วันที่ 18 ก.ค. 2562 เวลา 18.00 น. พ.ต.ท.เอกชัย บุญวาส สารวัตร (สอบสวน) สภ.สังคม รับแจ้งพบศพผู้เสียชีวิตที่สวนกล้วยติดริมแม่น้ำโขง บ้านผาแดง หมู่ที่ 3 ตำบลสังคม อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วเดินทางไปตรวจสอบพร้อม ชุดสืบสวน สภ.สังคม แพทย์เวรโรงพยาบาลสังคม หน่วยกู้ภัยประจักษ์จุดอำเภอโพธิ์ตาก

ที่เกิดเหตุพบศพ นายพิทักษ์ อุ่นเทียว อายุ 38 ปี ที่อยู่ 73 หมู่ที่ 3 ตำบลสังคม อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย นอนคว่ำหน้าเสียชีวิตอยู่ข้างต้นกล้วย สภาพศพสวมกางเกงชั้นในเพียงตัวเดียว แพทย์ชันสูตรพลิกศพไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 8-10 ชั่วโมง

จากการสอบถามนางสาวพัชรี อุ่นเทียว อายุ 33 ปี ที่อยู่ 12 หมู่ที่ 3 ตำบลสังคม อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย น้องสาวของผู้ตาย ทราบว่าผู้ตายมีอาชีพรับจ้างทั่วไปอาศัยอยู่บ้านเพียงลำพังคนเดียว และมักดื่มสุราเป็นประจำ โดยผู้ตายอยู่ระหว่างรักษาตัวเองจากโรคพิษสุราเรื้อรัง ต้องกินยาเป็นประจำตามแพทย์สั่ง
โดยในวันนี้ตนออกไปทำงานตั้งแต่เช้า กลับเข้าบ้านไม่เห็นพี่ชาย จึงออกตามหา ต่อมาจึงมีชาวบ้านไปพบศพเสียชีวิตอยู่ในสวนกล้วย จึงรีบมาดู และแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบโดยแพทย์ลงความเห็นว่าเสียชีวิตเนื่องจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน และญาติพี่น้องไม่มีใครติดใจในการเสียชีวิต ภายหลังที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ได้มอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.