ปคบ.-อย.ทลายโรงงานอาหารเสริม เครื่องสำอางและเครื่องมือแพทย์เถื่อน
เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 ก.ค.62 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พลูสวัสดิ์ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.ปคบ. พร้อมด้วยพ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.กก.4 บก.ปคบ. เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ตำรวจกก.4 บก.ปคบ. และเจ้าหน้าที่อย. ร่วมกันแถลงผลการทลายโรงงานอาหารเสริม เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์เถื่อนมูลค่าของกลาง 10 ล้านบาท และบุกจับแผ่นแปะสะดือเผาผลาญไขมันและสบู่นมเด้งอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงโฆษณาขายทางออนไลน์ มูลค่ากว่า 1.2 ล้านบาท

คดีแรกขยายผลตรวจยึดบริษัทผู้ผลิตอาหารเสริมในเครือลีนน์ ในจ.ปทุมธานี ได้ของกลางร่วม 450,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท พ.ต.อ.ไพฑูรย์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อย. ได้รับเบาะแสว่า มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ”LANO BY GLUTA COLLA” ตรวจไม่พบเลขอย.บนระบบ จึงวางกำลังเข้าตรวจสอบบ้านพัก 2 หลัง ในหมู่บ้านอรุณธร แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาหารเถื่อน ผลการตรวจภายในพบวัตถุดิบ เครื่องจักร อุปกรณ์การผลิตอาหาร รวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ SKB1 และภาชนะบรรจุ มีฉลากระบุสถานที่ผลิต บริษัท ฟู้ดชายน์ซัพพลายเซอร์วิส จำกัด เลขที่ 99 อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ซึ่งเคยถูกดำเนินคดีในฐานะที่เป็นผู้ผลิตอาหารเสริมยี่ห้อลีนน์ ที่มีส่วนผสมของสารไซบูทรามีน เมื่อปี 2561
พ.ต.อ.ไพฑูรย์ กล่าวต่อว่า

จากการสอบถามผู้ดำเนินกิจการให้ข้อมูลว่า ได้สั่งซื้อวัตถุดิบและภาชนะบรรจุจากบริษัทฟู้ดซายน์ซัพพลายเซอร์วิส เมื่อประมาณกลางปี 2561 ก่อนที่ อย.จะร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของบริษัทดังกล่าว ต่อมาบริษัทถูกสั่งยุติการผลิต จึงนำวัตถุดิบและภาชนะบรรจุมาผลิตแบ่งบรรจุ ยังสถานที่ถูกตรวจค้นแห่งนี้

เมื่อเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างอาหารเสริมเอสเคบี ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจหาการปลอมปน พบว่ามีส่วนผสมของไซบูทรามีน ซึ่งเป็นวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1 ตามพระราชบัญญัติวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2559 นอกจากนี้ ผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าว พบว่าได้แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ซึ่งระบุแหล่งผลิตและเลขที่จดแจ้งไม่ตรงตามข้อเท็จจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงยึดของกลางทั้งหมด และเตรียมแจ้งข้อกล่าวหาฐาน “ตั้งโรงงานผลิตอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต”,แสดงฉลากไม่ถูกต้อง และเข้าข่ายเป็นอาหารที่มีการแสดงฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงให้เข้าใจผิด”,”อาหารไม่บริสุทธิ์”,”ผลิต นำเข้า หรือส่งออก ผลิตภัณฑ์ที่มีไซบูทรามีนเป็นส่วนผสม” ต่อผู้มีส่วนกระทำผิดต่อไป

อีกคดีตรวจยึดผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงสองชนิด ได้แก่ แผ่นแปะสะดือเผาผลาญไขมัน อ้างว่าสามารถช่วยปรับสมดุลการเผาผลาญไขมัน และสบู่นมเด้ง (สบู่นมตึงจนผัวทัก) เพิ่มเนื้อนมให้ดูอวบอิ่ม ผิวขาวกระจ่างใส ของกลางร่วมหลักหมื่นชิ้น มูลค่ากว่า 1.2 ล้านบาท
พ.ต.อ.ไพฑูรย์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก ตำรวจ บก.ปคบ.พร้อมเจ้าหน้าที่ อย.ได้เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 22/65 ตำบลกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงาม พบแผ่นแปะสะดือกว่า 12,000 ชิ้น และ สบู่นมเด้ง 130 ก้อน รวมมูลค่ากว่า 1,200,000 บาท จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางในคดี ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐาน “ไม่จดทะเบียนสถานประกอบการนำเข้าเครื่องมือแพทย์”,“โฆษณาเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต” รวมถึงความผิดตาม พระราชบัญญัติเครื่องสำอาง
ด้านเภสัชกรหญิงสุภัทรา กล่าวว่า สำหรับแผ่นแปะลดความอ้วนที่ถูกตรวจยึดได้ ผู้ขายอ้างว่ามีตัวยาที่ให้ความร้อนสลายไขมันซึ่งไม่เป็นความจริง โดยตัวบรรจุภัณฑ์ไม่มีฉลากระบุผู้ผลิตหรือส่วนประกอบใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากนี้ แผ่นแปะดังกล่าวเข้าข่ายเป็นเครื่องมือแพทย์ โดยผู้นำเข้าจะต้องขออนุญาตจาก อย. ส่วนสบู่ดังกล่าว ผลตรวจสอบพบว่ามีส่วนผสมของกลีเซอรีนที่ใช้ทำความสะอาดเท่านั้น ไม่ได้มีสารใดที่ทำให้ผิวขาวเด้งตามคำอวดอ้าง

เภสัชกรหญิงสุภัทรา กล่าวอีกว่า อย.เตรียมดำเนินคดีกับผู้ผลิตทันที ย้ำเตือนผู้ขายอย่าได้ลักลอบผลิต จำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอางที่ผิดกฎหมาย เพราะอย. ได้มีการเฝ้าระวังและตรวจสอบอย่างเข้มงวด ในส่วนของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อโฆษณาแผ่นแปะสะดือเผาผลาญไขมันและผลิตภัณฑ์สบู่นมเด้ง (สบู่นมตึงจนผัวทัก) เพราะอาจได้รับผลเสียจากการใช้ผลิตภัณฑ์ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ไม่ได้แสดงปริมาณและส่วนประกอบที่ชัดเจน และส่วนผสมของกาวแปะ อาจทำให้เกิดการอักเสบ ระคายเคืองได้ หากแปะไว้นานเกินไป อาจทำให้เกิดอาการแพ้ตั้งแต่น้อย ๆ เป็นผื่นแพ้คัน หรืออาจเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต

ทั้งนี้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพก่อนการเลือกซื้อได้ที่ Application “ตรวจเลขอย.” ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสื่อสารที่ช่วยเข้าถึงมือผู้บริโภคได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว เป็นการสร้างความมั่นใจ เบื้องต้นให้กับผู้บริโภคทั้งนี้อย. ได้มีการตรวจสอบเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ และการโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาตอย่างใกล้ชิด หากพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนอย. 1556 หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือตู้ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุขจ.นนทบุรี 11004 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือ Line@FDAthai หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศเพื่ออย. จะทำการตรวจสอบและดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่กระทำผิดต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน