี่รถเครื่องมารับ จะไปทำธุระกัน แต่ไม่ได้บอกว่าธุระอะไร ที่ไหน

จากนั้นก็หายไปไม่กลับบ้านทั้งคืน จนกระทั่งเช้ามีชาวบ้านมาบอกว่า ลูกชายถูกยิงตายแล้ว ตนกับญาติๆ จึงเดินทางมาดู ก็พบว่าเป็นความจริง ส่วนสาเหตุนั้นไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เพราะลูกชายไม่เคยบอก หรือเล่าให้ฟัง ยอมรับว่าลูกชายเพิ่งพ้นโทษออกมาจากเรือนจำ จ.กาญจนบุรี ได้เพียง 2 เดือนกว่า ต้องโทษในข้อหาเสพยาบ้า ถูกจับตรวจฉี่เป็นสีม่วง"

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจส้นนิษฐานว่า ขณะที่ผู้ตายทั้ง 2 อยู่ที่บ้าน กลุ่มคนร้ายที่คาดว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 2 คน ได้โทรศัพท์นัดหมายให้ผู้ตายทั้ง 2 ขี่รถมายังจุดเกิดเหตุ เพื่อเจรจากัน แต่ผลการเจรจาไม่เป็นผล จึงถูกกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนจ่อยิงจนเสียชีวิต โดยยิงนายธวัชชัยผู้ตายซึ่งนั่งคร่อมรถ จยย.จนล้มคว่ำเสียชีวิตเป็นศพแรก

ส่วนนายเสกสรร ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ จึงวิ่งหนีตายลงข้างทาง แต่ก็หนีไม่พ้นจึงถูกกลุ่มคนร้ายวิ่งตามไปจ่อยิงจนเสียชีวิตเป็นศพที่ 2 ก่อนจะหลบหนีไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งสาเหตุการถูกยิงเสียชีวิตครั้งนี้ไว้ 2 ประเด็น คือ 1.แก้แค้นส่วนตัว หรือไม่ก็เรื่องขัดผลประโบชน์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ติดตามสืบสวนสอบสวนเพื่อจับกุมคนร้ายมาลงโทษตาม กฎหมายต่อไป
...............